Đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp năm 2018 tăng mạnh

Xuất bản : 2018-12-21 00:00:00.0
Kích cỡ chữ:A+ |A |A-
Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng, vấn đề tồn đọng đơn cần phải có giải pháp xử lý cụ thể.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc nhấn mạnh, do gia tăng lượng đơn nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) nên cần phải có giải pháp xử lý cụ thể và “đây cũng là thách thức rất lớn đối với Cục SHTT và Bộ KH&CN”.

 Nhiều kết quả đạt được

 Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Cục SHTT, tổ chức ngày 21/12/2018 tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Công Tạc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2018 của Cục SHTT. Thứ trưởng khẳng định, với tốc độ nộp đơn ngày càng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, các hoạt động hợp tác quốc tế phải tham gia thường xuyên, công tác xây dựng và xử lý văn bản ngày càng gấp rút… thì đây thực sự là khối lượng công việc khổng lồ, điều này cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn trên mọi mặt trận từ đối nội, đối ngoại của tập thể cán bộ Cục SHTT.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhận định, khi lượng đơn nộp vào Cục SHTT ngày càng tăng thì cần phải có giải pháp xử lý và đây cũng là thách thức rất lớn đối với Cục SHTT và Bộ KH&CN. Nếu không xử lý dứt điểm, vô hình chung sẽ trở thành một trong những “điểm nghẽn” phát triển KT-XH.

 

Theo Báo cáo tổng kết, tính đến hết ngày 30/11/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tiếp nhận 98.347 đơn các loại (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2017), trong đó: 57.939 đơn đăng ký quyền SHCN (tăng 8,2%), đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích tăng lần lượt 16,9% và 55,6%. 
 

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết.

 

Song song đẩy mạnh xử lý đơn, các công tác khác cũng được Cục SHTT đặc biệt quan tâm: công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đối ngoại của đất nước, của Bộ KH&CN nói chung và hoạt động chuyên môn của Cục SHTT nói riêng; công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật và nghiên cứu khoa học cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra và đóng góp cụ thể hơn cho kết quả công tác của Cục SHTT; công tác thông tin SHCN được bảo đảm thông qua việc cung cấp thông tin qua Thư viện điện tử SHCN, Thư viện số về bằng sáng chế, Công báo SHCN để phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của xã hội.

 

Theo Cục trưởng Đinh Hữu Phí, những kết quả mà Cục SHTT đạt được trong năm 2018 là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Cục cũng như tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Cục trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và hoạt động chuyên môn.

 

“Hoạt động của Cục SHTT ngày càng trở nên gắn kết với hoạt động chung của Chính phủ, Bộ KH&CN, các Bộ/ngành và địa phương thông qua việc sử dụng tài sản trí tuệ làm công cụ phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; các Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ được triển khai một cách bài bản và mang lại kết quả tích cực”, ông Đinh Hữu Phí khẳng định.

 

Tập trung tháo gỡ khó khăn

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, ông Đinh Hữu Phí cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại cần tập trung tháo gỡ một cách đồng bộ như: Tình trạng tồn đọng đơn đăng ký SHCN và có xu hướng gia tăng khi số lượng đơn được xử lý hàng năm thấp hơn số lượng tiếp nhận; Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu công việc của một cơ quan SHTT quốc gia; Công tác hỗ trợ, tư vấn, phát triển và thương mại hóa tài sản trí tuệ chưa được quan tâm và triển khai đúng mức.

 

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, năm 2019, Cục sẽ hoàn thành việc xây dựng Đề án và dự thảo Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia để trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2019; tập trung triển khai nhiệm vụ xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xử lý đơn SHCN, trong đó ưu tiên các đơn sáng chế và nhãn hiệu, cũng như đơn sáng chế của một số đối tượng Việt Nam; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng Mạng lưới các Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ (IP-Hub).

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhất trí với phương hướng hoạt động năm 2019 của Cục SHTT. Theo Thứ trưởng, năm 2019 Cục SHTT cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng điểm nhằm thực hiện tốt mục tiêu đặt ra trong năm tới để thực sự là bước đột phá trong sự phát triển của hệ thống SHTT nói chung và Cục SHTT nói riêng.

 

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm chủ trì Hội nghị tổng kết.
 

“Tôi thấy hầu hết cán bộ, nhân viên của Cục đều là những người trẻ, với đam mê và nhiệt huyết công việc, các bạn hãy đưa ra những giải pháp tối ưu từ thực tiễn công việc hàng ngày để xử lý điểm “nghẽn” trong tồn đọng đơn. Những nguyên nhân do con người gây ra thì con người có thể đưa ra giải pháp giải quyết”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

 

 

Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số đơn vị của Bộ như Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thi đua Khen thưởng, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Thanh tra Bộ, Văn phòng Đảng đoàn thể, Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN. Đại diện các đơn vị tham dự cũng đánh giá cao những nỗ lực công tác và kết quả đạt được của cán bộ, công chức, viên chức Cục SHTT trong năm qua, đánh giá cao về sự phối hợp công tác của Cục SHTT với các đơn vị trong và ngoài Bộ khi triển khai nhiệm vụ và cam kết sẽ phối hợp, hỗ trợ kịp thời Cục SHTT những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đơn vị được giao quản lý.

 

Thay mặt Lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của Cục SHTT, Cục trưởng Đinh Hữu Phí bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng và các đồng chí Lãnh đạo Bộ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao hoạt động của Cục; cảm ơn các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã luôn đồng hành, hỗ trợ Cục trong thời gian qua. Cục trưởng khẳng định tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của Cục SHTT sẽ nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội./.

 

Bài, ảnhMH

 

Nguồn:http://truyenthongkhoahoc.vn

Các tin bài khác