Quay lại

Ứng dụng GIS để phát triển bền vững

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 16/04/2018, 02:44 PM | Lượt xem : 5732

Ứng dụng GIS để phát triển bền vững

Ngày (14/4) tại TP Quy Nhơn, Sở TT&TT tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hạ tầng bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh, với sự tham gia của chuyên gia Trung tâm Công nghệ thông tin Địa lý (Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh), đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

               

 Quang cảnh hội thảo

Hệ thống thông tin địa lýGIS (Geographic Information System) ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, phục vụ nghiên cứu, quy hoạch và đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý đô thị, quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, quản lý các vấn đề kinh tế-xã hội…

Hội thảo đã được nghe TS. Lưu Đình Hiệp-Trung tâm Công nghệ thông tin Địa lý (Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh), chia sẻ những tính năng của GIS trong quản lý đô thị, không những quản lý không gian xây dựng trên mặt đất, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu không gian ngầm dưới mặt đất. GIS thật sự là công cụ hiệu quả đề quản lý đô thị. Việc triển khai vận hành hệ thống GIS càng sớm càng thuận lợi cho công tác quản lý. 

Đối với Bình Định, một số ngành, địa phương trong tỉnh đã có những đề tài ứng dụng công nghệ GIS trong các lĩnh vực như lập bản đồ địa giới hành chính, quản lý đất đai, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, du lịch…

Tại hội thảo TS. Võ Gia Nghĩa-Phó Giám đốc Sở TT&TT trình bày đề tài "Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý hạ tầng bưu chính viễn thông", cho thấy việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật viễn thông không đồng đều ở các doanh nghiệp, dẫn đến sự chồng chéo, gây lãng phí và mỹ quan đô thị. Vì vậy cần thiết xây dựng cơ sở dữ liệu GIS để quản lý và phục vụ phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông.

Các ý kiến tại hội thảo nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết cần ứng dựng GIS vào giám sát và quản lý hạ tầng viễn thông nói riêng cũng như trong quản lý đô thị nói chung. Đồng thời cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu GIS tập trung để các ngành có thể cùng sử dụng và chia sẻ dữ liệu.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác