Quay lại

Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới Sáng tạo: Khơi gợi niềm đam mê khoa học qua các chương trình STEM

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

09/05/2023 : 14:05

Chương trình STEM đang được Trung tâm Khám phá khoa học và Ðổi mới sáng tạo (Sở KH&CN Bình Định) triển khai không chỉ giúp các em nhỏ tiếp cận với hình thức dạy học mang tính hiện đại, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm thông qua các mô hình thực tế mà hơn hết là khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo được thành lập với sứ mệnh phổ biến khoa học đến công chúng; hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Định. Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ngay từ khi thành lập tới nay, Trung tâm tập trung nghiên cứu xây dựng các mô hình máy móc, trò chơi khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến thức về thiên văn học… nhằm khích lệ niềm đam mê, thúc đẩy khả năng nghiên cứu khoa học, nhất là với các em thiếu nhi, học sinh và sinh viên.

Học sinh tham gia Chương trình trải nghiệm khoa học tại trường học do Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo tổ chức. Ảnh: KL

Từ đầu năm 2022 tới nay, Trung tâm tập trung phát triển chương trình STEM phục vụ trải nghiệm, tương tác gắn kết với đào tạo trực quan cho học sinh và sinh viên. STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Theo chương trình giáo dục thông thường, học sinh phải học 4 môn tách biệt và rời rạc. Tuy nhiên theo cách học tích hợp liên môn của STEM, 4 môn học được kết hợp lại thành một, lồng ghép và bổ trợ nhau nhằm giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành, giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Sự linh hoạt trong truyền tải kiến thức giúp người học xử lý tình huống thực tế một cách hiệu quả nhất.

Chương trình STEM của Trung tâm tập trung nghiên cứu, thử nghiệm tài liệu STEM theo nhóm chủ đề Hóa học, Vật lý, Robotic để vận dụng tổ chức các lớp học tại Trung tâm. Chủ đề STEM Vật lý - Hóa học bao gồm: Làm xà phòng, Làm nến thơm, Lò nướng bằng năng lượng Mặt trời, Bộ nhạc cụ làm bằng chai nhựa… Chủ đề STEM Robotic như: Robot nhện mini, Robot bánh lăn, Cánh tay Robot, Robot hình con bọ… Ngoài ra, Trung tâm tổ chức chương trình STEM phổ biến khoa học tại các trường học trên địa bàn tỉnh, giúp các em tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại này và tạo ra một sân chơi khoa phong phú hơn. Bên cạnh đó, Trung tâm đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để chuẩn hoá và xây dựng các nội dung giảng dạy cụ thể theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại các trường học. Đây có thể xem là hướng đi thiết thực và lâu dài cho ngành giáo dục cũng như KH&CN của tỉnh trong tương lai. Từ việc phát triển các nội dung STEM và các show phổ biến khoa học, Trung tâm tổ chức các chương trình STEM phổ biến khoa học như: Ngày hội trải nghiệm STEM tại Trung tâm và Chương trình trải nghiệm STEM tại trường học. Các chương trình này nhằm giới thiệu những nội dung theo tài liệu đã được biên soạn để học sinh có cơ hội trải nghiệm các hoạt động STEM, lan tỏa giáo dục STEM đến gần hơn với học sinh, đặc biệt ở những nơi chưa có điều kiện để tiếp cận với loại hình giáo dục này.

Tham gia một Chương trình trải nghiệm STEM của Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo tổ chức tại trường học, em Nguyễn Hữu Phước, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Số 1 Phù Mỹ (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) chia sẻ: Đây là chương trình trải nghiệm rất lý thú và bổ ích. Các trò chơi ở đây, ví như trò chơi lắp ghép các khối gỗ để tạo ra một mô hình hình lập phương, nó không khó nhưng đòi hỏi sự nhẫn nại. Hầu hết các mô hình, trò chơi ở đây tương đối phù hợp với học sinh phổ thông, nhưng đòi hỏi phải khéo léo, tinh tế, đôi khi là sự hỗ trợ của tập thể. Một số mô hình, trò chơi khác như Robot Cubetto cần có sự tính toán nhất định mới làm được. Để “giải” được các trò chơi ở đây, ngoài kiến thức đã học trong trường, chúng em còn phải vận dụng những kỹ năng, kinh nghiệm có được từ cuộc sống.

Khu thiếu nhi với nhiều trò chơi, mô hình được thiết kế phù hợp cho nhiều lứa tuổi từ mẫu giáo đến cấp ba. Ảnh: KL

Gần đây, Trung tâm cũng đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng Khu thiếu nhi, giúp phát triển mạnh hơn các hoạt động STEM. Với diện tích tầng trệt 900m2, Khu thiếu nhi được thiết kế theo kiến trúc không gian mở nhằm tăng cường tính sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức hoạt động trải nghiệm. Các sản phẩm tại Khu thiếu nhi được cung cấp bởi Trung tâm STEAMZone - là một trong những đơn vị hợp tác với Trung tâm về lĩnh vực STEM. Vài trăm bộ thiết bị, công nghệ hiện đại được chia thành các phân khu như: Robotic, lắp ráp kỹ thuật, nhà bếp, mỹ thuật, ẩm thực, sinh học… Các em được trải nghiệm các hoạt động không chỉ về thể chất mà còn vận dụng kiến thức, tư duy logic để có thể hoàn thành các thử thách trong mỗi trò chơi. Ngoài ra, trong dịp hè này, Trung tâm sẽ tổ chức các chương trình trại hè khoa học dài ngày. Học sinh sẽ được trải nghiệm hoạt động STEM tại Khu thiếu nhi như: STEM ẩm thực, STEM robotic, STEM cơ khí, STEM sáng tạo… Nội dung các hoạt động được chuyên sâu và áp dụng phương pháp dạy học phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; tăng cường thể lực và hoàn thiện kỹ năng 4C của thế kỷ 21 bao gồm giao tiếp (Communication), cộng tác (Collabration), tư duy và giải quyết vấn đề (Critical thinking and problem solving) và sáng tạo (Creativity).

TS Nguyễn Hữu Hà - Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định, Giám đốc Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo cho biết: Đến nay, cơ sở vật chất của Trung tâm đã khá đầy đủ, hiện đại. Việc xây dựng Chương trình STEM góp phần phát triển các nội dung khoa học, đảm bảo sứ mệnh của Trung tâm khi đưa khoa học đến với công chúng. Bình Định nói chung và thành phố Quy Nhơn nói riêng đang từng bước xây dựng, phát triển trở thành khu đô thị khoa học. Vì vậy, việc phát triển các chương trình giáo dục STEM phù hợp với chủ trương, định hướng của tỉnh.

KHÁNH LINH

 

Tin liên quan