Quay lại

Họ khát khao được góp phần xây dựng đất nước

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 29/08/2018, 02:29 PM | Lượt xem : 4114

Đó là những nhận xét của GS. TS Nguyễn Trọng Hiền khi phát biểu về những thế hệ những nhà vật lý tiên phong người Việt khi về dự hội thảo khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra Vũ Trụ" nhân dịp kỷ niệm 25 năm "Gặp gỡ Việt Nam" (1993-2018) vào đầu tháng 8 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

GS. TS Nguyễn Trọng Hiền phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra Vũ Trụ"

GS. TS Nguyễn Trọng Hiền hiện đang công tác tại Phòng thí nghiệm hoả tiễn - Jet Propulsion Laboratory (JPL) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA, ở thành phố Pasadena, California, Mỹ. Công tác tại JPL từ năm 1997. Lúc ấy, tôi là một postdoctoral scholar (nghiên cứu sinh sau tiến sỹ) của California Institute of Technology (Caltech). Đến năm 1998, tôi trở thành một khoa học gia (Scientist), thành viên chính thức của JPL và từ năm 2002 là nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu (Research Scientist). Hiện nay, JPL có khoảng 5.000 nhân viên, đa số là các kỹ sư và kỹ thuật viên, còn lại một số ít là khoa học gia. Tôi không nắm rõ con số người Việt Nam ở đây, song có lẽ không quá 50 người. TS Nguyễn Trọng Hiền là người đã thiết kế và xây dựng thành công bộ thu bolometer và kính viễn vọng, mà một trong những chiếc kính viễn vọng đó đã được đặt ở Namcực, mùa hè năm 1992 và trong lần thứ hai đi Nam cực (tháng 12.1993), anh đã cắm lá cờ Việt Nam bên cạnh cờ của 13 nước khác trong Hiệp ước Nam cực trước sự ngỡ ngàng và thán phục của các đồng nghiệp.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, GS. Trân Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc tay trong tay tại ICISE

Khi nói về nhà vật lý tiên phong người Việt, GS Nguyễn Trọng Hiền chia sẻ: Thế hệ của thầy Hiệu (GS.VS Nguyễn Văn Hiệu) của anh Vân chị Ngọc (GS. Trân Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc) là thế hệ lãng mạn. Học vật lý với niềm đam mê khoa học đã đành. Và tôi có cảm tưởng là những con người này khi họ đi học nước ngoài, mục tiêu của họ là để trở về xây dựng đất nước. Họ  khát khao được góp phần xây dựng đất nước.

Khi nói về hoạt động Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), về Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, GS nói: Với việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, anh Vân chị Ngọc tạo được cầu nối cho các nhà nghiên cứu, các sinh viên. Giáo sư Trần Thanh Vân-GS Lê Kim Ngọc đã làm được điều lâu dài cho giáo dục khoa học Việt Nam. Ước vọng của họ ngày nay đã thành sự thật. Trung tâm ICISE đã hình thành và dường như trung tâm này đang đóng vai trò hạt nhân cho các sinh hoạt giáo dục khoa học đại chúng tại đây, mang lại những sinh hoạt văn hóa khoa học sôi nổi.

Giáo sư Nguyễn Trọng Hiền và GS Jerome Friedman (Nobel Vật lý năm 1990) tại buổi lễ động thổ KS Vì khoa học

Giáo sư Nguyễn Trọng Hiền cũng lý giải vì sao vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân chọn Quy Nhơn để xây dựng trung tâm ICISE: ở đây có nhiều lý do khiến tôi nghĩ thế này, tôi về Quy Nhơn cũng đã nhiều lần và tôi thấy người Bình Định, người Quy Nhơn lãng mạn. Tôi thấy họ rất yêu mến nhà thơ Hàn Mặc Tử, Bình Định cũng là quê hương của Xuân Diệu, đây là những nhà thơ hàng đầu của của phong trào lãng mạn từ đầu thế kỷ trước…tôi thấy cái chất lãng mạn trong con người Bình Định. Cũng như tính lãng mạn của anh chị Vân, như những người ở thế hệ của họ và vì thế mà anh chị Vân đã ở lại Bình Định. Tôi hi vọng là những tâm hồn lãng mạn này sẽ duy trì được niềm đam mê khoa học trong giới trẻ và tôi chúc họ sẽ làm được điều kỳ diệu cho nền giáo dục khoa học nước nhà.

Bài ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác