Xóa bỏ thủ tục khai báo thông tin bệnh nhân với camera thông minh

Xuất bản : 2017-09-21 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
2 chàng trai chủ nhân của hệ thống camera thông minh nhận giải nhất cuộc thi Startup Wheel năm 2017.
Hệ thống camera thông minh có khả năng nhận diện khuôn mặt và truy xuất thông tin cá nhân của bệnh nhân, giúp quá trình khám chữa bệnh nhanh hơn từ 30 đến 40%

 Đây là một trong những ứng dụng hữu ích của hệ thống camera thông minh do Nguyễn Đắc Phúc (ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) và Lê Mai Tùng (ĐH New South Wales, Úc) phát triển.

Phúc cho biết, với thiết bị camera thông minh, nhóm muốn rút gọn và tiến tới xóa bỏ quá trình thủ tục khai báo thông tin (họ tên, thông tin cá nhân, tiền sử bệnh...) nhiêu khê khi bệnh nhân đến bệnh viện.

Khi công nghệ và sản phẩm này được áp dụng rộng rãi, bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh chỉ cần gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa và hoàn toàn không phải khai báo thông tin.

Mỗi bệnh nhân sẽ được nhận diện thông qua khuôn mặt của họ, từ đó bệnh viện truy xuất chính xác hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) mà không phải trải qua các thủ tục lãng phí thời gian của bệnh nhân. Điều này giúp quá trình khám chữa bệnh nhanh hơn từ 30 - 40%.

Trước đó, nhóm đã thực hiện một bài kiểm tra độ chính xác trên một bộ dữ liệu bao gồm 10.000 khuôn mặt. Tỷ lệ chính xác đạt được lên tới 95% khuôn mặt được nhận diện.

“Với camera thông minh nhóm mình mong muốn cải thiện hiệu suất khám chữa bệnh, tiến tới việc loại bỏ tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn như hiện nay”-  Phúc tâm niệm.

Để làm được hệ thống camera này, nhóm áp dụng phương pháp Deep Learning (một dạng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành khoa học máy tính). Phương pháp này sử dụng thuật toán theo dõi và nhận dạng khuôn mặt trong sản phẩm. Thông qua quá trình tích lũy dữ liệu, hệ thống sẽ trở nên nhanh hơn và chính xác hơn.
 
Sản phẩm camera thông minh của nhóm. Ảnh: NVCC.
 
Sản phẩm camera thông minh của nhóm. Ảnh: NVCC.
 
Theo Lê Mai Tùng (thành viên nhóm), camera thông minh còn có thể ứng dụng tại các quán cà phê. Hệ thống camera sẽ giúp chủ quán đo lường được số lượng khách đến quán, số lượng khách cũ hay mới, nam hay nữ, độ tuổi của khách đến quán… Từ đó các chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả.

“Trong thời gian sắp tới, nhóm mong muốn có thể triển khai sản phẩm ở các bệnh viện để giải quyết tình trạng quá tải của bệnh viện. Trong khi đó, người bệnh cũng có thể tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thoải mái, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức mà không phải thực hiện các nghĩa vụ kê khai thông tin, giấy tờ”- Tùng nói.

Sản phẩm camera thông minh vừa xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Bánh xe khởi nghiệp - Startup Wheel 2007 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức vừa qua.
Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác