• Mycocycle: Dùng nấm để xử lý phế liệu

  Công ty Công nghệ sinh học Mycocycle đã phát triển được một quy trình dùng nấm để phân hủy, khử độc nhiều loại phế liệu rồi tạo ra vật liệu thô có thể tái tạo.

 • Giới startup robot Singapore: Đặt mục tiêu vươn ra toàn cầu

  Được hậu thuẫn bởi chính phủ và hưởng lợi từ tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều ngành công nghiệp, các startup robot có trụ sở tại Singapore đang mở rộng năng lực sản xuất và nghiên cứu để chiếm lĩnh thị trường châu Á và thế giới.

 • Đầu dò “giống rắn” thăm dò động mạch từ bên trong

  Sản phảm khởi nghiệp mới đang được startup Spryte Medical chuẩn bị tung ra thị trường nhằm làm thay đổi phương pháp điều trị chứng phình động mạch và cục máu đông não.

 • Kết nối Bluetooth vào quỹ đạo Trái Đất

  Kết nối Bluetooth giữa thiết bị trên Trái Đất và vệ tinh trên quỹ đạo báo hiệu một cuộc chạy đua không gian mới dành cho các mạng theo dõi vị trí toàn cầu.

 • AI và ảnh vệ tinh - Giúp lập bản đồ hoạt động trên đại dương

  Con người đang chạy đua để khai thác tiềm năng to lớn của đại dương nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng.

 • Động cơ phân tử hiệu quả hơn cho những ứng dụng tiềm năng

  Những động cơ phân tử do ánh sáng điều hướng đầu tiên đã được phát triển gần 25 năm trước ở ĐH Groningen, Hà Lan. Kết quả này đã góp phần đem lại giải Nobel Hóa học cho giáo sư Ben Feringa vào năm 2016. Tuy nhiên, để làm được những động cơ phân tử đó hoạt động trên thực tế lại là một thách thức.

 • Những ngôi sao lùn trắng đói khát: Giải quyết câu đố về nhiễm kim loại sao

  Những ngôi sao chết như sao lùn trắng, có khối lượng giống như mặt trời trong khi có kích thước tương tự trái đất. Chúng phổ biến trong thiên hà của chúng ta, với 97% các ngôi sao là sao lùn trắng. Vì các ngôi sao chạm đến cuối vòng đời của mình, lõi của chúng suy sụp thành một quả bóng đậm đặc của sao lùn trắng, khiến cho thiên hà của chúng ta giống như một nghĩa địa vũ trụ.

 • Phát hiện loại protein kích thích tái tạo thần kinh thị giác

  Protein này được gọi là erythroid 3 (Nfe3), là loại duy nhất tồn tại ở các dây thần kinh có nguồn gốc từ võng mạc, vừa được phát hiện có khả năng kích thích sự tái phát triển của các tế bào thần kinh.

 • Llama 3 - Mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Meta

  Meta Platforms (một công ty truyền thông xã hội có trụ sở tại Mỹ) vừa công bố các phiên bản của mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo mang tên Llama 3 -  phiên bản đầu tiên của mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Meta, cùng với đó là một trình tạo hình ảnh dựa trên văn bản có thể cập nhật hình ảnh theo thời gian thực. Đây là nỗ lực của Meta trong cuộc đua để bắt kịp thị trường AI mà hiện nay OpenAI đang dẫn đầu.

 • Cytokine - Loại protein tiềm năng trong điều trị ung thư

  GS Rong Tong và GS Wenjun Cai (Đại học Bách khoa Virginia, Hoa Kỳ) đã hợp tác để nghiên cứu một phương pháp điều trị ung thư mới. Phương pháp của họ chủ yếu dựa vào cytokine - những protein nhỏ hoạt động như chất truyền tin giữa các tế bào miễn dịch trong cơ thể, những protein này đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu này đồng thời góp phần nhấn mạnh tiềm năng sử dụng cytokine để nâng cao hiệu quả của chiến lược điều trị ung thư.

 • Peter Higgs và mảnh ghép cuối cùng của mô hình chuẩn 

  Khám phá hạt Higgs là kết quả của một cuộc tìm kiếm trường kỳ, nỗ lực phi thường của thực nghiệm và nhận thức con người.

 • Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

  Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.

ccc