Quay lại

Mở những chân trời khoa học cho giới trẻ

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 30/07/2018, 08:46 AM | Lượt xem : 399

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều bài học bổ ích, ngày 25.7, Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 6 (Vietnam summer school of science - VSSS'06) đã khép lại. 146 bạn trẻ yêu khoa học trong cả nước đã có dịp trải nghiệm những vẻ đẹp của khoa học và sự thú vị của "nghề" nghiên cứu.

VSSS'06 có tên gọi "Chân trời đam mê", diễn ra trong 3 ngày từ 23 - 25.7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) cùng Trường Đại học (ĐH) Quy Nhơn. Đây là lần thứ hai trường hè đến Bình Định và chính thức trở thành hoạt động thường niên dành cho các nhà nghiên cứu trẻ, giảng viên trẻ các trường đại học, cao đẳng và sinh viên.

146 bạn trẻ yêu khoa học trong cả nước về dự Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 6

Như cây mọc rễ…

Năm nay, trường hè có nhiều mới lạ so với những lần tổ chức trước. "VSSS'06 có sự tham gia của nhiều giảng viên nhất, với 1/3 trong số đó đến từ Anh, Mỹ, Úc, Hồng Kông và Kazakhstan. Các bài giảng được tổ chức song song, đồng nghĩa giảng viên phải "cạnh tranh" về nội dung và phong cách để thu hút học viên đến nghe bài giảng của mình. Nhiều nội dung mới được đưa vào như: phụ nữ làm khoa học, đổi mới giáo dục ĐH, đào tạo STEM (một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học - theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt, STEM kết hợp thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế) trước ngưỡng cửa cách mạng công nghiệp 4.0, ứng xử ra sao với thất bại trên con đường nghiên cứu khoa học (NCKH)...

8 bài giảng phiên toàn thể và 13 bài giảng song song, trường hè 2018 cho phép học viên lựa chọn và tập trung vào chủ đề mình quan tâm về nghề NCKH, kỹ năng viết một bài báo công bố kết quả NCKH, cách tiếp cận các nguồn tài nguyên khoa học và cơ hội du học... với lối giảng dạy cởi mở, đa chiều và phong phú. "Luôn coi trường hè là nơi những nhà khoa học trẻ đi trước thể hiện trách nhiệm dìu dắt những thế hệ tiếp theo, chúng tôi muốn trang bị những nền tảng cơ bản của NCKH, và quan trọng là truyền cảm hứng để các bạn theo đuổi con đường này" - TS Ngô Đức Thế - một trong 3 sáng lập viên của VSSS cho hay.

"Từ năm 2017, VSSS được tổ chức ở Quy Nhơn. Ðây là cơ hội để kết nối sinh viên của Bình Ðịnh với các trường ÐH cả nước, trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ và xã hội chuyển sang kỷ nguyên số - ở đó tri thức con người là tài sản quốc gia".PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn

Là một trong số ít học viên đến từ Trường ĐH Quy Nhơn tham gia VSSS'06, Võ Thị Thanh Hiền (sinh viên năm 3, khoa Hóa) hào hứng nói: "Không chỉ học được những kiến thức, kỹ năng bổ ích, 3 ngày tham gia trường hè đã khơi dậy, cho em cái nhìn đúng đắn hơn trên con đường NCKH sẽ bước tiếp trong tương lai".

GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, cho rằng, để phát triển nguồn nhân lực KH&CN trẻ, việc tạo ra các sân chơi khoa học là rất cần thiết. Thông qua những trải nghiệm này, khoa học không còn xa xôi trong ý niệm, mà có thể sờ thấy, nghe, chạm một cách sinh động trực quan. "Như cái cây, phải mọc rễ và được chăm bón từ nhỏ mới phát triển tốt. Khoa học của một quốc gia cũng như vậy, cũng bắt đầu từ những người trẻ với một nền tảng vững chắc về khoa học. Đây là điều chúng tôi cảm nhận được từ VSSS" - GS. Vân chia sẻ.

Thảo luận nhóm của các bạn trẻ Trường hè khoa học Việt Nam

VSSS và những điều "đặc biệt"

Khởi đầu từ sáng kiến của 3 nhà nghiên cứu trẻ với kỳ vọng truyền cảm hứng, khuyến khích, đào tạo và hỗ trợ các thế hệ trẻ Việt Nam say mê con đường NCKH, đến nay, hoạt động của trường hè được điều hành thông qua Hội đồng quản trị và được cố vấn bởi GS Trần Thanh Vân.

Đi qua 6 kỳ tổ chức, VSSS đọng lại với rất nhiều con số biết nói. Từ buổi đầu chỉ có 6 giảng viên, đến nay đã có hơn 30 giảng viên là nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước. Với học viên, từ hơn 100 hồ sơ đăng ký tham gia kỳ đầu, đến VSSS'06 con số đăng ký xấp xỉ… 1.000 hồ sơ. Điều bất ngờ là các giảng viên đều tự nguyện tham gia trường hè, không nhận bất cứ khoản thù lao nào; trong khi học viên được miễn 100% phí tham dự và hỗ trợ một phần sinh hoạt phí.

Lửa trại bế mạc Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 6-25/7/2018

Kết quả khảo sát của Ban tổ chức, VSSS đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên tham dự. Nhiều học viên đạt thành tích trong học tập và nghiên cứu, cũng như thành công trong việc tìm kiếm các học bổng du học, gần 40% trong số đó đã du học với học bổng tự "săn" được.

Ngay từ những ngày đầu tiên, VSSS có sự ủng hộ của ĐH Quốc gia Hà Nội. Kể từ năm 2016, VSSS trở thành hoạt động thường niên của Quỹ Gặp gỡ Việt Nam do vợ chồng GS Trần Thanh Vân gây dựng. Năm 2017, VSSS về đến Bình Định, nhận được sự ủng hộ tối đa của tỉnh, thành phố và trường ĐH khu vực. Năm nay tiếp tục có thêm sự tham gia tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển, cùng Học viện Sáng tạo S3. "6 trường hè đã qua, từ một sáng kiến hoàn toàn mang tính tự nguyện, chúng tôi đã nhận được sự đồng hành, tiếp sức và ủng hộ quý báu của nhiều tổ chức khoa học… Tất cả vì một mục tiêu, một khát khao nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong các bạn trẻ" - TS Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VSSS, nhấn mạnh.

Bài Mai Hoàng, ảnh ICISE

Các tin bài khác