Nhiệm vụ KH&CN
  • Tranh của AI: Liệu có phải là nghệ thuật?

Cuộc triển lãm “Trí tưởng tượng nhân tạo” và “Tưởng tượng về quần đảo Faroe” với những bức tranh do thuật toán AI sáng tạo hoặc hỗ trợ làm ra đã làm dấy lên một câu hỏi: Vậy những tác phẩm ấy có phải là nghệ thuật?

• Bước tiến mới trong nghiên cứu về các bệnh đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột non từ lâu vẫn được xem là “góc khuất” trong đường tiêu hóa của con người, dù ruột non rất cần thiết cho sự sống và hấp thụ 90% lượng calo của chúng ta. GS. Andrew Macpherson, Bahtiyar Yilmaz cùng các cộng sự tại Khoa Nghiên cứu Y sinh thuộc Đại học Bern và Khoa Phẫu thuật Nội tạng và Y học tại Bệnh viện ĐH Bern đã kiểm tra vi khuẩn đường ruột của ruột non người, từ đó chỉ ra cách chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thông qua những phản ứng linh hoạt phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của mỗi người.

• Google for Startups châu Á - Thái Bình Dương tập trung hỗ trợ các startup về AI

Với tư cách là người đứng đầu đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp của Google ở châu Á - Thái Bình Dương, ông Mike Kim nhận thấy các startup AI trong khu vực đang sở hữu rất nhiều lợi thế quan trọng: chính phủ các nước ngày càng quan tâm đầu tư vào công nghệ, đội ngũ nhân tài dồi dào và dân số già hóa nhanh chóng.

• Nghiệm thu đề tài nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc

Chiều 14.7, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN Bình Định chủ trì đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thâm canh - bán thâm canh ứng dụng công nghệ Semi - Biofloc theo hướng phát triển bền vững tại tỉnh Bình Định”.

• Nghiệm thu đề tài xây dựng cơ sở dữ liệu Gis về khoáng sản

Chiều 30.6, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS. Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định chủ trì tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng cơ sở dữ liệu GIS về khoáng sản tỉnh Bình Định”.

• Tăng cường truyền thông sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú và điều trị kịp thời

Ngày 21.02, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình sàng lọc ung thư vú dựa vào y tế cơ sở cho phụ nữ trong độ tuổi nguy cơ tại huyện Vân Canh’’

• Xây dựng phần mềm xử lý hình ảnh chuyên sau hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh về gan

Ngày 30.11, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch hội đồng đã tiến hành nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình gan, xác định thể tích và phát triển bất thường của vùng gan theo chỉ định dựa trên hình ảnh y khoa chụp cắt lớp vi tính (CT) ổ bụng” do TS. Lê Thị Kim Nga (Trường Đại học Quy Nhơn) làm chủ nhiệm, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

• Các giải pháp ứng phó trượt lở đất đá ở Bình Định

Ngày 29.10, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GIS, Viễn thám và địa kỹ thuật để khoanh vùng và cảnh báo tình trạng trượt lở đất, đá tại các khu vực trọng điểm tỉnh Bình Định và đề xuất các giải pháp ứng phó” do Th.S Nguyễn Kim Long, Viện Địa công nghệ và Môi trường Tổng hội Địa chất Việt Nam làm chủ nhiệm, buổi nghiệm thu theo hình thức trực tuyến.

• Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh tại BVĐK tỉnh Bình Định

Ngày 29.10, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh tại BVĐK tỉnh Bình Định” do Bác sĩ CKII Hồ Việt Mỹ làm chủ nhiệm.

• Bệnh vẩy nến trong mùa đông chiếm tỷ lệ cao

Ngày 23.10, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu mối liên quan nồng độ Prolactin, IgE với kết quả điều trị bệnh vảy nến thông thường bằng Methotrexate đơn thuần và kết hợp liệu pháp quang hóa (PUVA) tại Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa do TS.BS Nguyễn Thế Toàn làm chủ nhiệm.

• Phương pháp gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl

Ngày 14.10, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl để giảm đau sau phẫu thuật thay khớp háng do bệnh nhân tự kiểm soát đau tại BVĐK tỉnh Bình Định” do Th.S BS Nguyễn Thành (Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BVĐK tỉnh) làm chủ nhiệm.

• Bình Định đang ở trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng

Ngày 13.10 tại TP. Quy Nhơn, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Đình Chương chủ trì, tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với đề tài “Dự báo cung - cầu và giải pháp phát triển lao động, việc làm tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030” do Th.S Nguyễn Trần Thi, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định làm chủ nhiệm. Với mục tiêu là đánh giá thực trạng lao động - việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động tỉnh giai đoạn 2011-2019; dự báo cung cầu và dịch chuyển cơ cấu lao động tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; đề xuất các giải pháp phát triển lao động, việc làm cho người dân trong tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.