Nghiên cứu trao đổi
 • Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

  Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.

 • Sáu giải pháp để xây dựng, phát triển nông thôn hiện nay

  Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - Lê Thị Thúy đã đề xuất 6 giải pháp về Cơ chế và Chính sách chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới tại hội thảo “Thực trạng, giải pháp về cơ chế, chính sách phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ tham gia vào công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới”.

 • Bảo hộ giải pháp hữu ích: Những ưu điểm mà chủ đơn cần quan tâm

  Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI). Bài viết phân tích chi tiết về bảo hộ GPHI tại Việt Nam, qua đó giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về việc bảo hộ đối tượng này theo pháp luật sở hữu trí tuệ (SHTT), từ đó có sự vận dụng, lựa chọn để tối ưu hóa khả năng được cấp văn bằng bảo hộ (VBBH) độc quyền.

 • Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Quan ngại của doanh nghiệp

  Phạm vi điều chỉnh quá rộng, làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp, nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân… là những lo ngại được đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra tại hội thảo “Góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng”.

 • Hệ thống chưng cất tinh dầu, dược liệu

  Nắm bắt được nhu cầu sản xuất, cũng như khó khăn trong công nghệ chưng cất làm sao để đạt hiệu quả cao và tối ưu chi phí đầu tư thiết bị cũng như chi phí sản xuất nhất thì Machinex Việt Nam cùng với đội ngủ kỹ sư thiết kế, thợ cơ khí tay nghề cao đã nghiên cứu, chế tạo, vận hành thành công Hệ thống chưng cất tinh dầu bằng điện công nghệ lôi cuốn hơi nước hồi lưu tuần hoàn với sinh hàn làm mát 2 cấp giúp quá trình chưng cất tinh dầu nhanh và tận thu tinh dầu tối đa hiệu quả nhất so với các loại chưng cất tinh dầu thủ công.

 • Chuyển đổi năng lượng: Quan hệ đối tác và cách thức hoạt động

  Nhằm hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu, mọi nơi trên thế giới cần nhanh chóng giảm lượng khí thải CO2, không chỉ ở các nước giàu. Để đạt được điều đó, những nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ cần hàng nghìn tỷ đô la phục vụ việc thay thế các nhà máy than bằng năng lượng sạch hơn, cải thiện lưới điện, đào tạo lại công nhân, cùng các biện pháp khác.

 • Vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn biến phức tạp và tinh vi

  Đây là nhận định của các chuyên gia tại tại tọa đàm: “Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ” do Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội.

 • Chân dung phụ nữ trong Dự án Manhattan

  Trong những ngày qua, bộ film tiểu sử Oppenheimer về nhà khoa học được mệnh danh là “cha đẻ của bom nguyên tử” đã khuấy đảo các rạp chiếu. Qua bộ film, chúng ta thấy được quá trình quả bom nguyên tử ra đời cùng những con người đã góp phần vào đó.

 • NATIF: Đổi mới để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn

  Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động theo mô hình quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) trong tình hình mới. Tạp chí KH&CN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Ích - Phó Giám đốc phụ trách Cơ quan điều hành NATIF về những điểm mới trong hoạt động của NATIF và một số vấn đề liên quan tới các hoạt động hỗ trợ của cơ quan này dành cho doanh nghiệp.

 • Vì sao Nvidia trở thành công ty công nghệ hot nhất hiện nay

  Nhà sản xuất chip Nvidia mới đây trở thành một trong 5 công ty công nghệ trên thế giới vượt qua mức định giá 1 nghìn tỷ USD, cùng với Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet.

 • Người Việt Nam có thể mua sắm bằng tài khoản nội tệ khi đến các nước ASEAN

  Việt Nam và 5 quốc gia Đông Nam Á khác có kế hoạch kết nối hệ thống thanh toán sử dụng mã QR code cho các giao dịch bán lẻ trong khu vực, cho phép du khách du lịch qua các nước thanh toán đồ ăn, thức uống, mua sắm một cách đơn giản và tiện dụng, không cần đổi tiền.

 • Thế giới sẽ loại trừ virus bại liệt hoang dã trong năm nay?

  Trong 2 loại virus gây bại liệt, virus bại liệt hoang dã có thể sẽ bị xoá sổ trong năm nay, còn virus bại liệt có nguồn gốc từ vaccine vẫn đòi hỏi nhiều nỗ lực trong thời gian dài nữa.