Quay lại

Làm khoa học cần phải đam mê và tò mò

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 09/08/2018, 09:09 AM | Lượt xem : 281

Đó là chia sẻ của GS Jerome Friedman (Nobel Vật lý năm 1990) và GS Đàm Thanh Sơn (Đại học Chicago) trong buổi giao lưu với với 28 em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành sáng ngày 7/8/2018. Dự buổi giao lưu còn có GS. Trân Thanh Vân-Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam, đơn vị tổ chức sự kiện này, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Quang cảnh buổi giao lưu

Gs Jerome Friedman cho biết khi lớn lên ông có khiếu về nghệ thuật và khá xuất sắc. Tuy nhiên ông đã quan tâm tới Vật lý  học sau khi đọc quyển sách về thuyết tương đối do Albert Einstein viết, và kết quả là ông đã từ chối một học bổng vào học trong Art Institute of Chicago để sang học Vật lý học ở Đại học Chicago và làm tiến sĩ vật lý năm 1956, và làm việc Học viện Công nghệ Massachusetts năm 1960. Đoạt Giải Nobel Vật lý năm 1990 cùng với Henry Kendall và Richard E. Taylor "cho công trình nghiên cứu tiên phong của họ về tán xạ phi đàn hồi sâu của các electron trên các proton và neutron liên kết, là công trình có tầm quan trọng thiết yếu cho sự phát triển của mô hình quarktrong ngành vật lý hạt"

GS Jerome Friedman cùng các em học sinh thăm vườn cây Nobel

Trong 28 em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học có 2 bạn nữ là bạn Nguyễn Phương Thảo (Trường THPT Chuyên khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) với HCB Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 và HCV Olympic Sinh học quốc tế 2018 và bạn nữ Trần Thị Minh Anh (Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng) đạt HCV Olympic Sinh học quốc tế năm 2018. Cuối buổi giao lưu các em đã được các GS đưa ra tham vườn hoa Nobel của Trung tâm ICISE, đã có 12 GS đạt giải Noben trồng cây lưu niệm tại đây như là một sự truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các em…

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác