Quay lại

Hội thảo khoa học về Mai Xuân Thưởng và phong trào Cần Vương

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

23/05/2024 : 08:05

Ngày 20.5, Sở KH&CN Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT), Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh Bình Định, Trường Đại học Quy Nhơn, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Hội đồng họ Mai tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thảo khoa học “Mai Xuân Thưởng với phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX”.

Bà Võ Cao Thị Mộng Hoài - Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định phát biểu tại hội thảo. Ảnh: KL

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đầu ngành, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan như: Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Sử học Việt Nam, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển... Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Tại hội thảo, các nhà chuyên môn đã tập trung thảo luận, tham luận về thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Mai Xuân Thưởng trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX ở Bình Định và Nam Trung Kỳ. Nhiều tư liệu lịch sử quý giá về Mai Xuân Thưởng và phong trào Cần Vương đã được bổ sung, làm sáng tỏ thêm.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh. Ảnh: KL

Các chuyên gia cũng tập trung thảo luận làm rõ một số tồn nghi lịch sử về Mai Xuân Thưởng, đề xuất nghiên cứu thêm về các thủ lĩnh khác trong phong trào Cần Vương và ảnh hưởng của phong trào sau khi Nguyên soái qua đời. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục truyền thống yêu nước qua tấm gương Mai Xuân Thưởng cho thế hệ trẻ.

Kết luận hội thảo, GS. TSKH Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định với những tư liệu mới và sự phân tích khoa học, đã xác định Mai Xuân Thưởng bị thực dân Pháp bắt và xử trảm. Những ý kiến đóng góp tại hội thảo cần tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn để có những nhận thức mới về Anh hùng dân tộc này.

Hội thảo là sự kiện khoa học quan trọng nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp to lớn của Anh hùng dân tộc Mai Xuân Thưởng trong phong trào chống thực dân Pháp xâm lược.

KHÁNH LINH

 

Tin liên quan