Quay lại

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu: Trung tâm ICISE gắn kết khoa học trong và ngoài nước.

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 16/05/2018, 10:29 AM | Lượt xem : 724

Tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và giáo dục "Gặp gỡ Việt Nam". Hội nghị do Tổ chức Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh Bình Định, Tập đoàn Solvay, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) đồng tổ chức, được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Pháp. Hội nghị quy tụ gần 200 nhà khoa học, trong đó có 2 GS đoạt giải Nobel, 1 tổ chức đoạt giải Nobel Hòa Bình, nhiều lãnh đạo chính trị, các nhà khoa học, quản lý khoa học hàng đầu thế giới…

 

GS, VS  Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại Hội thảo quốc tế "Khoa học để Phát triển"

Phát biểu tại phiên toàn thể, GS, VS  Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến vợ chồng GS Trần Thanh Vân đã xây dựng nên trung tâm ICISE, đóng góp to lớn cho nền khoa học - kỹ thuật Việt Nam, gắn kết khoa học trong và ngoài nước.

GS, VS Nguyễn Văn Hiệu (sinh năm 1938) tại Hà Đông, Hà Nội. Ông là Ủy viên BCH Trung ương Đảng các khoá VI, VII, và VIII; Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khoá V; đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam các khoá IV, V, VI, VII, và VIII; nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Việt Nam, Viện Khoa học Vật liệu Việt Nam, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông còn là hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông là giáo sư, tiến sĩ khoa học ngành vật lý lý thuyết và vật lý toán học xuất sắc của Việt Nam; là Viện sĩ nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba.

GS, VS Nguyễn Văn Hiệu trao đổi với các nhà khoa học quốc tế tại ICISE

Năm 1986: GS, VS Nguyễn Văn Hiệu được trao Giải thưởng Lenin nhờ công trình khám phá một định luật mới trong vật lý học: Định luật bất biến kích thước của quá trình sinh hạt. Năm 1996: GS, VS Nguyễn Văn Hiệu được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật. Năm 2009: Ông được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Hội thảo "Khoa học để Phát triển" sẽ thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững cũng như các viễn cảnh tương lai của nó, dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới. Hội thảo cũng nhằm cung cấp một cái nhìn đa chiều về việc thực hiện Chương trình, với sự đóng góp của các nước đang phát triển từ các khu vực khác nhau. Để bổ sung việc đánh giá thực hiện Chương trình nghị sự 2030, các cuộc thảo luận bàn tròn đề cập đến các tác động kinh tế và xã hội của khoa học đối với xã hội, sự đóng góp của khoa học với việc hoạch định chính sách và sự liên quan của khoa học với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

GS, VS Nguyễn Văn Hiệu trả lời PV

Hội thảo "Khoa học để Phát triển" lần này cũng tập trung vào mục đích khuyến khích thảo luận và chuẩn bị các đề xuất cụ thể về vai trò của khoa học trong việc khuyến khích các cuộc đối thoại đa văn hoá và hòa bình, cũng như về vai trò của khoa học trong việc khởi xướng đưa ra các cảnh báo sớm và đề xuất các giải pháp giải quyết. Khám phá và tìm hiểu về các cơ chế liên quan đến khoa học đối với sự phát triển có thể giúp cho nhiều quốc gia trong sự đầu tư của họ vì điều đó có thể giúp để đạt được.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác