Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Xuất bản : 2019-06-22 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2665/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng, cây hành tím được người dân trồng từ rất sớm và thường gọi nó là “hành tàu”. Năm 1966, hành tím được khuyến khích trồng tại Vĩnh Châu với tên gọi "củ hành đỏ".

Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu có màu sắc đẹp (màu tím hoặc đỏ nhạt), kích thước và trọng lượng củ lớn trong khi số tép hành/củ hành nhỏ, vì vậy tép hành to, thuận tiện trong việc chế biến.

Củ hành tím Vĩnh Châu có vỏ củ mượt, độ giòn lớn, mùi cay nồng nhưng không hắc, sản phẩm có thể để tồn trữ trong một khoảng thời gian dài mà không cần chất bảo quản nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Những đặc điểm này có được là do độ ẩm trong củ hành tím cao, hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh tổng số không nhỏ hơn 723,1 mg/100g.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của hành tím Vĩnh Châu có được là do điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý phù hợp với sự phát triển của cây hành tím và kinh nghiệm đã được tích lỹ qua quá trình canh tác, chế biến của người dân bản địa.

Việc được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý không những góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm mà còn giúp đảm bảo quyền và lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng đối với hành tính Vĩnh Châu.

Tin, ảnh: Huyền Minh

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác