Tập huấn cho cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ thuộc Mạng lưới TISC và IP-HUB

Xuất bản : Sat Jun 29 00:00:00 ICT 2019
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc
Lớp tập huấn có sự tham gia của các đại biểu từ hơn 20 viện nghiên cứu, trường đại học và một số doanh nghiệp khu vực phía Bắc. Ông Đinh Hữu Phí, Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Ngày 27/6/2019 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) khai giảng lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ thuộc Mạng lưới các Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp (TISC, IP-HUB).

 

Buổi tập huấn này nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ chuyên trách về sở hữu trí tuệ trong Mạng lưới. Các học viên cần cam kết tham gia đầy đủ các mô-đun trong suốt quá trình tập huấn để thu được kiến thức chuyên sâu về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sáng chế và khai thác thông tin sở hữu công nghiệp.

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã nêu khái quát về tình hình đăng ký sáng chế tại Việt Nam, đặc biệt là sáng chế của chủ đơn Việt Nam.

 

Ông Đinh Hữu Phí nhấn mạnh vai trò của các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, tiếp đó là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các thành quả sáng tạo của mình. Số lượng đơn đăng ký sáng chế của các chủ thể Việt Nam hiện nay chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với các chủ thể nước ngoài, chỉ bằng khoảng 10-12% so với tổng số đơn đăng ký sáng chế mà Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận. Do đó, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân Việt Nam quan tâm hơn nữa đến hoạt động đăng ký sáng chế.

 

Các chuyên đề được thực hiện bởi các cán bộ có kinh nghiệm của Cục Sở hữu trí tuệ. Hình thức tập huấn kết hợp giữa lý thuyết, thực hành và tư vấn tại chỗ, học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là kỹ năng tra cứu thông tin và viết bản mô tả sáng chế.

 

Mạng lưới các Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp (TISC), theo sáng kiến của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), được thành lập nhằm mục tiêu: Hỗ trợ việc tiếp cận với thông tin khoa học công nghệ chất lượng cao và các dịch vụ liên quan, khai thác tiềm năng đổi mới sáng tạo và xác lập, bảo vệ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ; Gia tăng số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp nói chung, sáng chế nói riêng của chủ đơn Việt Nam, đặc biệt là từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp. Mạng lưới TISC của Việt Nam hiện nay có 35 thành viên là các viện nghiên cứu, trường đại học ở cả ba miền.

 

Bên cạnh Mạng lưới TISC, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đồng thời chủ trì Mạng lưới IP-HUB theo mô hình trục xoay và nan hoa thuộc Dự án Môi trường Sở hữu trí tuệ Kiến tạo (EIE) của WIPO. Trong số các thành viên Mạng lưới TISC của Việt Nam, WIPO đã phỏng vấn lựa chọn ra 12 thành viên tham gia vào Mạng lưới IP-HUB. Trong khi mục tiêu của Mạng lưới TISC là tập trung vào việc khai thác thông tin sáng chế, thúc đẩy đăng ký sáng chế thì mục tiêu của Mạng lưới IP-HUB là trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển giao công nghệ, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

 

Tin, ảnh: PV

 


 

 

 

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác