Quay lại

Trí thức mãi mãi là những hiền tài, là nguyên khí quốc gia

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 23/05/2018, 04:32 PM | Lượt xem : 660

Sáng nay (18.5), UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18.5) và kỷ niệm 40 năm thành lập ngành Khoa học &Công  nghệ Bình Định. Tại buổi lễ cũng diễn ra lễ tôn vinh 62 trí thức tiêu biểu về KH&CN tỉnh Bình Ðịnh lần thứ II - năm 2018và trao kỷ niệm chương cho 47 cá nhân có đóng góp vào sự phát triển KH&CN tỉnh nhà.

Ðây thật sự là "ngày hội" của những người làm khoa học, tham dự buổi lễ về phía TW có GS.VS.TSKH. Đặng Vũ Minh-Chủ tịch Liên Hiệp Hội KHKT Việt Nam, TS Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương - Bộ KH&CN. Tỉnh Bình Định có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hồ Quốc Dũng Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở ban ngành và cán bộ công chức Sở KH&CN qua các thời kỳ.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ

Cách đây 55 năm (18/5/1963-18/5/2018), tại Đại hội lần thứ I của Hội Phổ biến KHKT Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội" và ngày 18/5 được Quốc hội và Chính phủ chọn là Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủyvà đồng chí Hồ Quốc Dũng Chủ tịch UBND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với 62 trí thức tiêu biểu về KH&CN tỉnh Bình Ðịnh lần thứ II - năm 2018

Đối với tỉnh Bình Định, từ ngày thành lập đến nay (4/3/1978), trải qua 40 năm xây dựng, phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà và đất nước. Theo TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN, trong danh sách trên 600 đề tài nghiên cứu ứng dụng được hình thành suốt 40 năm qua ở Bình Định, rất nhiều dự án đã phát huy được hiệu quả. Các kết quả nghiên cứu đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học phục vụ cho việc quy hoạch, xây dựng kế hoạch, dự án phát triển KT-XH của tỉnh.Lĩnh vực Nông nghiệp với những nghiên cứu về giống cây, con mới, như: chọn lọc và phát triển những giống lúa cao sản, chất lượng cao phục vụ sản xuất lương thực hàng hóa của tỉnh; lĩnh vực Y - Dược đã góp phần hiệu quả vào việc chẩn đoán, điều trị bệnh; phòng chống và điều trị các bệnh, dịch nguy hiểm có nguy cơ lây lan rộng; sản xuất một số loại thuốc mới và thuốc điều trị ung thư có chất lượng tương đương sản phẩm các nước tiên tiến, giá thành phù hợp.

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp Hội KHKT Việt Nam và TS Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương - Bộ KH&CN trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quốc Dũng Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và chúc mừng đến các trí thức KH&CN đặc biệt là 62 trí thức được tôn vinh hôm nay. Đồng thời đồng chí chủ tịch cũng đề nghị ngành khoa học và công nghệ tỉnh nhà cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược phát  KH&CN đến năm 2020 và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 19 Đảng bộ tỉnh, về xây dựng đội ngũ trí thức KH&CN trong thời kỳ mới, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo phát huy sáng kiến, Liên hiệp hội cần phát huy vai trò tập kết, đoàn kết và đội ngũ trí thức không ngừng phấn đấu vươn lên, nâng cao năng lực, trình độ và khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp của mình cho quê hương, đất nước.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác