Quay lại

Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN toàn quốc năm 2023

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

17/03/2023 : 14:03

Ngày 17.3, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ KH&CN phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN toàn quốc năm 2023 nhằm tổng kết đánh giá kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các địa phương năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và những năm tiếp theo.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị, có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Lê Xuân Định và Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ KH&CN; Giám đốc Sở KH&CN của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Về phía tỉnh có đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu khai mạc hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho hay: Trong bối cảnh KH&CN và ĐMST được xác định là giải pháp đột phá để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN toàn quốc là dịp để Bộ cùng với các sở KH&CN tập trung thảo luận ba vấn đề trọng tâm. Một là, tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động KH&CN và ĐMST năm 2022, trong đó đánh giá những kết quả nổi bật, có tác động tích cực đến phát triển của các ngành lĩnh vực, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương, đề xuất các giải pháp phát triển KH&CN và ĐMST ở từng địa phương, từng vùng và trên phạm vi quốc gia. Hai là, trao đổi thảo luận hướng dẫn xây dựng kế hoạch KH&CN và ĐMST năm 2024; Tập trung khơi thông các nguồn lực để phát triển KH&CN; triển khai những nội dung liên quan đến xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (GII cấp tỉnh); các hoạt động nghiên cứu KH&CN và ĐMST tại các địa phương hướng tới chuyển đổi số; Triển khai Chiến lược KH&CN và ĐMST giai đoạn 2021 - 2030, Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia giai đoạn 2021 - 2030; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất. Ba là, thảo luận luận các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước, tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, huy động và sử dụng nguồn lực đầu tư cho KH&CN; hoạt động của các đơn vị sự nghiệp lĩnh vực KH&CN và ĐMST để phát huy được hiệu lực, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh vai trò của KH&CN góp phần cung cấp những luận cứ, luận chứng xác đáng cho việc đề ra những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, hàng hóa. Thời gian vừa qua, Bình Định rất chú trọng đến phát triển KH&CN và ĐMST trên địa bàn, với mục tiêu phát triển KH&CN và ĐMST, tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững, đưa KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển KT-XH, đáp ứng với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Qua đó, đã có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng công nghệ được đưa vào sản xuất trên các lĩnh vực, như: Đánh bắt, chế biến thủy hải sản; sản xuất gà giống, tôm giống; sản xuất cây giống nông, lâm nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tạo; chuyển đổi số... góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả một số cây trồng, vật nuôi và sản phẩm hàng hóa, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân... Tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2022 đạt khoảng 41,95%, góp phần đưa GRDP của tỉnh tăng 8,57%, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo chuyên đề, trao đổi, thảo luận các vấn đề, như: Kế hoạch triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển các vùng và tình hình thực hiện thông báo kết luận Hội nghị Giám đốc sở KH&CN toàn quốc năm 2022; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch KH&CN và ĐMST năm 2024, giải pháp huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển KH&CN và ĐMST ở địa phương; Việc triển khai thi hành Luật Thanh tra năm 2023; đánh giá kết quả hoạt động KH&CN và ĐMST vùng Nam Trung Bộ năm 2022, đề xuất - kiến nghị; Triển khai xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương; Triển khai công tác quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo, đánh giá trình độ công nghệ, kết nối tìm kiếm, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài thông qua mạng lưới 1136... Từ đó tập trung trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp phát triển KH&CN và ĐMST tại các địa phương cho giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Chu Thúc Đạt, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN trình bày tham luận tại hội nghị.

 

Giám đốc Sở KH&CN Bình Định Lê Công Nhường trình bày tham luận về kết quả hoạt động KH&CN và ĐMST vùng Nam Trung Bộ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những kết quả, thành tựu mà ngành KH&CN đạt được trong năm vừa qua; đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ tiếp thu, tổng hợp và giải đáp các ý kiến, vướng mắc của các địa phương. Bộ trưởng cũng yêu cầu các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố tập trung sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật về KH&CN và ĐMST phù hợp với những yêu cầu mới đặt ra trong phát triển bền vững đất nước; Đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về KH&CN và ĐMST; Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ươm tạo công nghệ, ĐMST trong các tổ chức KH&CN và doanh nghiệp; Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số quốc gia một cách toàn diện để phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế; Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN; Tập trung đào tạo nguồn nhân lực KH&CN và ĐMST có trình độ và năng lực sáng tạo cao; Triển khai xây dựng bộ chỉ số ĐMST địa phương (cấp tỉnh)…

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu kết luận hội nghị.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang tặng hoa, quà chúc mừng 8 tân giám đốc sở KH&CN các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tặng hoa, quà chúc mừng 8 tân giám đốc sở KH&CN các tỉnh, thành phố trong cả nước.

HỒNG HÀ

Tin liên quan