Phát hiện nhiều hố bí ẩn ở Bắc Cực

Xuất bản : Thứ sáu, 27/04/2018 - 16:44

274 ho

Giới khoa học làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây thừa nhận rằng họ không thể lý giải nổi sự xuất hiện của một số lỗ hổng lớn tại Bắc Cực, mới được phát hiện qua ảnh vệ tinh.

 

Hiếm khi người ta nghe được câu nói “Tôi chưa từng thấy thứ gì như vậy trước đây” từ các nhà khoa học hàng đầu của thế giới. Tuy nhiên điều đó đã thực sự xảy ra khi họ nhìn vào bức ảnh chụp các lỗ hổng lớn ở Bắc Cực, thứ mà giới khoa học bông đùa là do “giun khổng lồ” sống trên băng đào.

Bức ảnh trên được Chiến dịch IceBridge của NASA chụp tại khu vực Biển Beaufort, gần Bắc Băng Dương. Hàng năm, trong lúc Chiến dịch IceBridge được thực hiện, một máy bay nghiên cứu sẽ bay qua cả hai vùng Cực của Trái đất, ghi lại những hình ảnh của các khu vực này.

Đáng chú ý trong bức ảnh này là phía bên phải có một thứ xuất hiện có tên gọi là “finger Rafting”. Theo lý giải của NASA, “Finger Rafting” xuất hiện khi các tảng băng trôi va chạm, hình thành một dải có đường zigzag tại vị trí mà chúng va chạm. Tuy nhiên, chính những cái hố bên cạnh đó lại gây sự chú ý của họ.

Đây rõ ràng là một khu vực băng mỏng - nhà khoa học Nathan Kurtz của NASA cho hay và thêm rằng: Tôi không chắc tại sao những đường hình tròn lại xuất hiện xung quanh những cái lỗ này. Tôi chưa từng nhìn thấy thứ gì tương tự trước đây.

Theo một tuyên bố từ NASA, có một vài giả thuyết được đưa ra về những chiếc hố bí ẩn nọ: Những cái hố này có thể hình thành nên do dòng nước ấm chảy bên dưới lớp băng, hoặc do một số loài động vật có vú sinh sống xung quanh khu vực này tạo ra do tác động vào bề mặt băng từ bên dưới. 

(Đại đoàn kết)

 

 

Nguồn:http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Các tin bài khác