Quay lại

Phát triển làng hoa Bình Lâm theo hướng làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 27/03/2019, 02:11 PM | Lượt xem : 2728

Ngày (25/3) tại TP. Quy Nhơn, Hội Liên hiệp các hội KHKT Bình Định tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm cây hoa cảnh tại làng nghề Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định" do CN. Lê Văn Tâm, TS. Nguyễn Thị Tố Trân làm chủ nhiệm.

Quang cảnh hội thảo

Thực hiện từ tháng 8/2016-3/2019, nhóm nghiên cứu đã điều tra hiện trạng sản xuất làm cơ sở đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển cây hoa cảnh tại làng hoa Bình Lâm. Đã nhập nội và nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số loại hoa như hoa Đồng tiền, chuông, thu hải đường, Dạ yên thảo và hoa hồng. Xây dựng mô hình, hoàn thiện quy trình sản xuất một số giống hoa mô hình ứng dụng các giải pháp kỹ thuật đa dạng hóa sản phẩm cây hoa kiểng.

Kết quả thực hiện đề tài về mặt kỹ thuật đã xác định khả năng thích nghi của một số giống hoa mới tại Bình Lâm như hoa Dạ yến thảo và Thu hải đường. Về mặt kinh tế xã hội, người trồng hoa tham gia mô hình đã được hỗ trợ tiếp cận các giống hoa mới cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để trồng thử nghiệm các giống hoa nhập nội với mô hình áp dụng phương thức canh tác mới. Thông qua đó, kinh nghiệm, năng lực trồng hoa của hộ nông dân được nâng cao, bước đầu để làm chủ công nghệ trồng các giống hoa mới.

Đại biểu tham dự hội thảo

Tại làng hoa Bình Lâm có 612 hộ thì có hơn 300 hộ trồng hoa kiểng, tuy là nghệ phụ nhưng lại cho thu nhập chính. Nghề trồng hoa để góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông nghiệp tại địa phương.

Nhóm nghiên cứu cũng kiến nghị, như hỗ trợ kinh phí để quy hoạch làng nghề hoa và hạ tầng giao thông đến làng hoa, có kế hoạch xây dựng phát triển làng hoa Bình Lâm theo hướng làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Tin ảnh Tuấn Khoa

Các tin bài khác