Quay lại

Quản lý bền vững nước tưới và dinh dưỡng đối với cây trồng trên đất cát vùng Duyên hải Nam Trung bộ

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 22/03/2019, 02:29 PM | Lượt xem : 3276

Ngày (20/3) tại TP. Quy Nhơn, Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), tổ chức hội thảo khoa học "Quản lý bền vững nước tưới và dinh dưỡng đối với cây trồng trên đất cát vùng Duyên hải Nam Trung bộ", đến dự có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước và các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị khoa học của các bộ ngành trung ương và địa phương.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã được nghe các báo cáo, đóng góp của dự án tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Nguồn tài nguyên nước tại Bình Định; Quản lý dinh dưỡng cho sản xuất cây lạc (đậu phộng) và cây xoài; Quản lý nước tưới cho cây lạc (đậu phộng) và cây xoài; Phân tích hiệu quả kinh tế từ việc áp dụng công nghệ tưới nước và quản lý dinh dưỡng cho sản xuất cây lạ và cây xoài.

Theo GS. Richard Bell (chủ nhiệm dự án), vùng duyên hải Nam Trung Bộ có hơn 33000 hecta đất cát nghèo dinh dưỡng, mùa khô hạn kéo dài và nguồn nước ngầm nông. Đất cát có rất nhiều hạn chế cho sản xuất và nông nghiệp bền vững ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ như hàm lượng các chất đa lượng và vi lượng thấp, giữ nước trong đất kém, rửa trôi dinh dưỡng và dễ bị xói mòn. Hội thảo cũng đặt ra những kỹ thuật và biện pháp nào mà người nông dân phụ thuộc vào nguồn nước nằm ở khu vực Nam Trung Bộ có thể sử dụng để nâng cao hiệu quả sử dụng nước và giảm mất dinh dưỡng? Biện pháp nào là thiết thực nhất và hiệu quả kinh tế nhất trong khắc phục những hạn chế của đất và giảm bớt sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ? Làm thế nào để quản lý nước ngầm cho tưới phù hợp với nguồn cung có sẵn…?

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định dự hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn: Với những kinh nghiệm, tầm hiểu biết và những ý kiến tại hội thảo của các chuyên gia, nhà nghiên cứu là cơ sở để địa phương đính hướng và ứng dụng công nghệ mới để canh tác cây trồng bên vững trong đất cát của tỉnh Bình Định nói riêng và vùng duyên hải Nam trung bộ nói chung.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác