Hành tím Vĩnh Châu được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý

Xuất bản : 2020-09-14 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Hành tím Vĩnh Châu được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý
Chiều ngày 10/9, Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng phối hợp với UBND TX. Vĩnh Châu tổ chức công bố quyết định trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng.

Chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký CDĐL tại Quyết định số 2665/QĐ-SHTT, ngày 28/5/2019, với khu vực địa lý gồm: Phường 1, Phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, Vĩnh Tân, Lạc Hòa và Lai Hòa. Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tại Vĩnh Châu, cây hành tím được người dân trồng từ rất sớm và thường gọi nó là “hành tàu”. Năm 1966, hành tím được khuyến khích trồng tại Vĩnh Châu với tên gọi "củ hành đỏ".

Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn bởi sản phẩm này có màu sắc đẹp, kích thước và trọng lượng củ lớn trong khi số tép hành/củ hành nhỏ, vì vậy tép hành to, thuận tiện trong việc chế biến. 

Củ hành tím Vĩnh Châu có vỏ củ mượt, độ giòn lớn, mùi cay nồng nhưng không hắc, sản phẩm có thể để tồn trữ trong một khoảng thời gian dài mà không cần chất bảo quản nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Những đặc điểm này có được là do độ ẩm trong củ hành tím cao, hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh tổng số không nhỏ hơn 723,1 mg/100g.

Hiện diện tích trồng hành tím của Sóc Trăng là 6.500ha, được định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm mang đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng đã chọn được 6 tổ chức, cá nhân để tiến hành trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu”, gồm: Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu; Hợp tác xã Rau màu Hòa Thành; Công ty TNHH Long Châu Dương; Công ty TNHH Vạn Thành; cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và cơ sở thu mua hành tím Văn Thành. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng và là CDĐL thứ 75 được bảo hộ tại Việt Nam.

Việc cấp chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Tin, ảnh: PV

 

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác