Blog Blog

Quay lại

Giang mai

giang mai là bệnh lý lây truyền qua con đường tình dục đa số ai cũng biết. Bệnh cũng có thể lây truyền bởi truyền máu bởi tiêm truyền máu hay tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không khử khuẩn cùng với gián tiếp qua các đồ dùng, đồ dùng bị nhiễm bẩn. Vậy dấu hiệu nhận biết giang mai tại đàn ông như vậy nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
 
một. Giang mai là gì?
bệnh giang mai là bệnh viêm nhiễm kinh diễn bởi xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum dẫn đến, lan truyền chính qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thấy tại mọi lứa tuổi.
 
2. Biểu hiện khi bị giang mai tại đấng mày râu giới?
biểu hiện lâm sàng của giang mai vô cùng đa dạng, phong phú. Bệnh giang mai ở bạn nam diễn tiến qua ba thời kỳ, tùy vào đã thời kỳ mà có những biểu hiện khác biệt nhau:
 
giang mai thời kỳ thứ nhất
thương tổn thường hay xuất hiện sau khi mắc lây nhiễm tầm 3-4 tuần.
đặc trưng của bệnh giang mai giai đoạn này là săng (Chancre) giang mai: là 1 vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, chưa có gờ nổi cao, màu đỏ tươi, nền cứng, thường gặp nhất là tại đầu "cậu bé", miệng sáo, bìu, "cậu bé"..., Mặt khác có khả năng bắt gặp ở khoang miệng, môi, lưỡi,...
Hạch: hạch bẹn phình to, thành chùm.
bệnh giang mai thời kỳ thứ hai
Bắt đầu sau lúc có săng tầm khoảng 6-8 tuần đối với những biểu hiện:
 
Đào ban: thân mình xuất hiện một số dát đỏ hồng rải rác.
Sẩn bệnh giang mai với hình thái đa dạng: sẩn màu đỏ hồng, thâm bị nhiễm, có khả năng có viền vảy xung quanh; hay sẩn kiểu vảy, loại trứng cá, sẩn hoại tử, sẩn phì đại (hay ở khu vực hậu môn trực tràng, sinh dục),...
Viêm hạch lan tỏa.
bệnh rụng tóc.
giang mai thời kỳ thứ ba
Bắt đầu khi nhiễm bệnh năm thứ 3 với một số biểu hiện:
 
“Gôm” bệnh giang mai (ở da, cơ, xương).
tổn thương tim mạch (giang mai tim mạch).
tổn thương thần kinh dẫn tới bại liệt (giang mai thần kinh).
song không phải lúc nào bệnh cũng xuất hiện các dấu hiệu nhận biết như mô tả tại trên, đó là giang mai kín, và bệnh nhân phát hiện ra mình mắc bệnh qua thăm khám.
 
giang mai
dấu hiệu bệnh giang mai ở khoang miệng
3. Phòng bệnh giang mai tại nam như thế nào?
giang mai là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, Bởi vì thế để phòng bệnh giang mai ở đàn ông cần:
 
Tuyên truyền, giáo dục thói quen sống lành mạnh, chung thủy.
Giáo dục về tình dục an toàn (sử dụng bao cao su).
tầm khoảng soát bệnh để trị sớm, không nên lây nhiễm bệnh.
lúc nhận biết có một số dấu hiệu bệnh yêu cầu ngay một số cơ sở y tế để xét nghiệm cùng với chữa.
bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec vẫn đang triển khai Gói khám sàng lọc các bệnh xã hội, không chỉ bệnh giang mai được nhận biết (nhờ kiểm tra Treponema pallidum TPHA), mà nhiều bệnh tình dục khác như HIV, Chlamydia, bệnh lậu... Cũng được khoảng soát.
giang mai là một trong các bệnh lây lan qua những đường tình dục đáng sợ nhất, chi phối nặng đến sức khỏe và mạng sống của người bị bệnh.Bệnh bệnh giang mai là 1 bệnh nhiễm khuẩn vì xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Xoắn khuẩn Treponema pallidum tấn công thẳng đăng nhập người lúc "làm chuyện ấy" không an toàn (đường "cô bé", hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da cũng như niêm mạc khi sờ đối với dịch tiết từ thương tổn bệnh giang mai.
 
xoắn khuẩn Treponema pallidum còn có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, bởi vì xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn. Bệnh giang mai Nếu mà không nên nhận thấy sớm và chữa trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là dấu hiệu bệnh giang mai:
 
giang mai tiếp diễn trong 3 thời kỳ:
 
thời kỳ 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường hay kéo dài tầm khoảng 3 tuần. Rồi khi qua thời điểm ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu thấy một số dấu hiệu nhận biết của săng cùng với hạch. Săng giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ nổi cao, kích cỡ khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cùng với đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) và bóp không đau. Săng giang mai thường thấy nhất là tại niêm mạc sinh sản. Ở chị em sẽ thường gặp tại môi rất lớn, môi bé, mép "cô bé". Ở nam giới thường gặp tại quy đầu, lỗ tiểu, bìu, "cậu nhỏ"... Ngoài ra, săng bệnh giang mai có thể thấy ở miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ thấy 5 - 6 hôm sau khi có săng, hạch khu vực bẹn sưng to và thành chùm, trong đó có 1 hạch to nhất gọi là hạch chúa.
 
 
 
giai đoạn 2: là thời kỳ 45 hôm sau lúc có săng giang mai và có khả năng lâu ngày đến 2 - 3 năm. Thấy các thương tổn da cũng như niêm mạc nhưng khi lành thường hay không bỏ lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai không khó gây viêm nhiễm huyết đối với một số triệu chứng nóng sốt cùng với xuất hiện hạch. Giai đoạn này thường hay có những dấu hiệu lâm sàng như: những dát đỏ hồng rải rác tại thân mình, sẩn giang mai với rất nhiều hình thái đa loại (sẩn màu đỏ hồng, thâm bị nhiễm cũng như có thể có viền vảy lân cận, sẩn giang mai dạng vảy, loại trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay gặp ở hậu môn cũng như sinh dục, viêm hạch lan tỏa cũng như bị rụng tóc loại rừng Chào.
 
giai đoạn 3: xuất hiện thường hay từ 5, 10, 15 năm sau khi có săng đối với những dấu hiệu nhận biết như săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Tại thời kỳ này người bị bệnh ít có nguy cơ lây lan cho đối tác bởi xoắn khuẩn từng thâm nhập và khu trú đăng nhập phủ tạng, mất đi ở da, niêm mạc nữa.
 
Chú ý: Giữa giai đoạn một đến thời kỳ 2, giữa thời kỳ 2 tới thời kỳ 3, bệnh có khả năng không có các biểu hiện lâm sàng. Đó là giang mai kín cùng với được nhận thấy chỉ khi nhờ kiểm tra huyết thanh.
 
khi bạn xuất hiện xuất hiện một số triệu chứng cũng như dấu hiệu như trên thì hãy đi đến bác sĩ khám để bác sĩ thăm khám kết luận cùng với chữa trị kịp thời là điều cần thiết để tránh hoặc trì hoãn các vấn đề sức khỏe nặng, có thể đe dọa tính mạng cũng như không nên truyền nhiễm sang cơ thể khác.
Tiếp theo
Các lời bình
URL Trackback:

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.