Quay lại

Trại huấn luyện phần cứng để ứng dụng trong lĩnh vực phát hiện nhanh ánh sáng yếu lần thứ 2

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

17/03/2023 : 00:03

Sáng 27.2, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp ICISE tổ chức khai mạc “Trại huấn luyện phần cứng để ứng dụng trong lĩnh vực phát hiện nhanh ánh sáng yếu lần thứ 2”. Sự kiện thu hút khoảng 20 chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu về vật lý hạt và hạt nhân, cùng nhiều nghiên cứu sinh, sinh viên trong nước tham gia.

GS Yuichi Oyama (Viện KEK, Nhật Bản) truyền đạt kiến thức về Vật lý hạt, bản chất ánh sáng, các tia Vũ Trụ và cách phát hiện chúng đến học viên. Ảnh: ICISE

Diễn ra từ ngày 26.2 đến ngày 4.3, trại huấn luyện cung cấp cho các học viên các kiến thức về Vật lý hạt, bản chất ánh sáng, các tia Vũ Trụ và cách phát hiện chúng. Học viên cũng được học các kỹ năng cụ thể, như: Thiết kế mạch đọc với cảm ứng ánh sáng, cách sử dụng các mô đun điện tử để xử lý và ghi nhận tín hiệu, cũng như cách xử lý các tín hiệu nhiễu, cách thiết kế thí nghiệm với các tia Vũ Trụ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, giúp sinh viên Vật lý hạt và hạt nhân ở Việt Nam có thể tiếp cận và thực hành trực tiếp những kỹ thuật tiên tiến nhất của Vật lý hạt và hạt nhân đương đại liên quan đến phát hiện ánh sáng yếu. Hiện, phòng thí nghiệm Neutrino ở ICISE là một trong số rất ít các phòng thí nghiệm ở Việt Nam có đầy đủ các thiết bị và kinh nghiệm để làm việc, đào tạo học viên với các cảm ứng ánh sáng rất nhạy và rất nhanh. Không chỉ giới hạn trong nghiên cứu học thuật, trại huấn luyện còn mang đến cho sinh viên những trải nghiệm hoàn toàn mới, giúp ích cho việc tiếp cận học thuật và nghiên cứu về sau.

Theo TS Trần Thanh Sơn, trại huấn luyện là nơi để sinh viên Việt Nam có thể thực hành trực tiếp trên các thiết bị phần cứng, bao gồm các cảm ứng ánh sáng, mô đun xử lý, chuyển đổi, và ghi nhận tín hiệu. Qua đó, có thể hình thành những kỹ năng làm việc và tư duy sáng tạo với những loại thiết bị này hoặc các thiết bị tương tự. Xen kẽ các buổi thực hành là những bài giảng ngắn từ các chuyên gia trong và ngoài nước để các bạn có cái nhìn tổng thể, những kiến thức nền tảng khi làm việc với các thiết bị này. Trại huấn luyện cũng giúp các bạn sinh viên Việt Nam có thể học hỏi, giao lưu và kết nối với các giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực liên quan.

KHÁNH LINH

Tin liên quan