Quay lại

Doanh nghiệp công nghệ số: Thực hiện sứ mệnh “Make in Vietnam”

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 08/09/2020, 01:20 AM | Lượt xem : 1607

Các doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam sẽ đi đầu, tạo đột phá trong  thực hiện chiến lược "Make in Vietnam"; phấn đấu từng bước làm chủ công  nghệ, chủ động sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới.

Trong quá trình đó,  các nền tảng như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội  nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, nền  tảng về an toàn an ninh mạng… của DN Việt Nam đã chứng minh được sự  trưởng thành của mình, hoàn toàn có thể cạnh tranh với những sản phẩm  của nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông  Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền  thông (TT&TT) - khẳng định, các nền tảng công nghệ số của Việt Nam  đã ra mắt đều rất tốt, không thua kém những nền tảng của nước ngoài. Có  một số lĩnh vực còn vượt trội hơn, do chúng ta thấu hiểu thị trường và  văn hóa nội địa.

Bên cạnh đó, các nền tảng của Việt Nam trước  khi công bố đã được những đơn vị của Bộ TT&TT đánh giá về mức độ an  toàn an ninh mạng và dữ liệu của người dùng được lưu trữ trong nước,  tuân thủ theo các quy định pháp luật về an toàn an ninh mạng. "Bộ  TT&TT sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt truyền thông, đánh giá kiểm định và  tuyên bố những nền tảng đáp ứng yêu cầu sử dụng đến các cơ quan, tổ chức  tin tưởng và sử dụng rộng rãi" - ông Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Là  DN khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, ông Đậu Ngọc Huy - CEO của  Stringee - đồng tình, các DN Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng làm chủ công  nghệ và cạnh tranh với các nền tảng quốc tế tương tự, với ưu thế gia  tăng các tính năng bảo mật, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, DN công nghệ  thông tin của Việt Nam có sự hiểu biết văn hóa Việt và sẽ hỗ trợ các DN  chuyển đổi số.

Hướng tới 100.000 doanh nghiệp

Bộ  TT&TT đã xây dựng dự thảo đề án Chiến lược quốc gia về DN công nghệ  số Việt Nam đến năm 2030 nhằm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng  Chính phủ về thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam. Dự thảo  Chiến lược nhằm đưa ra giải pháp có tính hệ thống, đột phá mang tính đặc  thù, huy động nguồn lực của toàn xã hội để khai thác điểm mạnh, tận  dụng cơ hội phát triển DN công nghệ số Việt Nam.

Theo dự thảo,  mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có 70.000 DN công nghệ số, với 1,2  triệu nhân lực trong lĩnh vực này. Doanh thu của DN công nghệ số tăng  trưởng bình quân bằng 1,5 - 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Giá trị xuất  khẩu của các DN này tăng trưởng bình quân từ 10 - 20%/năm.

Mục  tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 100.000 DN công nghệ số, 1,5 triệu nhân  lực công nghệ số. Doanh thu DN công nghệ số tăng trưởng bình quân từ 2 -  3 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Giá trị xuất khẩu của DN công nghệ số  tăng bình quân từ 20 - 30%/năm, đóng góp 20% tăng trưởng GDP và 70% tăng  trưởng kinh tế số…

Để đạt được mục tiêu, Bộ TT&TT đã đề  xuất các nhóm giải pháp chính gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, kiến  tạo môi trường phát triển cho DN công nghệ số Việt Nam; đẩy mạnh năng  lực nghiên cứu công nghệ số, trong đó DN là lực lượng tiên phong; hỗ trợ  hiệu quả, tạo lập thị trường năng động cho DN công nghệ số; phát triển  ngành công nghiệp dữ liệu và hệ sinh thái công nghệ số; đổi mới mô hình  phát triển nhân lực và phương thức sử dụng lao động chuyên ngành công  nghệ số…

DN  công nghệ số Việt Nam là lực lượng thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở  thành nước công nghiệp phát triển, trở thành nước có thu nhập cao vào  năm 2045.                   

Theo Quỳnh Nga

(Nguồn: https://doimoisangtao.vn/)

Các tin bài khác