Quay lại

Khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

27/09/2023 : 07:09

Sáng 22.9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Đông đảo đại biểu dự khai mạc hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ TT&TT, thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; Phùng Văn Ổn-  Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam và hơn 800 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương.

Với chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”, hội thảo trở thành một diễn đàn quan trọng để đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh và thành phố trên khắp cả nước về lĩnh vực CNTT-TT và chuyển đổi số. Chủ đề này nhấn mạnh vai trò quan trọng của dữ liệu số và nền tảng số trong quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho hay: Hội thảo năm nay có chủ đề “Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định”. Theo đó, dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản nhất của chuyển đổi số. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng, có dữ liệu thì các nền tảng hoạt động hiệu quả, sử dụng nền tảng thì lại thêm dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã nhấn mạnh những nỗ lực và thành tựu trong chuyển đổi số của tỉnh Bình Định trong bài phát biểu của mình. Đặc biệt là sự hình thành Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, Bình Định cũng đang phấn đấu xây dựng thành phố Quy Nhơn trở thành một trong những Trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của cả nước trong thời gian đến.

Tại phiên khai mạc hội thảo, các nhà quản lý và chuyên gia đã trình bày tóm tắt về các nội dung quan trọng, bao gồm: Chương trình chuyển đổi số quốc gia 2023, vai trò quan trọng của cơ sở dữ liệu dân cư, xây dựng mô hình và nền tảng phân tích dữ liệu cấp tỉnh, quản lý cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường, chuyển đổi dữ liệu từ hạ tầng CNTT truyền thống sang đám mây, cung cấp dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, và nền tảng iTitan xây dựng dữ liệu dùng chung và chuyên ngành cho cơ quan nhà nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao quyết định của Thủ tướng về việc kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Sở TT&TT phối hợp Trung tâm chứng thực Chữ ký số quốc gia (Bộ TT&TT) tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ với các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng để hỗ trợ cá nhân là người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định dùng miễn phí dịch vụ ký số từ xa. 

Tại hội thảo, Bộ TT&TT công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh Bình Định vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, ký biên bản ghi nhớ về triển khai chữ ký số tại tỉnh, và công bố báo cáo Chỉ số sẵn sàng CNTT-TT Việt Nam năm 2022 (VietNam ICT Index 2022).

HỒNG HÀ

 

Tin liên quan