Quay lại

Nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện đo

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

11/05/2023 : 08:05

Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định thuộc Sở KH&CN Bình Định là đơn vị duy nhất đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định có chức năng kiểm định, hiệu chuẩn trên lĩnh vực nhiệt. Trong thời gian qua, Trung tâm đã chủ động nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định không ngừng hiện đại hóa máy móc, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn trên lĩnh vực nhiệt. Ảnh: HH

Hiện nay, cùng với sự phát triển KT-XH, trên địa bàn tỉnh Bình Định, các phương tiện đo lường được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu khoa học, kinh doanh thương mại, sản xuất hàng hóa, khám chữa bệnh… Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở KH&CN tỉnh Bình Định; có chức năng phục vụ quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện dịch vụ sự nghiệp thuộc lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Hiểu được tầm quan trọng của công tác kiểm định, hiệu chuẩn, thời gian qua, Sở KH&CN Bình Định đã tập trung đầu tư, hỗ trợ Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định hiện đại hóa máy móc, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn trên lĩnh vực nhiệt. Qua đó, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn và định hướng phát triển KT-XH của địa phương.

Phương tiện đo trên lĩnh vực nhiệt là các dụng cụ dùng để đo, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm môi trường xung quanh. Theo Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26.9.2013 và Thông tư sửa đổi số 07/2019/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2, phương tiện đo trên lĩnh vực nhiệt, gồm: Nhiệt kế thủy tinh - chất lỏng; Nhiệt kế thủy tinh - rượu có cơ cấu cực tiểu; Nhiệt kế thủy tinh - thủy ngân có cơ cấu cực đại; Nhiệt kế y học thủy tinh - thủy ngân có cơ cấu cực đại; Nhiệt kế y học điện tử tiếp xúc có cơ cấu cực đại; Nhiệt kế y học điện tử bức xạ hồng ngoại đo tai. Ông Trần Quốc Tuấn, Phụ trách Phòng Kiểm định hiệu chuẩn thuộc Trung tâm Phân tích và Đo lường chất lượng Bình Định cho biết: Hiện Trung tâm có đủ năng lực kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo nhóm 2 theo Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN và Thông tư sửa đổi số 07/2019/TT-BKHCN. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện hiệu chuẩn các phương tiện, máy khác thuộc lĩnh vực nhiệt như: Phương tiện đo độ ẩm và nhiệt độ không khí, giữ ẩm kế, tủ nhiệt, tủ sấy, tủ môi trường, tủ oxy sinh hóa… Trong năm 2022, Trung tâm đã thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn cho gần 1.000 phương tiện đo.

Trước đây, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh muốn thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn cho các thiết bị nhiệt thì phải gởi mẫu đến các viện, trung tâm kiểm định, hiệu chuẩn của các tỉnh khác, vừa gây mất thời gian vừa tăng chi phí. Hiện nay, với năng lực kiểm định, hiệu chuẩn trên lĩnh vực nhiệt của Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định, các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị nhiệt ngay tại địa phương, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trong năm 2022, Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định đã thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn cho gần 1.000 phương tiện đo. Ảnh: HH

Ông Trần Xuân Hương (Bệnh viện Tâm thần tỉnh) cho biết: Cơ quan tôi thường xuyên đem các thiết bị y tế đến Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định để kiểm định. Trước đây, chúng tôi thường thực hiện kiểm định tại một số công ty ở ngoài tỉnh, như: Vinacontrol (TP Hồ Chí Minh), Viện trang thiết bị và công trình y tế (Hà Nội) hay Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) chi phí so ra cao hơn nhiều. Kết quả kiểm định tại Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định cho các thông số gần như tương đồng với các đơn vị ngoài tỉnh chúng tôi làm trước đây. Vì thế, về mặt chất lượng kiểm định của Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định đạt yêu cầu. Đây là điều thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh trong tỉnh, có thể rút ngắn thời gian và chi phí kiểm định.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội về công tác kiểm định, hiệu chuẩn trên lĩnh vực nhiệt, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, hàng năm Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định đều tiến hành rà soát, lập kế hoạch hiệu chuẩn cho các phương tiện đo chuẩn, đo lường do Trung tâm quản lý theo đúng chu kỳ quy định. Ngoài ra, Trung tâm cũng xây dựng các quy định về quản lý, duy trì bảo quản sử dụng đối với từng phương tiện đo, chuẩn đo lường. Ngoài ra, Trung tâm còn chú trọng công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên trong lĩnh vực kiểm định, hiệu chuẩn, đào tạo về Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO/IEC 17025:2017 nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.

Cũng theo ông Trần Quốc Tuấn: Chúng tôi thực hiện đầu tư theo nhu cầu của địa phương, phục vụ quản lý nhà nước và nhu cầu của khách hàng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều trang bị các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, trong đó có nhiệt kế hồng ngoại. Nhằm nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các cơ sở y tế trong tỉnh, Trung tâm đang thực hiện đầu tư phương tiện kiểm định cho thiết bị nhiệt kế y học hồng ngoại đeo tai. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ xin giấy phép thực hiện kiểm định cho thiết bị nhiệt kế hồng ngoại đeo tai.

Có thể thấy, với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở KH&CN Bình Định cùng với nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm Phân tích và Đo lường Chất lượng Bình Định, Trung tâm đang dần khẳng định uy tín, thương hiệu với mục tiêu hàng đầu là cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất và chất lượng phục vụ tốt nhất. Qua đó, góp phần chung tay bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

HỒNG HÀ

 

Tin liên quan