Nghiên cứu trao đổi
 • Đến năm 2030, cả nước có 5 ĐH Quốc gia

  Theo “Dự thảo Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” của Bộ GD&ĐT, đến năm 2030, toàn quốc có khoảng 30 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, bao gồm 5 đại học quốc gia, 5 đại học vùng và từ 18 đến 20 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm ngành quốc gia. Đây là các đơn vị đầu tàu với quy mô đào tạo đại học trên toàn quốc là 30%; Thạc sĩ 60% và Tiến sĩ là 80%.

 • Thu hút, trọng dụng nhân tài: Không chỉ cần đãi ngộ

  Điều quan trọng hơn cả chính sách đãi ngộ là môi trường làm việc để người tài phát huy khả năng của mình. Liệu Chiến lược thu hút nhân tài lần này có thực sự ươm dưỡng và giữ chân được nhân tài trong khu vực công?

 • Sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa

  Vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức hội thảo công tác chuyên môn “Sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa”.

 • Đổi mới trong quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia

  Ngày 12/10/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành Thông tư số 20/2023/TT-BKHCN (Thông tư 20) quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN). Thông tư 20 có hiệu lực từ ngày 27/11/2023, thay thế Thông tư 08/2017/TT-BKHCN ngày 26/6/2017 của Bộ KH&CN quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng NSNN. Theo đó, nhiều nội dung đã được điều chỉnh/thay thế theo hướng đồng bộ với các quy định về xét duyệt nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia.

 • Ứng dụng công nghệ sinh học trong tình hình mới

  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 189/NQ-CP ngày 16/11/2023 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.

 • Ông Hoàng Minh được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

  Ông Hoàng Minh - Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (Quyết định số 1344/QĐ-TTg ngày 14/11/2023).  

 • Tái tạo toàn bộ khuôn mặt bằng nguồn da tự thân: Thành công mới của ngành vi phẫu và tái tạo Việt Nam

  Mới đây, các bác sỹ của Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Vũ Quang Vinh (Phó Giám đốc Bệnh viện) và TS Tống Thanh Hải (Chủ nhiệm Khoa Vi phẫu và Tái tạo) đã thành công trong việc tái tạo toàn bộ khuôn mặt bằng nguồn da tự thân cho bệnh nhân N.Q.H. Bệnh nhân này bị bỏng nước sôi lúc 6 tháng tuổi, từng trải qua hơn 20 cuộc phẫu thuật trong gần 30 năm qua, trong đó có một cuộc phẫu thuật tại CHLB Đức... nhưng gương mặt vẫn chưa có nhiều cải thiện.

 • Sửa đổi Luật Báo chí: Một số vấn đề đối với tạp chí khoa học

  Theo Luật Báo chí 2016, tạp chí khoa học là sản phẩm báo chí xuất bản định kỳ để công bố kết quả nghiên cứu khoa học, thông tin về hoạt động khoa học chuyên ngành. Trong thời gian qua, tạp chí khoa học đã đóng góp tích cực vào hoạt động công bố, tuyên truyền kết quả hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của Việt Nam, bước đầu đã có một số tạp chí đạt chuẩn quốc tế và khu vực… Bên cạnh đó, tạp chí khoa học cũng đang tồn tại những bất cập, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động như: hoạt động sai tôn chỉ, mục đích; năng lực hội nhập còn yếu; một số chính sách khó áp dụng… Điều này cần được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận diện và có những điều chỉnh phù hợp khi chủ trì soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

 • Ngành Công Thương: Nâng cao đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Ngày 30/10/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 2795/QĐ-BCT ban hành Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) phục vụ phát triển ngành Công Thương đến năm 2030 nhằm mục tiêu phát triển KH,CN&ĐMST thực sự trở thành động lực quan trọng để xây dựng nền công nghiệp quốc gia hiện đại, có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cao, khả năng tự chủ, thích ứng, chống chịu tốt, trình độ công nghệ tiên tiến ở nhiều lĩnh vực quan trọng; góp phần tích cực phát triển thương mại theo hướng hiện đại, tăng trưởng nhanh và bền vững, phát huy lợi thế và khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do gắn với nâng cao uy tín, chất lượng hàng Việt Nam.

 • Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật: Tập trung vào sáu nhóm vấn đề lớn

  Để khắc phục những vướng mắc trong quá trình thực thi, dự thảo sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật tập trung vào sáu nhóm vấn đề lớn: hội nhập quốc tế, xã hội hóa, hoạt động đánh giá sự phù hợp, quy trình xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn, vấn đề tiếp cận thông tin và hoạt động của ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia.

 • Cơ chế quản lý rủi ro trong nghiên cứu khoa học: Bước sơ khởi ở Việt Nam

  Mặc dù quan điểm chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học đã được đề cập từ rất sớm ở Việt Nam, trong các văn bản quy định pháp luật, các hướng dẫn cụ thể nhưng việc áp dụng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi.

 • Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng Việt Nam

  Ngày 23/8/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) về sở hữu công nghiệp (SHCN), bảo vệ quyền SHCN, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về SHTT (sau đây gọi tắt là Nghị định số 65/2023/NĐ-CP). Vậy Nghị định này có ý nghĩa như thế nào? Các điểm mới và trọng tâm của Nghị định là gì? Những đối tượng nào sẽ chịu tác động nhiều nhất từ Nghị định? Để làm rõ những vấn đề này, Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục SHTT.