Quay lại

Hội nghị khoa học quốc tế Vật chất mềm lần thứ 1

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 16/07/2019, 10:44 AM | Lượt xem : 384

Ngày (15/7), tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), UBND tỉnh phối hợp với Bộ KH&CN và Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam khai mạc Hội nghị về Khoa học Vật chất mềm lần thứ nhất, đây là Hội nghị khoa học nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15 năm 2019, với sự tham gia của 60 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị. 

 

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chào mừng các nhà khoa học đã đến Quy Nhơn, Bình Định, được biết đến là một thành phố nhỏ ở miền trung Việt Nam nhưng là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhà các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam trong đó với sự hiện diện của trung tâm Trung tâm ICISE. Đồng chí Phó chủ tịch cũng nhấn mạnh vai trò của khoa học cơ bản đối với sự phát triển của xã hội và sự có mặt của các nhà khoa học hôm nay cũng góp phần đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Đại biểu và các nhà khoa học tại Hội nghị

Vật chất mềm là các dạng vật chất có liên kết phân tử yếu, có thể biến dạng dưới tác động của nhiệt hoặc ngoại lực nhỏ tương đương với dao động nhiệt của nó. Trong tự nhiên, vật chất mềm tồn tại ở rất nhiều dạng như chất lỏng, chất keo, chất vô định hình, bọt, dạng gel, tinh thể lỏng… Chính vì sự đa dạng của nó, vật chất mềm có rất nhiều ứng dụng thực tế từ các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như dầu gội, sữa tắm, bột giặt, các loại kem, phụ gia thực phẩm… đến các sản phẩm công nghiệp như sơn, keo dán, dầu hỏa, cao su, vật liệu y tế, vật liệu sinh học… Được sáng lập bởi nhà hóa học đạt giải Nobel - GS. Pierre-Gilles de Gennes, từ khi ra đời đến nay, nghiên cứu về vật chất mềm là một ngành khoa học năng động và mang lại nhiều thành tựu làm thay đổi đời sống con người. Đặc biệt, ngày nay đây là một trong những ngành khoa học cốt lõi mang lại những hiểu biết và phát minh trong việc phát triển các loại vật liệu và kỹ thuật cấy ghép mô, cấy ghép các cơ quan trong y học.

Hội đồng khoa học của Hội nghị

Hội đồng khoa học là các GS như: GS. Jean-Francois Joanny (ĐH Pháp, là học trò xuất sắc của GS người Pháp Pierre-Gilles de Gennes, Nobel Vật lý 1991), GS. Penger Tong (ĐH Khoa học và công nghệ Hông Kông), GS. Bùi Văn Hào (ĐH Phenikaa), GS Trần Tuấn (ĐH Công nghệ Nang Yang, Singgapore). Trong một tuần diễn ra Hội nghị, các nhà khoa học sẽ trình bày và thảo luận về các nghiên cứu mới nhất về nhiều vấn đề của vật chất mềm từ vật lý cơ bản của chất lỏng, chất keo (colloids), tương tác bề mặt… đến những ứng dụng thực tiễn của nó trong vật liệu y sinh (biological matterials) và vật liệu tổng hợp (polymer). Hội nghị là cơ hội để các nhà hoa học Việt Nam gặp gỡ, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực, từ đó góp phần phát triển các nghiên cứu và cộng đồng khoa học về vật chất mềm tại Việt Nam.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác