• Tìm ra các hợp chất mới từ dược liệu hải miên tại vùng biển Khánh Hòa - Bình Thuận

  Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa phát hiện được 23 hợp chất mới trong số 84 hợp chất phân lập được từ một số loài hải miên sinh sống tại vùng biển Khánh Hòa - Bình Thuận. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra 2 hợp chất có hoạt tính gây độc tế bào ung thư tốt (giá trị IC50 ở khoảng 1 µM), có hàm lượng cao trong loài hải miên Ianthella basta, thể hiện tiềm năng phát triển nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

 • Robot hỗ trợ dạy tiếng Anh “made in Vietnam”

  Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 (mã số KC-4.0/19-25), Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo robot thông minh hình dáng giống người, hỗ trợ dạy tiếng Anh trong trường tiểu học”. Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã nghiên cứu, chế tạo thành công robot thông minh hình dáng giống người có khả năng tương tác với con người thông qua các mô đun xử lý thông minh như nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ…, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tiếng Anh của các cơ sở đào tạo trong nước. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích vào tháng 10/2023.

 • Các tổ chức KH&CN công lập: Bước đầu trên con đường tự chủ

  Gần 20 năm áp dụng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhưng các tổ chức KH&CN công lập ở Việt Nam dường như vẫn còn lúng túng, chưa thể vượt qua được những rào cản như kỳ vọng của các nhà quản lý. Điều gì khiến chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống? Liệu có phải cơ chế ấy vẫn còn chưa đủ để các tổ chức này vượt qua các rào cản hay còn do nguyên nhân nào khác?

 • VCCI: Có sự chồng chéo giữa dịch vụ đánh giá sự phù hợp và dịch vụ giám định thương mại

  Góp ý về Hồ sơ Dự án xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện nay, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm định, giám định hàng hóa (đặc biệt là hàng hóa xuất khẩu), họ đang phải cùng lúc xin hai giấy phép cho hoạt động này. 

 • Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam hợp tác với ĐH Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga

  Ngày 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPhI và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam VINATOM.

 • Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số

  Ngày 17/11/2023, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 Đoàn Thanh niên của 5 Bộ gồm: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công thương, Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ (SHTT) trong phát triển nền kinh tế số”.

 • Thiết bị tự động sản xuất mạ mầm làm thức ăn cho bò quy mô công nghiệp

  Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Thiết kế Chế tạo Máy nông nghiệp (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống dây chuyền thiết bị tự động sản xuất mạ mầm làm thức ăn cho bò quy mô công nghiệp. Thành công này đã mở ra hướng mới cho ngành chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi bò nói riêng, góp phần thúc đẩy ứng dụng thành tựu của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp.

 • Đổi mới sáng tạo - nguồn dư địa bất tận để phát triển doanh nghiệp bền vững

  Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức vượt trội. Trong tình hình đó, đổi mới sáng tạo đã trở thành yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Bài viết tập trung vào việc khai thác dư địa bất tận trong môi trường kinh tế ngày càng khó khăn, từ đó giúp doanh nghiệp tìm ra những cơ hội mới để tiến xa hơn trên con đường phát triển bền vững.

 • Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển

  Mới đây, tại Viện Hải dương học (Nha Trang), Ban chủ nhiệm Chương trình KC.09/21-30 đã phối hợp với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước và Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển, mã số KC.09/21-30 và những vấn đề trọng tâm”.

 • Cần tiếp tục nâng cao nhận thức về kháng thuốc

  Kháng thuốc là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe công cộng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Việc sử dụng sai và lạm dụng thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến kháng thuốc. Việc ghép mô, bộ phận cơ thể người, hóa trị và phẫu thuật trở nên nguy hiểm hơn nhiều nếu không có thuốc kháng sinh hiệu quả để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng. Điều này đòi hỏi cần tiếp tục nâng cao nhận thức trong cộng đồng về kháng thuốc.

 • Viettel triển khai thành công trạm thu phát sóng 5G trên mạng lưới

  Viettel vừa công bố đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên thế giới. Kết quả này sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình thương mại hóa mạng 5G tại Việt Nam và thị trường quốc tế bằng một phần thiết bị 5G trong nước sản xuất vào năm 2024.

 • Phát hiện mới về quá trình hải dương đến quần xã sinh vật phù du vùng thềm lục địa Nam Trung Bộ

  Các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát hiện hiện tượng nước trồi do hoạt động của phông sườn lục địa (shelf-break front) trong mùa gió chuyển tiếp từ Đông Bắc sang Tây Nam, cung cấp luận cứ quan trọng về đặc trưng của sinh vật phù du ở vùng thềm lục địa hẹp và dốc do ảnh hưởng của phông sườn lục địa này.

 • Phân tích bằng sáng chế giúp phát hiện “khoảng trắng” về công nghệ và thúc đẩy phát triển kinh tế như thế nào?

  Đơn xin cấp bằng sáng chế chứa rất nhiều thông tin: ai nộp đơn? khi nào? ở đâu? ai là nhà sáng chế?... Việc phân tích thông tin này có thể mang lại những hiểu biết hữu ích, bao gồm cả về tiến bộ chung trong một lĩnh vực công nghệ cụ thể. Bằng cách chia nhỏ dữ liệu sáng chế theo nhiều cách khác nhau, các chuyên gia có thể thấy những lĩnh vực mà hoạt động cấp bằng sáng chế tương đối thấp hơn. Đó chính là “khoảng trắng” - nơi có thể tìm ra hướng đi mới để tăng thêm giá trị cho nguồn tài nguyên của mỗi quốc gia.

 • Nhiều sáng kiến và giải pháp nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu được đề xuất

  Hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) mới đây tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Hội đồng Kinh doanh Canada - ASEAN (CABC), Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN (EU-ABC), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) và Hiệp hội CropLife châu Á đã tổ chức chuỗi sự kiện “Lộ trình lương thực và nông nghiệp ASEAN hướng tới COP28” bao gồm các cuộc đối thoại giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm của quốc gia và khu vực. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Thái Lan và trực tuyến tại Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp chuỗi tọa đàm về hành động vì khí hậu này được tổ chức.

 • Các quỹ thích ứng khí hậu không đến được với các cộng đồng tuyến đầu

 • Việt Nam thúc đẩy hợp tác về tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE

  Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hội nghị COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây, Đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Lê Xuân Định dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với các cơ quan liên quan tại hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực KH&CN.

 • Nữ giới ít giành được giải thưởng học thuật, ngay cả với giải thưởng mang tên nhà khoa học nữ

  Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nature Human Behavior đã cho thấy, các học giả nữ chiếm tỷ lệ thấp đáng kể trong việc giành được các giải thưởng học thuật, thậm chí ở cả các giải thưởng mang tên nhà khoa học nữ.

 • Tiềm năng trong điều trị HIV từ thuốc điều trị ung thư máu

  Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy triển vọng trong việc điều trị HIV bằng cách tiêu diệt các tế bào HIV tiềm ẩn và trì hoãn việc tái nhiễm. Đây có thể là tiền đề quan trọng để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh này trong tương lai.

 • 5 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2024

  Trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi mặt của cuộc sống hàng ngày, thúc đẩy các ngành công nghiệp phát triển và thúc đẩy cả việc thay đổi các chính sách. Dưới đây là 5 xu hướng chủ yếu của AI trong năm 2024, được cho là sẽ định hình lại thế giới của chúng ta.

 • Mạng 6G được củng cố bởi trí tuệ nhân tạo sẽ định hình lại các tương tác kỹ thuật số

  Các chuyên gia dự đoán, trong tương lai, mạng di động thế hệ thứ sáu (6G), được củng cố bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp kết hợp truyền thông và điện toán đám mây trong một thế giới siêu kết nối với các trải nghiệm vật lý, kỹ thuật số sẽ làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của con người.

 • Liên minh châu Âu phê duyệt gia hạn sử dụng glyphosate thêm 10 năm

  Theo thông cáo của Uỷ ban châu Âu (EC), Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn giấy phép sử dụng glyphosate (một loại thuốc diệt cỏ) với thời hạn 10 năm. Quyết định này dựa trên kết quả đánh giá an toàn toàn diện được thực hiện bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA), cùng quá trình bỏ phiếu của các quốc gia thành viên phù hợp với quy định hiện hành của châu Âu.

 • Các nhà hóa học tạo đột phá trong khám phá hóa học thuốc

  Trong nhiều năm, nếu như bạn hỏi người tạo ra các loại dược phẩm mới là họ mơ ước gì thì vị trí đầu tiên trong danh sách của họ sẽ là cách để thay thế một nguyên tử carbon một cách dễ dàng với một nguyên tử nitrogen trong một phân tử.

 • Các nhà hóa học chụp ảnh những khối cơ bản của polymer tổng hợp

  Các polymer tổng hợp có mặt khắp mọi chốn trong xã hội của chúng ta – từ nylon và quần áo có polyester đến nồi chảo chống dính Teflon và màu epoxy. Ở mức độ phân tử, các phân tử polymer đó được tạo từ các chuỗi dài các khối cơ bản monomer, sự phức hợp mà trong đó làm gia tăng về mặt tính năng của các loại vật liệu.

 • Chúng ta có sống trong một đa vũ trụ?

  Một trong những khám phá khoa học gây sửng sốt bậc nhất trong vài thập kỷ gần đây việc dường như vật lý xuất hiện là để tinh chỉnh cho thế giới thực. Điều đó có nghĩa là để sự sống có thể tồn tại, cần phải có vô số vật lý nhất định trong một phạm vi hẹp nhất định.

ccc