Quay lại

Tăng trưởng của GDP phụ thuộc tuyến tính vào yếu tố khoa học công nghệ

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 28/05/2018, 09:59 AM | Lượt xem : 524

Đó là chia sẻ của GS Finn Kydland đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam" tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hội nghị do Tổ chức Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bình Định, Tập đoàn Solvay, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) đồng tổ chức, được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Pháp. Hội nghị hân hạnh tiếp đón 2 GS đoạt giải Nobel là GS Finn Kydland đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 và GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999, 1 tổ chức đoạt giải Nobel Hòa Bình, nhiều lãnh đạo chính trị, các nhà khoa học, quản lý khoa học hàng đầu thế giới.

GS đạt giải Nobel Kinh tế Finn Kydland (75 tuổi) phát biểu tại Trung tâm ICISE sáng ngày 9/5/2018

GS Finn Kydland (75 tuổi) là nhà kinh tế học người Na Uy, được trao giải Nobel Kinh tế năm 2004 (cùng với Edward C. Prescott), "cho những đóng góp của họ về kinh tế vĩ mô động: thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu trình kinh doanh".Phát biểu tại phiên toàn thể tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" sáng (9/5), GS Kydlan cho biết "Khi một quốc gia không có các thể chế cam kết các chính sách tốt cho khoa học công nghệthì khó để tác động trong ngắn hạn cho sự phát triển, thậm chí có thể gây tác động xấu cho xã hội". Ông đưa ra công thức phát triển GDPt = Zt F (Kt, Lt) cho thấy, ngoài vốn (Kt) và lao động (Lt) thì tăng trưởng của GDP phụ thuộc tuyến tính vào yếu tố khoa học công nghệ (Zt). Các hoạt động kinh tế tư nhân sẽ làm gia tăng Zt. Chính phủ phải làm gì? Cần có cam kết và chính sách. Chính sách càng ổn định, càng có tác dụng tốt lên phát triển. Khoa học, công nghệ không tự nhiên chảy từ các quốc gia giàu có sang các quốc gia nghèo khó.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo (9-10/5/2018) tại ICISE các nhà khoa học (trong đó có 2 GS đoạt giải Nobel) gồm các phát biểu phiên toàn thể và hội thảo bàn tròn với các nội dụng quan trọng: "Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội", "Khoa học giúp đưa  ra các cảnh báo và các giải pháp", "Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững Liên hợp quốc",  "Các mô hình khoa học và Sự phát triển", "Khoa học và việc hoạch định chính sách", "Khoa học và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0"  và  "Khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại".

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển"

Trong phiên thảo luận bàn tròn "Khoa học và việc hoạch định chính sách" với các nội dung: Các nhà khoa  học có thể  can thiệp sớm vào quá trình ra quyết định của các nhà hoạch định chính sách về  các biện pháp xã hội quan trọng  ở  mức độ  nào? Những người tham gia sẽ được yêu cầu xác định các thời điểm lý tưởng và đưa ra các chiến lược để đạt được mục tiêu này. Chủ đề thảo luận này sẽ đề cập đến: Làm thế nào để thiết lập các cầu nối giữa "các thế giới" khác nhau: cộng đồng khoa học; chính trị gia; nhà ngoại giao; doanh nhân; xã hội dân sự? Giao diện khoa học - chính sách, Khoa học ở các Quốc hội, Các phương tiện để làm các chính phủ hiểu rõ các khuyến nghị của các nhà khoa học.

Tuấn Ngọc

Các tin bài khác