Quay lại

Hoạt động giáo dục Stem tại Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

17/10/2023 : 09:10

Hoạt động STEM đã và đang trở thành một xu hướng phổ biến tại Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau. Bằng cách kết hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong quá trình giảng dạy, học sinh được khuyến khích phát triển một loạt kỹ năng và đam mê về việc tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Trong bối cảnh này, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo (viết tắt là Trung tâm) đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giáo dục STEM. Từ năm 2022, Trung tâm đã chính thức triển khai chương trình học STEM cho học sinh. Mục tiêu của Trung tâm không chỉ dừng lại ở việc giúp học sinh phát triển một loạt kỹ năng toàn diện mà còn là sứ mệnh phát triển và đưa khoa học gần hơn với công chúng.

 

Sự cần thiết của giáo dục STEM

Trong hướng đổi mới giáo dục phổ thông, việc thúc đẩy giáo dục STEM trở nên quan trọng. STEM giúp học sinh phát triển năng lực và phẩm chất cần thiết bằng cách áp dụng kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đây là một phần quan trọng của việc chuyển đổi quá trình giáo dục từ việc truyền đạt kiến thức sang phát triển toàn diện con người học, thúc đẩy học hành trong môi trường thực tế và kết nối giáo dục trường học với gia đình và xã hội. Việc đưa STEM vào trường phổ thông phản ánh mục tiêu đổi mới căn bản của giáo dục.

Hoạt động giáo dục STEM tại Trung tâm

Học sinh hoàn thành sản phẩm Lò nướng bằng năng lượng Mặt trời. Ảnh: YN

Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới Sáng tạo đã chủ động triển khai chương trình STEM kể từ năm 2022 thông qua nhiệm vụ “Xây dựng các chương trình STEM phục vụ trải nghiệm, tương tác gắn kết với đào tạo trực quan cho học sinh, sinh viên”. Nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm là xây dựng các chương trình STEM nhằm thúc đẩy trải nghiệm và tương tác giữa học sinh và kiến thức STEM. Điều này bao gồm việc thiết kế nhiều hoạt động trực tiếp tại Trung tâm và tham gia các ngày hội STEM. Mục tiêu là giúp học sinh củng cố kiến thức và phát triển kỹ năng thông qua thực hành, tạo điều kiện để họ làm quen với các lĩnh vực STEM và hình thành kỹ năng 4C (Communication, Collaboration, Critical Thinking, Creativity) của thế kỷ 21. Các hoạt động đã triển khai bao gồm: làm xà phòng, làm nến thơm, sử dụng lò nướng năng lượng mặt trời, và chế tạo các nhạc cụ từ chai nhựa.

Trung tâm đã tổ chức thành công Ngày hội STEM lần đầu vào cuối năm 2022, với sự tham gia của Trung tâm STEAMZONE (Hồ Chí Minh), Trường ĐH Quy Nhơn và Trường THPT FPT. Học sinh không chỉ áp dụng kiến thức để tạo sản phẩm mà còn tự tin trình bày về sản phẩm của mình. Sự kiện này đã cung cấp một cơ hội bổ ích để học sinh khám phá và phát triển niềm đam mê trong lĩnh vực STEM.

Học sinh trải nghiệm làm Thùng rác thông minh tại Ngày hội STEM lần thứ I. Ảnh: YN

Trung tâm không chỉ tập trung vào hoạt động tại trung tâm mà còn tham gia vào các ngày hội STEM tại các trường trung học phổ thông trong tỉnh, góp phần đưa giáo dục STEM đến gần hơn với công chúng. Trung tâm cũng đã trang bị thiết bị chuyên dụng để sản xuất video và hình ảnh, giúp lan tỏa giáo dục STEM đến nhiều đối tượng và vùng miền trong tỉnh. Cơ sở vật chất hiện đại và các phòng học STEM được trang bị bảng điện tử thông minh và các thiết bị lập trình và robotic, hỗ trợ việc giảng dạy và thúc đẩy phát triển giáo dục STEM. Trung tâm đã thực hiện sứ mệnh phát triển nội dung khoa học và phổ biến khoa học đến công chúng không chỉ trong khuôn viên của trung tâm mà còn mở rộng đến các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Định. Điều này cho phép học sinh tiếp cận phương pháp giáo dục STEM thông qua các bài học liên quan đến thực tế cuộc sống, thúc đẩy sự hứng thú và đam mê trong lĩnh vực STEM theo tinh thần nội dung Hướng dẫn số 3089/BGDĐT-GDTrH, ngày 14/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Triển khai thực hiện giáo dục STEM.

Trong việc phát triển chương trình giáo dục STEM, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới Sáng tạo không chỉ tập trung vào nội dung mà còn chú trọng đào tạo nhân lực. Trung tâm đã tổ chức nhiều khóa tập huấn và hội thảo dành cho nhân viên, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục STEM

Học sinh trải nghiệm các trò chơi tại Khu thiếu nhi

 

Gần đây, Trung tâm cũng tham gia vào Ngày hội STEM quốc gia 2023, do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối tổ chức. Điều này thể hiện cam kết của Trung tâm đối với việc học hỏi và liên kết với các đơn vị khác để nâng cao chất lượng hoạt động STEM.

Đặc biệt, Trung tâm đã hoàn thiện Khu thiếu nhi, được trang bị đầy đủ các thiết bị để giới thiệu chương trình STEM, cho phép trải nghiệm trực tiếp và tạo ra các video STEM trực tuyến. Bên cạnh đó, hợp tác với các đơn vị như: Trung tâm STEAMZONE (TP Hồ Chí Minh) và Học viện Sáng tạo S3 (Hà Nội) cũng đã làm phong phú các hoạt động của Trung tâm và góp phần vào việc phát triển giáo dục STEM. Đặc biệt, sự ủng hộ và tạo điều kiện từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh hoạt động STEM tại Trung tâm. Tất cả những nỗ lực này nhằm biến Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới Sáng tạo thành một địa điểm uy tín và chất lượng trong việc tổ chức và triển khai các hoạt động STEM trong tương lai.

YẾN NHI

 

Tin liên quan