Quay lại

Lễ hội Mai vàng An Nhơn lần thứ I năm 2023

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

16/01/2023 : 09:01

Lễ hội với chủ đề “Khát vọng tỏa sáng” được khai mạc tối ngày 9.1 tại quảng trường trung tâm thị xã An Nhơn với nhiều hoạt động hấp dẫn và đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và quan khách, đặc biệt người yêu mai trên khắp cả nước tham dự.

Lễ hội thu hút đông đảo người yêu mai trên khắp cả nước tham dự. Ảnh: HH

Thị xã An Nhơn được giới sinh vật cảnh cả nước mệnh danh là “thủ phủ mai vàng” của miền Trung vì ở đây có truyền thống trồng mai cảnh lâu đời với nhiều nghệ nhân trồng mai tài hoa và giàu tâm huyết, cống hiến nhiều tác phẩm mai vàng có giá trị, thẩm mỹ cao, được người chơi mai trong và ngoài nước ưa chuộng. Tiếp nối thành công của hội thi “Mai vàng An Nhơn”, Lễ hội mai vàng An Nhơn lần thứ I năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh và lan tỏa giá trị cây mai vàng đặc trưng của vùng đất võ trời văn.

Trong thời gian 3 ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động đã diễn ra như: Trưng bày 190 cây mai vàng tượng trưng 190 năm danh xưng An Nhơn; tổ chức hội thi tay nghề kỹ thuật tạo dáng mai truyền thống; triển lãm tranh mỹ thuật Bình Định và bộ ảnh nghệ thuật “An Nhơn xưa và nay”; trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương và sản phẩm OCOP của TX An Nhơn... Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa khác như hội đánh bài chòi dân gian, biểu diễn võ thuật, cờ người, các trò chơi dân gian, đấu giá mai cảnh gây quỹ vì người nghèo. Đây vừa là hoạt động vui Tết, đón xuân, vừa tạo sân chơi bổ ích cho nghệ nhân trồng mai ở An Nhơn có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nghệ nhân trồng mai trong và ngoài tỉnh để cùng phát triển nghề, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cây mai vàng. Lễ hội cũng tạo tiền đề quan trọng để Sở KH&CN Bình Định triển khai dự án “Đăng ký bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mai vàng của tỉnh Bình Định”.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ hội:

 

190 cây mai vàng tượng trưng 190 năm danh xưng An Nhơn được trưng bày tại lễ hội. Ảnh: HH

Khách tham quan bị thu hút bởi những cội mai có dáng thế độc đáo. Ảnh: HH

“Cụ mai” hơn trăm năm tuổi cao đến 6,5 m, tán hình tròn có đường kính 9 m được nhiều người yêu thích. Ảnh: HH

Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương và sản phẩm OCOP được trưng bày tại lễ hội. Ảnh: HH

Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, hấp dẫn. Ảnh: Công Nhường

HỒNG HÀ

 

Tin liên quan