Quay lại

Đài thiên văn Quy Nhơn thu được dữ liệu của ngoại hành tinh

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/12/2023 : 07:12

Đài thiên văn Quy Nhơn thuộc Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới Sáng tạo Bình Định, được trang bị các thiết bị hiện đại như kính thiên văn quang học CDK600 có đường kính 600mm, với các thiết bị quan sát và chụp ảnh thiên văn hiện đại. Trong tháng 8.2022, Đài đã 2 lần ghi nhận thành công dữ liệu về một ngoại hành tinh thông qua hiện tượng transit.

Theo dõi độ sáng của WASP-3 trong quá trình transit tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo. Ảnh: TTKP

Đây là thành tựu quan trọng, chứng minh năng lực nghiên cứu khoa học và tiềm năng hợp tác quốc tế của Đài thiên văn Quy Nhơn. Kết quả mở ra cơ hội để Đài tiếp tục thực hiện các dự án thiên văn quốc tế về tìm kiếm hành tinh.

Kết quả phân tích 549 frame ảnh (thu liên tục trong 4,5 giờ) cho thấy độ sáng của WASP-3 đã giảm 1.21% khi hành tinh WASP-3B transit ngang qua nó. Ảnh: TTKP

Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh của Đài hiện tại mới chỉ đáp ứng nghiên cứu cơ bản. Cần đặt đài lên độ cao lớn hơn để nâng cao hiệu quả quan sát, đây là yếu tố then chốt cho các nghiên cứu chuyên sâu.

Trong tương lai, Đài sẽ phát huy cơ sở vật chất hiện có, tiếp tục phổ biến kiến thức thiên văn, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu chuyên sâu và công nghệ vũ trụ, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển ngành thiên văn Việt Nam.

KHÁNH LINH

 

Tin liên quan