Quay lại

Hai nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách 100 nhà khoa học Châu Á năm 2018

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 05/04/2018, 08:33 AM | Lượt xem : 9468

Tạp chí Nhà khoa học Châu Á vừa công bố danh sách 100 Nhà khoa học Châu Á. Đây là năm thứ ba công bố, là những nhà khoa học đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau, từ thăm dò không gian đến sinh học cấu trúc và nhiều lĩnh vực khoa học khác... Trong số 100 người được vinh danh trong danh sách này đã giành giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2017 cho nghiên cứu khoa học của họ, đại diện cho những gì tốt nhất của châu Á để cung cấp cho cộng đồng khoa học nói chung. 

PGS. TS Toán học Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) và GS. TS Hóa học Phan Thanh Sơn Nam (Đại học Bách khoa, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh) là 2 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách này. 

PGS. TS Toán học Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) và GS. TS Hóa học Phan Thanh Sơn Nam (Đại học Bách khoa, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh) nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017. 

Vào năm 2017, Hai nhà nghiên cứu PGS. TS Toán học Nguyễn Sum (Đại học Quy Nhơn) và GS. TS Hóa học Phan Thanh Sơn Nam (Đại học Bách khoa, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh) đã trở thành hai chủ nhân của Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017. 
Giải thưởng Tạ Quang Bửu ra đời cách đây bốn năm. Hàng năm giải thưởng được trao cho các nhà khoa học trong lĩnh vực tự nhiên và kỹ thuật đã có thành tựu nghiên cứu xuất sắc mang tầm quốc tế. Giải thưởng này là giải thưởng khoa học duy nhất ở Việt Nam do chính các nhà khoa học chọn ra, thông qua hai vòng xét duyệt bởi đại diện của chính mình là các hội đồng khoa học chuyên ngành của Quỹ Nafosted và các chuyên gia phản biện có uy tín trong nước và thế giới. 
PGS. TS Toán học Nguyễn Sum (ĐH Quy Nhơn) được công nhận với giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho nghiên cứu của ông về vấn đề hit Peterson, một vấn đề mở trong đại số đa thức. 
GS. TS Hóa học Phan Thanh Sơn Nam (Đại học Bách Khoa Nam Hồ Chí Minh) là một trong hai nhà khoa học đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho công trình của ông về các chất xúc tác phân tử trong chuyển hóa hữu cơ. 
Chúng tôi hy vọng rằng sự thành công của 100 nhà khoa học Châu Á sẽ truyền cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ ở Châu Á trong nghiên cứu khoa học. 

H.Tuấn lược dịch 
Theo Asian Scientist Magazine 

Các tin bài khác