Quay lại

Internet of Minds (IOM) và Cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 cho một xã hội tiên tiến

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 15/05/2019, 09:05 AM | Lượt xem : 1507

Đó là tham luận của GS. Vương Thanh Sơn trình bày tại Hội thảo khoa học về một số vấn đề hiện đại của Công nghệ thông tin với chủ đề Kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng do Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức ngày (27.4) tại Trường ĐH Quy Nhơn. Hội thảo quy tụ nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm về CNTT từ các tập đoàn, công ty phần mềm hàng đầu ở Việt Nam, các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và ngoài nước.

GS Vương Thanh Sơn trình bày tại Hội thảo

GS Vương Thanh Sơn nhận bằng Cử nhân về Kỹ sư Điện từ Đại học Bang California Sacramento, Hoa Kỳ năm 1972 và PhD về Khoa học Máy tính từ Đại học Waterloo, Canada vào năm 1982, nơi ông là giảng viên và giáo sư chuyên nghiệp. Năm 1983, ông là giáo sư về Khoa học Máy tính tại Đại học British Columbia (UBC) tại Vancouver , Canada. Các lĩnh vực nghiên cứu mà ông quan tâm bao gồm Internet of Things (IOT), mạng máy tính trong nhiều năm.  Truyền phát video P2P, bảo mật mạng, điện toán di động học tập di động.  Tiến sĩ Vương đã (đồng) là tác giả của hơn 250 bài báo và bằng sáng chế của Hoa Kỳ, và đồng biên tập ba cuốn sách, bao gồm cuốn sách "Những tiến bộ gần đây trong hệ thống đa phương tiện " được xuất bản trong  1999. Tiến sĩ Vượng đã giữ chức Chủ tịch danh dự của Hệ thống Thế giới xanh cũng như Phó Chủ tịch danh dự của Đại học Nguyễn Tất Thành, tại TP HCM, Việt Nam. 

Theo GS. GS Vương Thanh Sơn, Cách mạng Công nghiệp 4.0 là động lực chính, tác động lớn đến cuộc sống của con người trong mọi khía cạnh, bao gồm giải trí, xã hội hóa, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. 

Trong khi nghiên cứu và phát triển IOT vẫn đang được tiến hành, câu hỏi cơ bản vẫn là liệu công nghệ IOT có đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống hay không. Để giải quyết câu hỏi này, nhóm nghiên cứu của giao sư phát triển khái niệm về Hệ thống G (bao gồm: Xã hội- Internet vạn vật-khoa học neutro-nhận thức khoa học), dựa trên cái gọi là Internet of Minds (IOM) dự kiến ​​sẽ thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 5.0 tiếp theo. 

Nghiên cứu về Hệ thống G vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, sẽ cần nhiều nỗ lực và hợp tác hơn nữa để nhận ra tiềm năng thực sự của ứng dụng của nó đối với xã hội và nâng cao phúc lợi nhân loại.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác