Quay lại

Kỷ niệm 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 08/08/2018, 02:02 PM | Lượt xem : 254

Ngày (5/8), tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - TP Quy Nhơn), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức gặp mặt Kỷ niệm "Dấu ấn 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định" (2008-2018). Dự lễ có đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Quân, Nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông  Ngô Đông Hải, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Ban Kinh tế Trung ương cùng.  Phía tỉnh Bình Định có đồng chí Hồ Quốc Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; cùng đại diện sở, ban, ngành.

Quang cảnh kỷ niệm

Từ khi khánh thành vào năm 2013, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã tổ chức nhiều hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và trường học Vật lý chuyên đề với hơn 3500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đạt giải Kalinga (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Trung tâm ICISE hoạt động theo "tinh thần Moriond", kế thừa từ "Gặp gỡ Moriond" do Giáo sư Trần Thanh Vân khởi xướng và điều hành từ năm 1966. Với mô hình "gặp gỡ" ở một nơi an tĩnh, mọi người cùng ở một nơi, cùng đi trượt tuyết, đi dạo chung, mối quan hệ giữa các nhà khoa học-dù là người đã đoạt giải Nobel hay chỉ là một tiến sĩ trẻ-dễ chân thành hơn, cởi mở hơn, thoải mái hơn và do đó, mang tính nhân văn hơn.

GS Trần Thanh Vân tặng hoa cảm ơn các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định 

Phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niêm Kỷ niệm "Dấu ấn 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định", GS. Trần Thanh Vân xúc động nói: Thấy rõ sự quan tâm và tinh thần tôn trọng khoa học, giáo dục của Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà và Ban lãnh đạo Tỉnh lúc bấy giờ, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã quyết định dừng chân lại ở Quy Nhơn để thành lập Dự án nói trên nhằm đóng góp cho sự phát triển khoa học và giáo dục tỉnh Bình Định và Việt Nam.Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Hội Gặp gỡ Việt Nam xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các nhà khoa học, các đồng chính Nguyên lãnh đạo, Lãnh đạo Tỉnh, thành phố Quy Nhơn, phường Ghềnh Ráng; các sở ban ngành của Tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Quốc Dũng tặng hoa chúc mừng vợ chồng GS Trần Thanh Vân-GS Lê Kim Ngọc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: "Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành  và Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam trong 10 năm qua với sự nỗ lực không mệt mỏi của GS. Trần Thanh Vân-GS Lê Kim Ngọc đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng, 10 năm trước không ai nghĩ thành phố Quy Nhơn đón hàng ngàn nhà khoa học quốc tế, trong đó có các giáo sư Nobel, giải Fields, không ai nghĩ Bình Định sẽ hình thành một tổ hợp không gian khoa học, các viện nghiên cứu và một ngày không xa, nhiều dự án công nghệ cao, nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị sẽ ra đời từ mảnh đất này, góp phần đưa khoa học nước nhà phát triển và biến nơi đây thành điểm đến lý tưởng cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế.   

Đại biểu dự Kỷ niệm 10 năm Găp gỡ Việt Nam tại Bình Định chụp ảnh lưu niệm

Cũng theo GS Trần Thanh Vân: Để Trung tâm ICISE sẽ còn tồn tại mãi, ngày một phát triển lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho khoa học và giáo dục tại Bình Định và của Việt Nam, chúng tôi cần đến sự hỗ trợ, ủng hộ về mặt tinh thần và che chở của các vị lãnh đạo trung ương cũng như địa phương trong phương diện hành chính. Chúng tôi tha thiết kêu gọi các tấm lòng tình nguyện và tâm huyết của các nhà khoa học, của những người bạn Gặp gỡ Việt Nam lâu nay đã giúp chúng tôi để tiếp tục giữ, xây dựng và phát triển tâm ICISE ngày một phát triển. 

Tin ảnh Tuấn Ngọc

Các tin bài khác