Quay lại

Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

29/11/2023 : 07:11

Ngày 17/11/2023, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 Đoàn Thanh niên của 5 Bộ gồm: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công thương, Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ (SHTT) trong phát triển nền kinh tế số”.

Hội thảo là hoạt động chuyên môn quan trọng trong năm 2023 của Đoàn Thanh niên 5 Bộ; là cơ hội tiếp cận, bổ sung kiến thức về văn hóa SHTT cho đoàn viên thanh niên, đồng thời tăng cường kết nối giao lưu giữa các tổ chức đoàn trong Khối các cơ quan Trung ương (CQTW), phát triển phong trào của đoàn thanh niên CQTW ngày càng lớn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, thanh niên không chỉ là nhân tố chính tạo nên sự đổi mới mà còn trực tiếp tham gia bảo vệ và thúc đẩy giá trị của quyền SHTT. Thứ trưởng cho biết, Hội thảo là một trong những phương thức đổi mới của hoạt động đoàn nhằm hưởng ứng các chỉ đạo xuyên suốt của TW Đoàn về “Chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, không chỉ kết nối chặt chẽ thanh niên 5 Bộ mà còn gắn với công tác chuyên môn của 5 Bộ về SHTT. Từ đó, góp phần thúc đẩy nhận thức của thanh niên về bảo hộ quyền SHTT, đặc biệt là thanh niên quản lý nhà nước về SHTT, bảo hộ quyền SHTT, các hoạt động triển khai về SHTT trên không gian mạng và trong thời đại kinh tế số.

Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách cho biết, nhờ vào sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo 5 Bộ và Đoàn Khối CQTW đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên, trong thời gian qua, sự phối hợp của Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; xây dựng tình đoàn kết và sự chia sẻ chân thành qua những hoạt động chung; được các cấp bộ đoàn và cộng đồng đánh giá, ghi nhận. Mỗi đoàn viên thanh niên cần phát huy vai trò trong việc nâng cao ý thức bảo vệ bản quyền, sử dụng, tuyên truyền các sản phẩm có bản quyền đến cộng đồng, góp phần xây dựng một cộng đồng trẻ văn minh, tích cực, tôn trọng bản quyền; tạo động lực để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cống hiến cho đất nước. Với sự năng động và sáng tạo của thanh niên, sẽ sớm hình thành văn hóa SHTT - một không gian mà những người trẻ không chỉ là tác giả ý tưởng mà còn là những người tiên phong bảo vệ cho sự sáng tạo và phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi và chia sẻ về một số chủ đề: thanh niên với bảo hộ bản quyền thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số trên không gian mạng; bảo hộ quyền đối với giống cây trồng - hoạt động thúc đẩy sáng tạo nghiên cứu và chọn tạo giống trong phát triển nền kinh tế số; sở hữu công nghiệp trong nền kinh tế số; thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về SHTT trong nền kinh tế số... Đây đều là những thông tin chuyên môn, là những nhận định, kiến thức hữu ích về SHTT; qua đó, các đại biểu có góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của thanh niên với văn hóa SHTT trong sự phát triển của nền kinh tế số, thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của thanh niên trong việc bảo hộ quyền SHTT.

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027 dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo 5 Bộ. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy thanh niên chung tay cùng phát triển trong kỷ nguyên số, là sự cam kết vững chắc đối với Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Qua đó, kết nối và tăng cường sự liên kết, phối hợp hiệu quả; nâng cao vai trò, hiệu quả các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các Bộ, ngành thuộc Khối CQTW; xây dựng phong trào thanh niên của Khối CQTW ngày càng lớn mạnh.

Xuân Bình

 

 

 

 

Nguồn tin : https://vjst.vn/vn/tin-tuc/8547/thanh-nien-voi-van-hoa-so-huu-tri-tue-trong-phat-trien-nen-kinh-te-so.aspx

Tin liên quan