Quay lại

Khai mạc Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 10

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

23/08/2023 : 15:08

Sáng 22.8, Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 10 đã khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE - TP Quy Nhơn) với chủ đề “Nhìn lại và Đi tới: Embracing the Past - Shaping the Future”. Sự kiện nằm trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023” và đánh dấu 10 năm hoạt động của Trường hè.

Quang cảnh Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 10. Ảnh: ICISE

Năm nay, Trường hè thu hút 20 giảng viên và 150 học viên xuất sắc, được chọn từ hơn 900 ứng viên đến từ nhiều lĩnh vực khoa học. Diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 22 - 25.8, Trường hè được chia thành hai nhóm bài giảng, gồm: nhóm bài giảng truyền thống và nhóm bài giảng mới. Ngoài ra, Trường hè còn tổ chức bàn tròn 3 bên giữa Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS), ICISE và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) có sự tham gia của hai khách mời đặc biệt là GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc ICISE và GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (người đoạt Huy chương Fields năm 2010). Trong khuôn khổ sự kiện, hai cuộc thi “Nextgen VSS Challenge” và “Science-A-thon” được tổ chức, tạo điều kiện cho học viên cộng tác cũng như phát triển ý tưởng sáng tạo và kỹ năng nghiên cứu của mình.

Trường hè năm nay có sự tham gia của GS Trần Thanh Vân và GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: ICISE

Trường hè Khoa học khởi động từ năm 2013 từ ý tưởng của TS Giáp Văn Dương, TS Lưu Quang Hưng và TS Ngô Đức Thế. Ban đầu, đây chỉ là một sáng kiến của nhóm các nhà khoa học trẻ, với hơn 80 học viên tham gia khóa 1 tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Mục tiêu lớn nhất của Trường hè là truyền cảm hứng giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về khoa học và nghề khoa học, gồm cả vẻ đẹp và những khó khăn, thách thức, để từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp. Hơn thế, Trường hè còn giúp đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất về phương pháp nghiên cứu, cách xin học bổng và các kỹ năng cần thiết khác. Chương trình còn giúp kết nối các bạn trẻ yêu và mong muốn làm khoa học trong và ngoài nước. Top of Form

Sau 10 năm hoạt động, rất nhiều cựu học viên đạt được những thành tựu đáng tự hào. Theo phản hồi từ các cựu học viên, có gần 300 cựu học viên đã tốt nghiệp tiến sĩ và hơn 600 người đã tốt nghiệp thạc sĩ trong và ngoài nước. Có hàng trăm cựu học viên hiện đang làm việc là các nhà nghiên cứu, giảng viên ở các trường đại học, trong đó có 4 cựu học viên trường hè đã trở thành trợ lý giáo sư và giảng viên tại các nước phát triển, gồm: Hoa Kỳ, Canada và Anh quốc. Các trường đại học mà cựu học viên trường hè theo đuổi trải rộng từ các nước phát triển đến đang phát triển, gồm: ĐH Stanford, Học viện Công nghệ Massachuset (Hoa Kỳ), ĐH Cambridge, ĐH Oxford (Anh), ĐH Bách khoa École Polytechnique, ĐH Sorbonne (Pháp), ETH Zurich (Thụy Sĩ), ĐH Toronto (Canada), ĐH Kyoto (Nhật Bản)... Rất nhiều trong số đó đã làm việc cho các viện nghiên cứu (như Trung tâm NASA Goddard Space Flight Center) hay các tập đoàn lớn của nước ngoài (Orano, Tập đoàn hạt nhân quốc gia Pháp) dưới vị trí nghiên cứu hay ứng dụng khoa học.

KHÁNH LINH

 

Tin liên quan