Liên hiệp hội Phú Thọ 15 năm xây dựng và phát triển

Xuất bản : Đăng lúc: Thứ tư - 17/05/2017 04:45 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Liên hiệp Hội Phú Thọ được thành lập ngày 16/5/2002. Giai đoạn đầu mới thành lập, Liên hiệp hội Phú Thọ (LHHPT) gặp rất nhiều khó khăn trong tổ chức và hoạt động, do bộ máy tổ chức của cơ quan thường trực quá mỏng, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn. Tuy nhiên sau 15 năm xây dựng và phát triển, LHHPT được kiện toàn theo mô hình bộ máy chuyên trách, đội ngũ cán bộ chủ chốt không ngừng được củng cố, bổ sung trẻ hoá. Hệ thống tổ chức ngày càng lớn mạnh từ 12 Hội thành viên và 02 tổ chức, 409 Chi hội với trên 17.000 hội viên thời kỳ đầu, đến nay đã có 23 Hội thành viên và 03 Trung tâm trực thuộc với gần 29.000 hội viên.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh gặp mặt trí thức quê hương Phú Thọ ngày 16/5/2009

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh gặp mặt trí thức quê hương Phú Thọ ngày 16/5/2009

Để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động hội, LHHPT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội ; Quy chế xét tặng Giải thưởng Hùng Vương về khoa học và công nghệ tỉnh Phú Thọ; Tổ chức các cuộc thi, hội thi và giải thưởng sáng tạo KHCN hàng năm.

LHHPT đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội dần nâng cao chất lượng. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật được đẩy mạnh. Tích cực triển khai nghiên cứu, ứng dụng nhiều chương trình, đề tài khoa học công nghệ có giá trị. Mối quan hệ giữa với các Hội thành viên ngày càng chặt chẽ, gắn bó; quan hệ với các cấp, các ngành của tỉnh, các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh...ngày càng chặt chẽ.

          Hàng năm đã triển khai thực hiện từ 08-10 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tổ chức từ 4 - 5 hội thảo khoa học, đồng thời tích cực nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào các đề tài, dự án, các chương trình công tác lớn, trọng tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Ngoài ra các hội thành viên, trung tâm trực thuộc đã tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội được rất nhiều vụ, việc trong các lĩnh vực pháp luật, xây dựng, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ nhân dân...v.v. Chất lượng công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội ngày càng nâng cao; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.            

pt12

Ngày 27/4/2017 LHHPT chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa TT&DL tỉnh và Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và những năm tiếp theo”

Công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo và phổ biến kiến thức cũng được chú trọng, đã tổ chức được trên 70 cuộc hội thảo, lớp tập huấn tuyên truyền và phổ biến kiến thức, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về khoa học và công nghệ cho cán bộ hội viên và người dân. Về công tác hoạt động khoa học công nghệ và môi trường, đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện 185 đề tài, 21 dự án; trong đó có 21 đề tài cấp nhà nước, 39 đề tài cấp tỉnh, 125 đề tài cấp cơ sở.

Thực hiện nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, LHHPT đã mời nhiều trí thức tham gia một số hoạt động khoa học và công nghệ; thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho một số đề án phát triển kinh tế - xã hội và dự án khoa học công nghệ; đóng góp ý kiến với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với các chương trình, đề án, quy hoạch, kế hoạch quan trọng của tỉnh.

LHHPT hiện đang quản lý ngân hàng chuyên gia các trí thức thuộc các ngành, nhóm lĩnh vực khác nhau, gồm 270 trí thức có trình độ trên đại học; trong đó 170 trí thức trong tỉnh có học vị từ Thạc sĩ trở lên, 100 trí thức tiêu biểu quê Phú Thọ công tác ở các cơ quan Trung ương và các tỉnh trong cả nước có học hàm, học vị Tiến sĩ, Giáo sư, phó Giáo sư.

Trong tổ chức hội thi, giải thưởng; tôn vinh trí thức, hàng năm, LHHPT đã tham mưu với UBND tỉnh tổ chức thành công Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Thọ với bình quân 140 - 150 mô hình, sản phẩm dự thi/ năm. Giải thưởng Hùng Vương về KH&CN, được xét tặng lần thứ nhất vào năm 2015; có 03 công trình đạt Giải thưởng, trong đó có 02 công trình đạt giải B, 01 công trình đạt giải C. Thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế, LHHPT bước đầu đã cố gắng liên kết, hợp tác về KHCN với Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội các tỉnh bạn, 1 số tổ chức KHCN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và 1 số tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam. 

pt13

Ông Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam và ông Cao Đình Thưởng - Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng các trí thức được công nhận tiến sĩ, bác sỹ chuyên khoa II năm 2015 nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2016

Với những thành tích đã đạt được trong chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, LHHPT đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh và Liên hiệp Hội Việt Nam; đặc biệt năm 2014 đã đạt Cờ thi đua dẫn đầu Khối các Hội được giao biên chế và các tổ chức khác do UBND tỉnh trao tặng; năm 2015 được nhận Cờ thi đua do Liên hiệp Hội Việt Nam tặng về thành tích xuất sắc trong công tác. Bên cạnh đó hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, của Liên hiệp Hội Việt Nam và Hội chuyên ngành Trung ương và nhiều Kỷ niệm chương.

   Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, với phương châm “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới và phát triển” LHHPT sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức, góp phần đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Phú Thọ ngày càng phát triển bền vững./.

Nguồn:http://www.vusta.vn

Các tin bài khác