Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động các Mạng lưới và tổ chức xã hội

Xuất bản : Đăng lúc: Thứ sáu - 02/06/2017 11:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Tiến tới chuẩn bị cho Hội thảo thường niên 2017, "Tăng cường kết nối - chia sẻ: Giải pháp phát triển bền vững cho các tổ chức xã hội", dự kiến diễn ra đầu tháng 8/2017, chuỗi hội thảo vệ tinh sẽ được tổ chức từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7/2017. Khởi động chuỗi hội thảo này, ngày 26/5/2017, Trung tâm thông tin Tổ chức Phi chính phủ (NGO-IC) cùng Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động các Mạng lưới".

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động các Mạng lưới và tổ chức xã hội

Tại Hội thảo có báo cáo tham luận của Mạng lưới Các tổ chức phi chính phủ Việt Nam về thực thi lâm luật, quản trị rừng & thương mại lâm sản (VNGO-FLEGT), Mạng vận động chính sách cấm sử dụng Amiang tại Việt Nam (Vn-BAN), Mạng An ninh lương thực & giảm nghèo (CIFPEN), Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC).

Cùng đó, trên cơ sở những mối quan tâm chung về hoạt động Mạng lưới, các đại biểu tham dự Hội thảo phát biểu nhiều ý kiến, chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm, khó khăn và giải pháp vượt qua thách thức.

Đại diện VNGO-FLEGT nhấn mạnh các bài học: chia sẻ thông tin thường xuyên; tạo cơ hội tham gia tập huấn; giới thiệu thành viên tích cực tham gia hội thảo, tập huấn quốc tế; mời tham gia hoạt động nghiên cứu. Những thách thức đối với VNGO-FLEGT cũng là của phần lớn các Mạng lưới khác: Cần tăng cường kiến thức chuyên ngành, sự hiểu biết về luật quốc tế, khuôn khổ hợp tác đa phương; Kinh phí hoạt động chủ yếu trông vào tài trợ; Sự phối hợp hoạt động giữa các Mạng lưới và giữa các thành viên trong Mạng lưới.

Đại diện Vn-BAN chia sẻ kinh nghiệm tập hợp lực lượng hình thành và hoạt động “Mạng lưới Cấm sử dụng Amiang tại Việt Nam”; trong đó nhấn mạnh: phải nhận rõ khó khăn & thuận lợi trong hoạt động của mình, xác định rõ mục tiêu phấn đấu từng giai đoạn, có chiến lược phù hợp & hợp tác rộng rãi nhiều lực lượng (trong nước & quốc tế, thông qua các hội thảo, kiến nghị, cơ quan thông tin, truyền thông…), có khảo sát cụ thể (qua tìm hiểu thực tế địa phương, đơn vị, cá nhân).

Chia sẻ kinh nghiệm quản trị Mạng lưới, đại diện Vn-BAN cho rằng cần có các thành viên nòng cốt, chuyên gia nhiệt tình am hiểu sâu, có sinh hoạt định kỳ, có chiến lược cho từng thời kỳ. Bài học sâu sắc đối với Vn-BAN là: kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong Mạng lưới, nâng cao năng lực vận động chính sách; tăng cường kết nối với cơ quan nhà nước và báo chí; định kỳ họp nhóm trong Mạng lưới; tăng cường hợp tác quốc tế để vừa được cung cấp nhiều thông tin vừa có thêm kinh nghiệm.

Đại diện CIFPEN trăn trở với những khó khăn, thách thức: năng lực các thành viên Mạng lưới không đồng đều và đội ngũ thường xuyên thay đổi; chính sách và sự hợp tác của cơ quan nhà nước với các tổ chức phi chính phủ (NGOs) trong nước chưa rõ ràng & phụ thuộc nhận thức của chính quyền mỗi địa phương; nguồn tài trợ cho NGOs ngày càng giảm. Trong khi đó, vai trò các tổ chức xã hội dân sự (CSOs) ở Việt Nam chưa được xác định rõ trong hệ thống pháp luật; hoạt động của CSOs thường xuyên trong sự thiếu tin tưởng của cơ quan nhà nước, nhiều khi phải cần sự giới thiệu của đối tác phát triển mới được cơ quan nhà nước chấp thuận; đường kết nối giữa CSOs có kiến nghị chính sách, pháp luật với cơ quan có thẩm quyền quyết định rất khó khăn; sự tham gia của CSOs vào quá trình xây dựng pháp luật chưa được luật hóa; ý kiến, khuyến  nghị của người dân, CSOs trong quá trình xây dựng luật pháp nhiều khi chưa được coi trọng; hoạt động báo chí đồng hành quá trình vận động chính sách nói chung tích cực nhưng vẫn gặp trở ngại khi vấn đề gắn với chính sách được cho là nhạy cảm, không dễ thảo luận trên báo chí…

Trong các bài học kinh nghiệm do CIFPEN đưa ra, đáng chú ý nhất: Quá trình vận động chính sách cần mối liên kết đa chiều giữa nhiều bên tham gia (Các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định, cơ quan quyết định, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các nhóm cộng đồng dân cư;  Báo chí vào cuộc là đồng minh tốt nhưng cần truyền tải thông tin hợp lý, đúng mức, tránh đưa tin kiểu gây sốc; Những vấn đề được cho là nhạy cảm cần có giải pháp phù hợp để tạo thành công; Quá trình vận động các luật có biểu hiện thuận lợi hơn quá trình vận động các nghị định, thông tư, do nghị định, thông tư phụ thuộc số ít người có quyền quyết định).

Nêu thực tế sự phát triển của các mạng xã hội, đại diện MEC cho thấy các mạng lưới này phát triển nhanh chóng tạo hiệu ứng xã hội, nhiều ý kiến tích cực từ mạng xã hội được phía nhà nước tiếp thu và có phản hồi tích cực; đồng thời nâng cao ý thức của người dân, thúc đẩy CSOs đứng ra định hướng dẫn dắt người dân.

Từ thực tế thuận lợi, khó khăn hiện nay, MEC đề xuất giải pháp: Định hướng phát triển với các cách tiếp cận mang tính xây dựng; Nên phát triển hình thức livestream, một phương thức truyền thông hiệu quả; Chọn những tài khoản có tính chính danh cao, dựa vào mức độ ảnh hưởng có thể lôi kéo họ tham gia những hoạt động diễn đàn; Nâng cao chất lượng trường quay, thiết bị để đón kịp những xu thế mới của mạng xã hội; MEC (đang vận hành và các group đã khoảng 60.000 thành viên) sẽ hỗ trợ tối đa cho Mạng lưới truyền thông phát triển, hỗ trợ kinh phí, xây dựng nội dung, đào tạo phát triển.

* * *

Qua Hội thảo, các đại biểu càng nhận thấy: Hoạt động theo mạng lưới, liên kết, liên minh là hết sức cần thiết, góp phần tăng hiệu quả hoạt động từng Mạng lưới và tổng thể các Mạng lưới. Các Mạng lưới khác nhau có nhu cầu, mục tiêu, phương thức tổ chức khác nhau, nhưng đều có mục tiêu chung thúc đẩy phát triển xã hội; vì thế càng cần phải phối hợp hoạt động, trong từng Mạng lưới cũng như giữa các Mạng lưới, cả trong nước và ngoài nước, trung ương và địa phương. Trong hoạt động Mạng lưới, vai trò người đứng đầu đặc biệt quan trọng; phải biết hy sinh cái riêng cho cái chung, có phương pháp, biết lắng nghe, có sự năng động, sáng tạo. Hoạt động Mạng lưới có chính danh thì tốt hơn, nhưng nhiều lúc nhiều nơi không thể chờ khi có chính danh mới hoạt động được, vì như thế sẽ mất thời cơ, giảm hiệu quả. Để duy trì hoạt động lâu dài và hiệu quả, từng Mạng lưới và mỗi thành viên trong Mạng lưới phải tự nâng cao năng lực, biết kết hợp kinh nghiệm bản thân với kinh nghiệm chung các Mạng lưới, biết tổ chức sản xuất kinh doanh hoặc làm dịch vụ tạo kinh phí cho mình.

Nguồn:http://www.vusta.vn

Các tin bài khác