Quay lại

Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ XVI năm 2023

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

17/10/2023 : 09:10

Sáng 13.10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ XVI năm 2023, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đã chính thức khai mạc.

 

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có ông Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Chu Thúc Đạt - Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương (Bộ KH&CN); ông Nguyễn Tuấn Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk; cùng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN; Sở KH&CN 13 tỉnh, thành phố vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên; các viện, trường và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị nhằm tổng kết và đánh giá những kết quả đạt được trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2019-2023. Đồng thời, Hội nghị cũng là nơi để trao đổi, thảo luận về các giải pháp tiếp theo nhằm thúc đẩy và phát triển KHCN&ĐMST trong tương lai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết: Trong giai đoạn 2019-2023, hoạt động KHCN&ĐMST vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội. Nhiều ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai, từ việc sử dụng công nghệ trong nông nghiệp đến nghiên cứu và phát triển các loại sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh rằng còn nhiều thách thức và cần phải xây dựng và triển khai cơ chế và chính sách mới để đảm bảo rằng KHCN&ĐMST sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia.

Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Chu Thúc Đạt báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Thông báo kết luận Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ XV và kết quả xử lý đề xuất, kiến nghị của địa phương tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự về kết quả hoạt động KH&CN của Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2019-2023, định hướng thời gian tới; được đại diện Vụ Phát triển KH&CN địa phương báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Thông báo kết luận Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ XV và kết quả xử lý đề xuất, kiến nghị của địa phương tại Hội nghị.

Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên Lần Thứ XVI năm 2023 tiếp tục diễn ra với nhiều buổi thảo luận và trao đổi kinh nghiệm. Các đại biểu cùng nhau tìm hiểu giải pháp phát triển KHCN&ĐMST giai đoạn 2023-2025 và Chiến lược phát triển KHCN&ĐMST đến 2030, nhằm đảm bảo rằng lĩnh vực Khoa học và Công nghệ sẽ đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển bền vững của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và các đại biểu tham quan khu trưng bày các gian hàng sản phẩm.

Trước đó (12.10), hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên” đã được tổ chức. Tại hội thảo này, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đánh giá thực trạng vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để phát triển KH&CN, phục vụ kinh tế - xã hội. Chú ý đến các lĩnh vực quan trọng như khởi nghiệp và sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, lâm nghiệp, dược liệu, nguồn nhân lực chất lượng cao, du lịch bền vững, biến đổi khí hậu, sạt lở đất và các hiện tượng thiên tai gần đây đang diễn biến phức tạp tại vùng này. Nhiều ý kiến, tham luận được trình bày tại hội thảo đã nhấn mạnh rào cản và khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội vùng này, thúc đẩy sự tham gia tích cực của KH&CN để đề xuất giải pháp khắc phục.

KHÁNH LINH

 

Tin liên quan