Quay lại

Facebook khó kiểm soát tin giả do thiết kế nền tảng

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

27/09/2023 : 00:09

Nghiên cứu mới được công bố trên Science Advances cho thấy các chính sách chống thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 của Facebook không hiệu quả.

 
Hình minh họa. Nguồn: Unsplash/CC0 Public Domain
 
Facebook được thiết kế để xây dựng cộng đồng xung quanh những mối quan tâm chung. Để làm như vậy, nền tảng này sử dụng một số tính năng kiến trúc khác nhau. Đầu tiên, các Trang (hay Facebook Pages) dành cho người nổi tiếng trong cộng đồng cho phép họ tiếp cận lượng người theo dõi lớn.
 
Sau đó, những người có ảnh hưởng này có thể thành lập các Nhóm - tính năng kiến trúc được thiết kế để xây dựng cộng đồng. Trong Nhóm, các thành viên trong cộng đồng có thể trao đổi thông tin, bao gồm cách truy cập thông tin sai lệch hoặc các dạng nội dung khác ngoài nền tảng Facebook.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mặc dù Facebook đã nỗ lực đáng kể để kiểm duyệt và xoá nhiều nội dung chống vaccine trong đại dịch COVID-19, nhưng mức độ tương tác với nội dung chống vaccine không giảm và trong một số trường hợp thậm chí còn tăng lên.
 
“Phát hiện cho thấy người dùng có khả năng tương tác với thông tin sai lệch về vaccine kể cả khi có các nỗ lực kiểm duyệt của Facebook là vô cùng đáng lo ngại. Nó cho thấy khó khăn mà xã hội chúng ta phải đối mặt trong việc loại bỏ thông tin sai lệch về sức khỏe khỏi không gian công cộng” - Lorien Abroms, đồng tác giả và chuyên gia về y tế công cộng tại Đại học George Washington, nói.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số các nội dung không bị xóa, dạng nội dung đường dẫn liên kết đến các trang web ngoài nền tảng Facebook, có độ tin cậy thấp, tăng về số lượng - tình trạng này đặc biệt rõ ràng trong các Nhóm chống vaccine.
 
Ngoài ra, nội dung chống vaccine còn sót lại trên Facebook cũng ngày càng tăng về cường độ thông tin sai lệch, chứa đựng những tuyên bố sai mang tính giật gân về tác dụng phụ của vaccine.
 
"Hãy coi kiến trúc của Facebook giống như một công trình. Một sân bay được thiết kế để hướng dẫn và đưa mọi người đến và đi từ các cổng một cách dễ dàng và an toàn, còn một sân vận động được thiết kế để tập hợp một cách an toàn một nhóm người cho một buổi biểu diễn. Nếu những công trình này không được thiết kế để cân bằng nhu cầu đi lại và giải trí với sự an toàn và an ninh, mọi người có thể gặp nguy hiểm", Broniatowski nói.
 
Facebook được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng cộng đồng và dễ dàng trao đổi thông tin xung quanh bất kỳ chủ đề nào. Do đó, những cá nhân muốn tìm và chia sẻ nội dung chống vaccine sẽ chỉ nhìn thấy các Nhóm và dạng nội dung này, củng cố thêm niềm tin của họ. "Nếu muốn tạo ra sự cân bằng, phải thay đổi kiến trúc", Broniatowski nói.
 
Theo các nhà nghiên cứu, Facebook cần cần tăng cường an toàn và an ninh bằng cách tạo ra các tính năng dễ thấy, dễ tiếp cận, cung cấp cho người dùng thông tin khoa học và dựa trên bằng chứng.
 
Nguồn:
 
 
 
Nguồn tin : https://khoahocphattrien.vn//cong-nghe/facebook-kho-kiem-soat-tin-gia-do-thiet-ke-nen-tang/20230919090752503p1c859.htm

Tin liên quan