Quay lại

Google for Startups châu Á - Thái Bình Dương tập trung hỗ trợ các startup về AI

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

02/08/2022 : 10:08

Với tư cách là người đứng đầu đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp của Google ở châu Á - Thái Bình Dương, ông Mike Kim nhận thấy các startup AI trong khu vực đang sở hữu rất nhiều lợi thế quan trọng: chính phủ các nước ngày càng quan tâm đầu tư vào công nghệ, đội ngũ nhân tài dồi dào và dân số già hóa nhanh chóng.

Đáp ứng nhu cầu của người trẻ

Tính cách nôn nóng, thiếu nhẫn nại của thế hệ trẻ châu Á là một trong nhiều lý do tại sao ông Mike Kim, người đứng đầu Google for Startups (Chương trình của Google dành cho các công ty khởi nghiệp) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh của các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo trong khu vực.
Người dùng chỉ cần vào ứng dụng AI For Pet và chụp ảnh mắt, da của thú cưng, sau đó chờ kết quả chẩn đoán. Ảnh: AI For Pet
 
Điều này thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng “những người trẻ châu Á hiện nay muốn mọi thứ đều trong tầm tay”, ông chia sẻ trong một cuộc trò chuyện với Forbes qua Google Meet, “nhờ có AI, ta chỉ cần bấm nút một cái, là sẽ truy cập được các dịch vụ từ y tế đến tài chính. Đó là lý do tại sao mọi người hào hứng với những công nghệ này.”
Một tấm biển quảng cáo hệ thống thanh toán điện tử PAYTM của Ấn Độ được treo tại một quầy bán rau ven đường ở Mumbai. Ảnh: Punit Paranjpe / AFP via Getty Images.
 
Ông Kim hiểu rất rõ nhu cầu về sự nhanh chóng của người châu Á. Ông trưởng thành từ Thung lũng Silicon và làm việc ở Mỹ trong khoảng một thập kỷ tại các công ty công nghệ như LinkedIn và nhà sản xuất trò chơi di động Zynga. Sau đó, vào cuối năm 2014, ông Kim - một người Mỹ gốc Hàn - đã chuyển đến Seoul để đầu quân cho Woowa Brothers, công ty khởi nghiệp về giao đồ ăn hàng đầu của Hàn Quốc. Tại đây ông đã tận mắt chứng kiến văn hoá “vội vàng” của đất nước. “Chúng tôi gọi đó là văn hóa “ppalli-ppalli”, trong tiếng Hàn có nghĩa là ‘nhanh lên, nhanh lên’”. Cụm từ này được dùng rất thường xuyên, nó phản ánh chính tính cách của người Hàn.
 
Hai năm sau, ông đầu quân cho Google for Startups với vị trí giám đốc quan hệ đối tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vỏn vẹn một năm sau đó, ông được thăng chức làm Tổng Giám đốc Google for Startups của khu vực và chuyển đến Singapore, một trung tâm khởi nghiệp đầy sôi động. Trong vai trò giám sát bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp của Google tại châu Á, ông Kim nhận thấy các công ty khởi nghiệp AI trong khu vực đang sở hữu rất nhiều cơ hội phát triển - chính phủ các nước ngày càng quan tâm đầu tư vào công nghệ, đội ngũ nhân tài dồi dào và dân số tăng nhanh v.v.
 
Ông nhắc đến startup AI For Pet có trụ sở tại Seoul như một ví dụ điển hình về công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng tại châu Á. Ba năm trước, Euna Hur đã thành lập ra AI For Pet, một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh có thể phát hiện các bệnh về mắt và da ở chó mèo thông qua máy ảnh điện thoại và các thuật toán AI. Công ty hiện đang nỗ lực mở rộng khả năng chẩn đoán cả các bệnh nha chu và tình trạng bất thường về khớp.
 
Thay vì phải đến phòng khám thú y, xếp hàng và đợi vài giờ - đôi khi là rấ lâu - để xem lý do tại sao chú cún của mình bị ốm, khách hàng có thể ngồi tại nhà, chụp cho chú cún một bức ảnh và chờ một phút để nhận chẩn đoán. AI For Pet cho biết mô hình AI sử dụng hơn một triệu mẫu dữ liệu hình ảnh đã được các chuyên gia thú y dán nhãn.
 
AI For Pet đã huy động được hàng triệu USD tiền tài trợ của các nhà đầu tư như Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, Công ty Chứng khoán Đầu tư Tài sản Hàn Quốc và POSTECH Holdings - công ty được Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc, hậu thuẫn.
 
Năm ngoái, AI For Pet đã ‘tốt nghiệp’ chương trình Shinhan Square Bridge Incheon, một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp do Tập đoàn Tài chính Shinhan của Hàn Quốc, Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp Hàn Quốc, chính quyền thành phố Incheon và nhà sản xuất thuốc Celltrion của tỷ phú Hàn Quốc Seo Jung-jin, phối hợp tổ chức. Và đầu tháng này, AI For Pet đã tiếp tục hoàn tất chương trình Cloud Academy của Google For Startups, một chương trình kéo dài ba tháng, nơi các công ty khởi nghiệp được đào tạo và tư vấn về phân tích dữ liệu, học máy.
 
Tận dụng những yếu tố bất lợi
 
Một lý do khác khiến ông Kim lạc quan về tương lai của các công ty khởi nghiệp AI đó là dân số châu Á đang già đi nhanh chóng. Theo một báo cáo năm 2019 của Liên Hợp Quốc, châu Á có bảy nước có tốc độ dân số già hóa thuộc tốp nhanh nhất trên thế giới: Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Ma Cao, Maldives, Thái Lan và Hồng Kông. Nhật Bản đã nắm giữ ‘danh hiệu’ nước có dân số già nhất thế giới từ giữa những năm 2000 đến hiện tại.
 
Hãng nghiên cứu Euromonitor dự đoán đến năm 2040, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là ‘mái ấm’ của hơn một nửa người già trên thế giới (65 tuổi trở lên). “Nhật Bản sẽ vẫn là quốc gia của các bậc cao niên, với tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên cao nhất thế giới. Đồng thời, Hàn Quốc và Singapore sẽ xuất hiện trong danh sách tốp 5 quốc gia có dân số già nhất thế giới do tỷ lệ sinh thấp trong nhiều thập kỷ”, theo báo cáo của Euromonitor.
 
“Với những quốc gia với dân số già như Hàn Quốc và Nhật Bản, họ sẽ phải nghiêng về phát triển những công nghệ và robot tận dụng trí tuệ nhân tạo. AI có thể hỗ trợ các công ty khi họ thiếu hụt nguồn nhân lực”, ông Kim giải thích. “Các quốc gia dân số già sẽ phải tận dụng AI nhiều hơn vì họ cần nó”.
 
Startup Latona của Nhật Bản đang giúp các công ty hiện thực hóa điều đó. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tọkyo cung cấp công nghệ hỗ trợ AI giúp tự động hóa và số hóa các quy trình sản xuất. Vào tháng 12/2020, Latona đã ra mắt một ứng dụng hỗ trợ có tên OMOTE-Bako giúp số hóa các quy trình quản lý cho khách sạn và ryokans (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản), chẳng hạn như đặt phòng và nhận phòng. Năm ngoái, startup này đã nhận được khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD từ Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son và nhà quản lý tài sản Nhật Bản Sparx Group.
 
Giám đốc điều hành Kyoto Otawa đã đồng sáng lập nên Latona vào năm 2018 sau một quãng thời gian đảm nhận vị trí tư vấn công nghệ và tài chính tại Công ty Tư vấn CNTT Accenture và công việc cố vấn tại Công ty Thương mại điện tử khổng lồ Rakuten của tỷ phú Hiroshi Mikitani. Năm 2020, Otawa là một trong bảy nhà sáng lập nữ ở châu Á được mời tham gia chương trình Immersion: Women Founders của Google for Startups, chương trình cung cấp cho các startup cơ hội được cố vấn và mở rộng mạng lưới kết nối. Và vào tháng năm, Latona đã hoàn thành chương trình tăng tốc tại Nhật Bản của Google for Startups, tại đây công ty khởi nghiệp được đào tạo về các sản phẩm của Google, như nền tảng máy học TensorFlow, nhận lời khuyên từ nhân viên của Google và các chuyên gia trong ngành.
 
Ông Kim cũng nhận thấy lĩnh vực fintech đang phát triển nhanh chóng trong khu vực, đặc biệt là ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nơi hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng. “Đây là cơ hội để bạn sáng tạo nên những mô hình ngân hàng và cách thức đầu tư mới, AI có thể giúp bạn làm được điều đó”, ông nêu ví dụ về NIRA, startup có trụ sở tại Trung tâm Công nghệ Bengaluru, miền Nam Ấn Độ.
 
NIRA do Nupur Gupta và Rohit Sen thành lập vào năm 2017, cả hai trước đây đều làm việc tại Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ. NIRA là một ứng dụng chuyên cung cấp các khoản vay cá nhân nhỏ (lên đến 100.000 rupee hoặc 1.250 USD). Công nghệ AI được sử dụng để tăng tốc độ chấm điểm tín dụng và bảo lãnh khoản vay. Vào năm 2019, công ty đã hoàn thành chương trình cố vấn do TechStars tổ chức và tham gia chương trình tăng tốc tại Ấn Độ của Google for Startups.
 
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, gần 1/4 tổng số người trưởng thành Ấn Độ, tương đương 230 triệu người, vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. “Một tỷ lệ lớn trong dân số không có ngân hàng”, ông Kim cho biết. “Vì vậy, theo một nghĩa nào đó thì đây là một thách thức, nhưng theo hướng khác thì đây là một cơ hội tuyệt vời”.
 
Tại Việt Nam, vào năm 2020, đã có hai startup Việt Nam là Thuocsi.vn - nền tảng phân phối thuốc trực tuyến và TopCV - nền tảng tạo cv trực tuyến và kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng được lựa chọn tham gia chương trình “Google for Startups Accelerator: Southeast Asia” kéo dài ba tháng. Và mới đây, vào ngày 15/7, Google đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ - Google for Startups: Startup Academy - tại Việt Nam.
 
Theo Forbes

Tin liên quan