Quay lại

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng và phân tử bệnh tay chân miệng

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

30/06/2020 : 00:06

Ngày 27.6, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS. Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng và phân tử bệnh tay chân miệng tại một số điểm ở tỉnh Bình Định", do TS Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bộ Y tế) làm chủ nhiệm.

Quang cảnh nghiệm thu

Bệnh tay- chân - miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm phổ biến thường gặp ở trẻ em dưới  5 tuổi, chủ yếu do nhóm virus đường ruột của người là enterovirus gây ra. Với mục tiêu đánh giá một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh tay- chân - miệng đến khám hoặc điều trị nội trú tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. 

TS Vũ Tuấn Anh báo cáo đề tài trước Hội đồng

Trong thời gian 2 năm thực nghiệm, được tiến hành trên 311 bệnh nhân TCM tại Bình Định, nghiên cứu đã rút ra kết luận: tỷ lệ nhiễm TCM cao nhất ở trẻ em từ 13 - 24 tháng tuổi, số ca mắc tăng ở các tháng 4-5 và 9-10, nguồn lây nhiễm phát tán trong cộng đồng là chủ yếu; triệu chứng gặp nhiều nhất là phát ban dạng bọng nước, loét miệng, vị trí ban nhiều nhất ở bàn tay. Trong số các chủng vi-rút, chủng CA6 chiếm cao nhất, tiếp đến EV 71, CA 10, CA 2 và CA 16. Không có sự liên quan giữa các yếu tố tuổi, giới, địa dư, thời điểm mắc bệnh với mức độ nặng hay nhẹ của bệnh TCM, đã xây dựng được bản đồ dịch tễ học phục vụ cho công tác tra cứu, từ đó giúp phát hiện bệnh sớm hơn. Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đánh giá tính thực tiễn của của đề tài, và thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Đạt.

Tin ảnh Hoàng Tuấn

Tin liên quan