Tăng tốc độ xử lý đơn sáng chế bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Xuất bản : 2019-06-19 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Ông Grigory Ivliev thăm cơ sở làm việc của Cục SHTT Việt Nam
Là một trong những Cơ quan Sở hữu trí tuệ (SHTT) hàng đầu thế gới, Cơ quan SHTT Liên bang Nga (Rospatent) đặt mục tiêu rút ngắn thời gian xử lý đơn sáng chế từ 06 xuống còn 02 tháng. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ này cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý, tra cứu và thẩm định đơn sở hữu công nghiệp thay vì gia tăng số lượng thẩm định viên.

Ngày 18/6/2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã tiếp và làm việc với ông Grigory Ivliev, Tổng Cục trưởng Cơ quan SHTT Liên bang Nga (Rospatent).

Tham dự buổi tiếp, về phía Nga còn có ông Vnukov Konstantin, Đại sứ Nước Cộng hòa LB Nga tại Việt Nam; ông Alexander Gorbunov, Phó Viện trưởng Viện Sở hữu công nghiệp Liên bang Nga (FIPS); và một số cán bộ của Rospatent và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tiếp ông Grigory Ivliev, Tổng Cục trưởng Rospatent.

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng Cục trưởng Rospatent nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ KH&CN đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên bang Nga đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

 

Trong lĩnh vực SHTT, Chính phủ Liên bang Nga nói chung và Rospatent nói riêng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Cục SHTT từ những ngày đầu, đặc biệt Nga đã hỗ trợ đào tạo nhiều cán bộ mà ngày nay trở thành những cán bộ chủ chốt, những chuyên gia giỏi của Việt Nam.

 

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&CN đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao năng lực của lĩnh vực SHTT, tạo điều kiện để phát triển lĩnh vực SHTT vươn lên nhóm dẫn đầu trong ASEAN. Những giải pháp này có trong mục tiêu của Chiến lược lược quốc gia về SHTT nhằm đưa SHTT thành động lực then chốt phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo.

 

Bộ KH&CN mong muốn Rospatent tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực quản lý hệ thống SHTT, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại hóa tài sản trí tuệ để SHTT thực sự là đòn bẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời giúp Việt Nam xử lý các vấn đề thách thức hiện nay trong công tác xử lý đơn.

 

Tổng Cục trưởng Grigory Ivliev cảm ơn Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã tiếp Đoàn và cho biết, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay đã kế thừa được quan hệ Việt - Xô với tài sản quý báu là những thành quả to lớn của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống.

 

Ông Grigory Ivliev cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nga, để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, một trong những chìa khóa của công việc này chính là SHTT, Rospatent có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển hệ thống SHTT đóng góp vào phát triển kinh tế Nga, đây cũng là nhiệm vụ của Cục SHTT Việt Nam.

 

Là một trong những Cơ quan SHTT hàng đầu thế gới, Rospatent đặt mục tiêu rút ngắn thời gian xử lý đơn sáng chế từ 06 xuống còn 02 tháng. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ này, theo ông Grigory Ivliev: “Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý, tra cứu và thẩm định đơn để đẩy mạnh tốc độ xử lý đơn thay vì gia tăng số lượng thẩm định viên. Khi hệ thống đã được tự động hóa, chỉ cần một nút bấm, kết quả ban đầu chính xác tới 60%”. Hiện nay, Rospatent đang xây dựng hệ thống chuyển giao các kết quả của hoạt động trí tuệ và đề nghị Việt Nam tham gia, ủng hộ Rospatent trong việc thành lập Nhóm các nước về SHTT liên kết với nhau, Rospatent sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về SHTT của mình đối với Việt Nam.

 

Nhân dịp này, ông Grigory Ivliev trân trọng mời Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Lãnh đạo Cục SHTT thăm Rospatent và tham dự Hội nghị quốc tế về SHTT được tổ chức vào 16-17/10 năm nay.

 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN luôn ủng hộ mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Rospatent và Cục SHTT Việt Nam, mong muốn hai Bên tích cực tìm được hướng hợp tác mới trong thời gian tới để có thể tận dụng được những lợi thế hợp tác của nhau, không chỉ trong khuôn khổ hợp tác song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương và khu vực khác.
 

Sau đó, Đoàn Rospatent đã làm việc với Cục SHTT Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết, hiện nay, tình trạng hệ thống công nghệ thông tin của Cục SHTT chưa đáp ứng được nhu cầu tra cứu và thẩm định đơn, Cục SHTT Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm của Rospatent về vận hành hệ thống công nghệ thông tin nói chung và áp dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn và công nghệ blockchain quản lý, thẩm định đơn SHCN. Lãnh đạo hai Cơ quan cũng đã trao đổi và thảo luận về các nội dung hợp tác về vấn đề tự động hóa, trao đổi dữ liệu, khả năng hợp tác thông qua Chương trình PPH, trao đổi thông tin sáng chế và phân tích sáng chế, khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ tại Nga, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

 

Tin, ảnh: PV

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác