Hội thảo "Xây dựng đề án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2025"

Ngày đăng : 12/10/2018, 02:25 PM | Lượt xem : 4166

Ngày (11/10), Tại TP. Quy Nhơn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo "Xây dựng đề án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2025". Dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành và trường đại học, nhóm dự án khởi nghiệp, các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định nhấn mạnh: Tuy phong trào khởi nghiệp tại Bình Định bước đầu được hình thành nhưng chưa trở thành một phong trào rộng khắp, chưa huy động được sự vào cuộc của các nguồn lực. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý, chuyên gia, đề án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2025 sẽ định hình những hoạt động, nội dung mang tính chiến lược, huy động mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất nguồn lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

Ông Lý Đình Quân: kết nối các nguồn lực để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội thảo tập trung thảo luận vào công tác truyền thông đào tạo khởi nghiệp;Tham mưu thành lập ban điều hành công tác hỗ trợ khởi nghiệp gồm các sở, ngành liên quan;Xây dựng đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2025. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến của các vị đại biểu, TS. Võ Gia Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TTTT gợi ý: hàng năm, Bình Định có rất nhiều dự án, đề tài có thể phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ các đề án đề tài này? Còn TS. Nguyễn Văn Cường (Sở TNMT) thì nên xác định hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh Bình Định đang ở giai đoạn nào của Đề án 884 của Chính phủ để có chương trình hợp lý. Theo chuyên gia Lý Đình Quân (Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn-(TP Đà Nẵng): Để thúc đẩy Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khuyến khích phát triển giáo dục khởi nghiệp, tạo thuận lợi cho phát triển sản phẩm KH&CN, đổi mới trong cộng đồng DN cần tạo dựng môi trường, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.Chiều cùng ngày hội thảo dành cho các nhóm dự án khởi nghiệp, các doanh nghiệp. Các dự án khởi nghiệp sáng tạo dự án được chọn ươm tạo năm 2017 như: Dự án nâng tầm bánh ít lá gai, cộng đồng rau sạch chân nhân Quy Nhơn,  Discovery Quy Nhơnđều cho biết là đã hình thành tư duy khởi nghiệp, cảm ơn các chương trình, chính sách đào tạo khởi nghiệp tỉnh Bình Định.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Son,  cảm ơn chương trình khởi nghiệp của Bình Định, đã tạo cho các dự án một tư duy mới về khởi nghiệp

Tại Bình Định, từ năm 2016, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở KH&CN thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định, như thành lập CLB khởi nghiệp, không gian chung hoạt động khởi nghiệp (Bihub), tổ chức các hoạt động giao lưu với các chuyên gia, hỗ trợ 03 dự án khởi nghiệp, bước đầu hình  thành các doanh nghiệp khởi nghiệp như Công ty cổ phần thực phẩm sạch Thái Long, Công ty Thương mại dịch vụ Tâm Ý, Công ty TNHH Japanese Farm, Cộng đồng rau sạch Chân Nhân.

Tại chung kết Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung, Bình Định có 7/18 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia cuộc thi, trong đó dự án máy đổi vỏ lon vỏ, chai nhựa tự động của kỹ sư Trần Hữu Huy (giảng viên khoa Ðiện - Trường CÐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn)  đoạt giải Nhì và sẽ tham gia cuộc thi thi Tìm Kiếm Tài Năng khởi nghiệp toàn quốc (Techfest 2018) tại Đà Nẵng.

Quang cảnh hội thảo

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định hy vọng: Trong thời gian đến, với sự quyết tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nhiệt huyết và đam mê của các nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, Bình Định sẽ trở thành một điểm sáng về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng tạo ra các doanh nghiệp mới và doanh nghiệp sáng tạo, tạo nền tảng tri thức thúc đẩy mạnh mẽ hơn phát triển khoa học và công nghệ, thu hút vốn đầu tư xã hội doanh nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh doanh nghiệp và hội nhập quốc tế.

Bài ảnh Lê Tuấn