Quay lại

Hợp tác liên kết khoa học và công nghệ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2019 – 2021

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 04/12/2019, 09:09 AM | Lượt xem : 385

Sáng ngày 26/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai lãnh đạo 12 Sở KH&CN vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tổ chức ký kết hợp tác liên kết KH&CN các tỉnh, thành phố Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2019 - 2021. Dự Hội nghị có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN, lãnh đạo Vụ Phát triển KH&CN địa phương và Lãnh đạo 12 Sở KH&CN của Vùng. 

Quang cảnh lễ ký kết hợp tác liên kết KH&CN vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, ý tưởng tổ chức ký kết hợp tác liên kết vùng về KH&CN là ý tưởng hay, Bộ hoàn toàn ủng hộ Chương trình này, đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương trong Vùng phải lựa chọn cách làm phải rất cụ thể, rất hiệu quả.
Chương trình hợp tác, liên kết giai đoạn 2019 - 2021 có 04 nội dung chính gồm: Nhân lực, thông tin khoa học và công nghệ; Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ; Phát triển thị trường công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và quản lý sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Chương trình liên kết hợp tác, liên kết của Vùng về KH&CN nhằm - Tăng cường phối hợp hoạt động giữa các địa phương trong Vùng trong chỉ đạo, điều hành hoạt động KH&CN làm cho KH&CN ngày càng phục vụ thiết thực, hiệu quả đối với phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và Vùng; Tập trung nguồn lực của các tỉnh và sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Bộ KH&CN để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn nhằm giải quyết những vấn đề then chốt, có tính liên vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Vùng; Đẩy mạnh việc phổ biến, trao đổi các kết quả nghiên cứu giữa các địa phương để tăng cường ứng dụng, nhân rộng các kết quả nghiên cứu thành công của địa phương ra nhiều địa phương khác, tránh lãng phí nguồn nhân lực, kinh phí của nhà nước trong công tác nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. 
Tại Hội nghị lãnh đạo các Sở KH&CN trong Vùng đã thảo luận, đánh giá lại kết quả đã triển khai trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình. Trong đó, các đại biểu đã chỉ ra việc liên kết trong giới thiệu các kết quả nghiên cứu có hiệu quả của địa phương này để triển khai tại địa phương khác trong thời gian qua chưa đạt hiệu quả như mong muốn. "Trong thời gian đến các địa phương cần đẩy mạnh hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp KH&CN để hình thành các sản phẩm gắn liền với địa phương, với Vùng. Các địa phương trong Vùng cần có sự liên kết trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là tiếp cận với các quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó Đà Nẵng sẽ sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu các startup của của địa phương tiếp cận với các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thành phố"- ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN Thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo các sở cũng nhấn mạnh để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình liên kết, cần phải xác định, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương theo 04 nội dung đã ký kết. 

Tin ảnh Ngọc Hóa

 

Các tin bài khác