Quay lại

Các hoạt động nổi bật trong tháng 6 tại trung tâm khám phá khoa học

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 17/07/2020, 09:23 AM | Lượt xem : 2578

Trung tâm Khám phá khoa học (TTKP) đã và đang đón khá nhiều lượt khách đến tham quan, mặc dù công trình vẫn trong thời gian xây dựng và hoàn thiện trước khi khánh thành. Tính đến tháng 6/2020, TTKP đã đón gần 6800 khách trong và ngoài nước.

            Tổ hợp Không gian khoa học (Tổ hợp) được xây dựng với mục đích khơi gợi niềm đam mê khoa học củ công chúng, nhất là các bạn trẻ. Tuy Tổ hợp chưa đi vào hoạt động nhưng TTKP được thành lập có nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng công trình Tổ hợp để tổ chức các hoạt động, nhằm phục vụ nhu cầu tham quan học tập. Hầu hết mọi người đều thích thú bởi lẽ TTKP được xem là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam mà công chúng có thể vui chơi, trải nghiệm và khám phá khoa học.

Thời gian gần đây, Trung tâm bắt đầu tổ chức các chương trình thử nghiệm trải nghiệm khoa học dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Trọng điểm trong tháng 6 vừa qua, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Trung tâm đã tổ chức cho 18đoàn tham quan và trải nghiệm khoa học (gần 1200 khách).Mỗi chương trình được xây dựng trong hai giờ đồng hồ, bao gồm tham quan các phòng trưng bày và trải nghiệm nhóm trò chơi phù hợp với từng độ tuổi. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và nhân viên TTKP, các bạn có thể tìm hiểu một cách trực quan và sinh động về các vấn đề liên quan đến Trái Đất, các hành tinh trong hệ Mặt trời; trải nghiệm cảm giácrơi vào giữa cơn bão cấp 12 trong mô hình gió bão, quan sát hiện tượng sấm sét qua mô hình Tesla, … hay tự mình giải các câu đố trong khu trò chơi toán học. Đặc biệt, các nhóm tham quan có cơ hội thưởng thức phần biểu diễn của Robot NAO. Đây là mô hình mới của TTKP vừa được nghiệm thu và đưa vào hoạt động từ đầu tháng 6/2020. Robot NAO được lập trình theo nhiều chủ đề khác nhau, kết hợp bằng lời nói và cử chỉ hành động để đáp ứng thông tin theo nhu cầu của mọi người. NAO đem đến cho người xem những cử chỉgiao tiếp cơ bản như chào hỏi, biểu diễn các bài thái cực quyền, các điệu nhảy vui nhộn và dự đoán thời tiết…

Hình: Nhóm trẻ em mầm non xem Robot NAO biểu diễn

Ngoài việc tham quan các mô hình được đặt trong phòng trưng bày, TTKP đã thiết kế những giáo án riêng và tổ chức các trò chơi hoạt động nhóm. Nội dung được xây dựng là các trò chơi khoa học mang tính vận động kết hợp với mỹ thuật. Đó có thể là cắt dán những chiếc máy bay, tên lửa giấy, hay xếp các khối đa diện bằng ống hút từ những vật dụng có sẵn trong cuộc sống hàng ngày… Sau đó, các em được chơi trên chính sản phẩm của mình vừa tạo ra. Đây được xem là một sân chơi mới kết hợp giữa giải trí và giáo dục, thu hút rất nhiều học sinh và ngay cả phụ huynh cùng tham gia. Qua các hoạt động này, chúng tôi mong muốn truyền tải cho các em biết được rằng, khoa học không ở đâu xa xôi mà luôn đồng hành trong cuộc sống chúng ta.

Hình: Hoạt động nhóm xếp khối đa diện

Có thể thấy đây là một không gian hoàn toàn mới, đặc biệt trong dịp hè này. Niềm đam mê cũng như sự hứng thú được thể hiện rõ nét qua cách các em tỉ mỉ, tập trung trong từng hoạt động. Mỗi chương trình có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó như một món quà tinh thần giúp các em thêm yêu khoa học và học tập tốt hơn.Với sứ mệnh là phổ biến khoa học đến công chúng, trong thời gian tới,Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các chuỗi hoạt động ngoại khóa để có thể phối hợp và triển khai tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến một sự kiện thiên văn vô cùng đặc biệt trong tháng 6 vừa qua. Ngày 21/6/2020 (đúng ngày hạ chí), Trung đã tổ chức hoạt động tìm hiểu khoa học thông qua tổ chức sự kiện quan sát Nhật thực một phần cho công chúng đam mê thiên văn. Chương trình diễn ra tại Trung tâm từ 13h đến 16h, với sự tham gia của gần 500 công chúng là học sinh, sinh viên và những người yêu thích thiên văn ở mọi lứa tuổi.

Hình: Chuyên gia Lê Quang Thuỷ trình bày về phương pháp tính khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt trăng

Đây không chỉ là hoạt động quan sát thiên văn riêng lẻ. Tại các điểm cầu quan sát khác đã cùng nhau tham gia chương trình livestream. Mục đích của hoạt động này để công chúng yêu thiên văn có thể quan sát quá trình nhật thực xảy ra trên cả nước. Cụ thể các điểm cầu cùng tham gia: Hưng Yên, Câu lạc bộ Vật lý thiên văn Hà Nội, Đài thiên văn Hoà Lạc, Đài thiên văn Phố Hiến, Câu lạc bộ thiên văn học Đà Nẵng, Trung tâm Khám phá khoa học, Đài thiên văn Nha Trang.

Hình: Các em nhỏ thích thú quan sát nhật thực bằng các phương pháp khác nhau

Tại điểm cầu Quy Nhơn, thời tiết rất thuận lợi để theo dõi nhật thực.Thời gian xảy ra nhật thực bắt đầu từ 13h37 và vào pha cực đại lúc 15h08. Ngoài ra, công chúng được nghe bài giảng của Trung tâm giới thiệu về nhật thực và các phương pháp quan sát nhật thực để đảm bảo an toàn cho mắt. Hoạt động quan sát nhật thực tại chỗ thông qua các kính chuyên dụng do Trung tâm chuẩn bị và tiếp tục xem livestream từ các điểm cầu khác (Hưng Yên, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang). Song, các bạn trẻ đam mê thiên văn đã được tham gia hoạt động nhóm đo thị sai.Từ đó, các bạn có thể tính khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, ứng dụng để đo khoảng cách đến các vì sao.

Hình: Nhật thực đạt cực đại vào lúc 15h08 tại TTKP

Hoạt động đã mang lại cho công chúng đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên sự thích thú, niềm đam mê và củng cố kiến thức về thiên văn. Tiếp nối thành công của hoạt động này, trong tương lai Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hoạt động khám phá tìm hiểu khoa học hơn nữa, đặc biệt là sự kiện thiên văn dành cho đại chúng.  

Tin ảnh Oanh Trang, Mỹ Hoàng

Các tin bài khác