• Edwin Hubble: Người mở rộng tầm nhìn về vũ trụ

  Nhà khoa học người Mỹ Edwin Hubble đã làm thay đổi hiểu biết của con người về vũ trụ khi ông chứng minh rằng ngoài dải Ngân hà còn có các thiên hà khác. Ông cũng là người đầu tiên tìm ra bằng chứng cho thấy vũ trụ giãn nở và các thiên hà đang di chuyển ra xa chúng ta theo mọi hướng.

 • Công nghiệp xe hơi thông minh: Cuộc chiến giữa DJI và Huawei

  Liệu những kinh nghiệm mà họ đã có từ trước sẽ giúp gì cho họ trong cuộc chiến này?

 • Mỹ: Tìm ra thuốc mới trị được cả ung thư và Covid-19

  Theo SciTech Daily, nhóm khoa học tham gia dẫn đầu bởi giáo sư Amy S.Lee. chuyên gia về hóa sinh và y học phân tử từ Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã phát hiện vai trò của một protein mang tên GRP78 trong sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

 • Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện protein độc hại ở bệnh Alzheimer

  Ngày nay, bệnh nhân chỉ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer sau khi họ biểu hiện các dấu hiệu rõ ràng của bệnh, chẳng hạn như mất trí nhớ. Vào thời điểm đó, các lựa chọn điều trị tốt nhất là làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng.

 • Nhận dạng tiếng nói thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau từ chuyển động môi

  Trong những năm gần gây, các kỹ thuật học sâu đã đạt được những tiến bộ đáng chú ý trong nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ và hình ảnh. Những tiến bộ này bao gồm việc nhận dạng tiếng nói bằng hình ảnh (VSR) – một tác vụ đòi hỏi phải xác định được nội dung của lời nói chỉ bằng cách phân tích chuyển động môi.

 • Máu muỗi tiết lộ lịch sử nhiễm bệnh ở người

  Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra một phương pháp sáng tạo, phân tích mẫu máu muỗi hút lần cuối để tìm bằng chứng nhiễm bệnh ở người hay động vật. Trình bày tại Đại hội quốc tề về bệnh truyền nhiễm tại Kuala Lumpur vào 20/11, các nhà khoa học cho biết có thể dùng phương pháp này để nghiên cứu trước đây người và động vật đã tiếp xúc với những mầm bệnh nào, đồng thời tránh được các vấn đề đạo đức và thực tiễn khi xét nghiệm trực tiếp.

 • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một dạng kháng kháng sinh mới

  Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra một dạng kháng kháng sinh mới, không thể phát hiện được bằng các phương pháp thử nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.

 • EU muốn cùng Mỹ xây dựng bộ quy tắc cho trí tuệ nhân tạo

  Bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của Ủy ban châu Âu muốn tạo ra “một không gian xuyên Đại Tây Dương cho việc phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) đáng tin cậy”. Bà tin rằng EU và Mỹ có thể cùng nhau xây dựng một bộ quy tắc chung về AI để các công ty tuân thủ hướng dẫn.

 • Chất thải hạt nhân làm nhiên liệu khám phá vũ trụ

  Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) hy vọng rằng vào cuối thập kỷ này, công nghệ năng lượng chất thải hạt nhân sẽ giúp họ vận hành tàu vũ trụ mà không cần phụ thuộc vào các tấm pin năng lượng mặt trời hay pin hạt nhân plutonium từ Mỹ và Nga.

 • Tiêu chí đánh giá sự minh bạch và chặt chẽ trong khoa học

  LTS: Gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp đã đưa ra danh sách tiêu chí đánh giá minh bạch và chặt chẽ đối với các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu và công trình của họ. Những tiêu chí này đại diện cho những gì mà giới học thuật đang theo đuổi. Mỗi quốc gia, đặc biệt là Việt Nam phải định nghĩa một cách rõ ràng và cởi mở về tiêu chí đánh giá như vậy.

 • Trung Quốc: Những chiến lược để nới lỏng “zero-COVID” một cách an toàn

  Các nhà nghiên cứu cho rằng Trung Quốc có nhiều cách để giảm thiểu số ca bệnh và số ca tử vong khi nới lỏng chính sách "zero-COVID".

 • Louis Pasteur: Người chứng minh vi trùng gây bệnh

  Nhà hóa học và vi trùng học nổi tiếng người Pháp Louis Pasteur đã làm thay đổi nền y học khi chứng minh vi trùng là tác nhân gây bệnh. Ông là người đã phát triển vaccine phòng ngừa bệnh than và bệnh dại, cũng như phát minh ra quá trình thanh trùng.

ccc