Quay lại

Khai mạc Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam".

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 14/05/2018, 02:02 PM | Lượt xem : 1381

Trong 2 ngày (09-10/5) tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam". Hội nghị do Tổ chức Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bình Định, Tập đoàn Solvay, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) đồng tổ chức, được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Pháp.

Gần 200 nhà khoa học quốc tế về dự hội thảo

Hội nghị hân hạnh tiếp đón 2 GS đoạt giải Nobel là GS Finn Kydland đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 và GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 , 1 tổ chức đoạt giải Nobel Hòa Bình, nhiều lãnh đạo chính trị, các nhà khoa học, quản lý khoa học hàng đầu thế giới. Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam; Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc;  đại diện các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam, các bộ, ban, ngành và các đối tác về hợp tác quốc tế, về phía địa phương Bình Định có đồng chí Nguyễn Phi Long-Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh Bình Định.

GS Trần Thanh Vân phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, GS Trần Thanh Vân, người sáng lập ra chương trình Gặp gỡ Việt Nam cho biết, hội nghị này tiếp nối hội nghị quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội đã diễn ra tại ICISE vào tháng 7-2016, trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12.Tiếp tục các thảo luận diễn ra năm 2016, hội nghị này sẽ thực hiện một bước tiến mới thông qua việc thảo luận về vai trò của khoa học, cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng đối với sự phát triển bền vững của xã hội. GS Trần Thanh Vân mong muốn các đại biểu sẽ đóng góp những ý tưởng mới, đề xuất mới cho tương lai tại hội thảo lần này.

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ CH Pháp; Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến dự hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại sứ Cộng hòa Pháp Ông Berthand Lortholary, nhấn mạnh sự đóng góp khoa học cơ bản đối với sự phát triển xã hội, cũng như mối quan hệ của hai nước Việt Nam-Pháp trong sự phát triển khoa học, và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với hai vợ chồng GS Trần Thanh Vân-GS Lê Kim Ngọc.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh: KH&CN mới là nền tảng bền vững để tiếp tục phát triển. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng với kiến thức của các nhà khoa học kinh nghiệm hàng đầu thế giới. Việt Nam có thể học hỏi, đẩy mạnh hoạt động KH&CN phù hợp với tình hình hiện tại, qua đó giúp Việt Nam tiệm cận hơn nữa với khu vực và thế giới trong thời gian tới.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu

Về phía địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cảm ơn sự có mặt của các nhà khoa học,  cũng như ngài Đại sứ đến với quê hương Bình Định. Cùng với trung tâm ICISE, tỉnh Bình Định đang xây dựng Trung tâm Khám phá khoa học, bao gồm: Nhà Mô hình vũ trụ, Nhà khám phá khoa học…Trong tương lai sẽ phát triển khu vực rộng 24ha thành "thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn" (Quy Nhon Innovation Valley), phấn đấu xây dựng Quy Nhơn thành thành phố khoa học, trở thành điểm hẹn thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, trao đổi và phát triển du lịch khoa học. 

GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục với phát triển

Vào cuối năm 2015, Liên hợp quốc đã thông qua Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (Agenda 2030), một chương trình đầy tham vọng để đảm bảo một sự phát triển cân bằng, bền vững và toàn diện trên toàn thể hành tinh này. Hội thảo "Khoa học để Phát triển" sẽ thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững cũng như các viễn cảnh tương lai của nó, dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới. Hội thảo cũng nhằm cung cấp một cái nhìn đa chiều về việc thực hiện Chương trình, với sự đóng góp của các nước đang phát triển từ các khu vực khác nhau. Để bổ sung việc đánh giá thực hiện Chương trình nghị sự 2030, các cuộc thảo luận bàn tròn dự kiến khác sẽ đề cập đến các tác động kinh tế và xã hội của khoa học đối với xã hội, sự đóng góp của khoa học với việc hoạch định chính sách và sự liên quan của khoa học với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với sự giúp đỡ của các tổ chức chính phủ, các tổ chức quốc tế, các trung tâm nghiên cứu quốc tế, hội thảo "Khoa học để phát triển" cũng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam vì sự kiện này được xem là một sự kiện rất quan trọng trong tiến trình hội nhập thực sự đã bắt đầu của Việt Nam vào cộng đồng khoa học thế giới; mang lại lợi ích cho Việt Nam tăng cường vị thế của mình trên bình diện quốc tế về khoa học và phát triển bền vững.

GS Finn Kydland đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 trình bày những nghiên cứu về kinh tế của mình

Ban tổ chức chương trình là GS. Lars Brink, Đại học Chalmers, Thuỵ Điển-Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nobel Vật Lý Thụy Điển. Maurizio Bona-Cố vấn cao cấp, Ban hợp tác với các nghị viện và chính sách khoa học, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), Geneva, Thuỵ Sĩ. Alexis Drogoul Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) tại Việt Nam Patrick Maestro Giám đốc khoa học, Viện quốc tế Solvay, Vương quốc Bỉ Michel Spiro Chủ tịch,Hội Vật lý Cộng hoà Pháp, Paris, Pháp Léo Trembley Chuyên gia chương trình Ban chính sách khoa học và xây dựng năng lực, Tổ chứcVăn hoá, Giáo dục và Khoa học Liên Hợp quốc (UNESCO) Jean Trần Thanh Vân Chủ tịch sáng lập Tổ chức khoa học "Gặp gỡ Moriond" (Rencontres de Moriond),

   Các nhà khoa học quốc tế tại Hội thảo bàn tròn chiều 9/5

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo (9-10/5) sẽ bao gồm các phát biểu phiên toàn thể và hội thảo bàn tròn với các nội dụng quan trọng: "Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội"; " Khoa học giúp đưa  ra các cảnh báo và các giải pháp"; "Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững Liên hợp quốc"; "Các mô hình khoa học và Sự phát triển" ; Khoa học và việc hoạch định chính sách "; "Khoa học và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0"  và  "Khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại" .

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác