Quay lại

Giảm thiểu chất thải nhựa vào đại dương

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

Ngày đăng : 21/08/2019, 07:08 AM | Lượt xem : 314

Ngày (19/8), tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Địa lý toàn cầu phối hợp với UBND tỉnh, Hội Khoa học Gặp Gỡ Việt Nam và Trường ĐH Loyola (Mỹ) tổ chức Lễ khai mạc Hội thảo tập huấn với chủ đề: "Giảm thiểu chất thải nhựa vào đại dương: Mô hình giáo dục cho các nhà giáo dục" cho giáo viên, cán bộ đoàn, cán bộ quản lý của 20 trường THPT đóng trên địa bàn TP Quy Nhơn và 4 huyện ven biển gồm: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn.Tham dự Hội thảo có ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

 Mục đích của khóa học này là nhằm nâng cao kiến thức và khả năng hiểu biết về  khoa  học môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa và  ảnh hưởng của nó đến hệ  sinh thái, sức khỏe con người và phát triển kinh tế  xã hội cho các giáo viên dạy tại các trường THPT trong tỉnh. Các đại biểu tham gia lớp học này sẽ  sử dụng kiến thức học hỏi được để  kết hợp  giảng dạy học sinh về  khoa học môi trường và ý thức bảo vệ  môi trường và tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa đối với hệ  sinh thái, đời sống con người và phát triển kinh tế  xã hội.

Sau khi kết thúc khoá học, Ban  Tổ  chức  sẽ  làm việc với đại  diện của  Sở  Giáo dục và Đào tạo,  Sở  Tài  nguyên và Mội trường tỉnh Bình Định, Ban Giám hiệu các trường  tham dự tập huấn và đại diện các thầy cô giáo để phát động chương trình giáo dục cộng đồng về  khoa học mới. Cụ thể là sẽ xây dựng chương trình seminar theo hình thức phim tài liệu để  giao cho các trường tổ  chức seminar cho toàn trường để  các em học sinh và thầy cô giáo không tham dự  lớp học tại trung tâm ICISE có thể hiểu biết được nội dung chương trình lớp học cũng như tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường đại dương và lợi ích của nó đối với hệ  sinh thái, đời sống cộng đồng và phát triển kinh tế  xã hội. Các em học sinh  sẽ  được khuyến khích phổ  biến kiến thức học hỏi được qua seminar của trường cho các thành viên trong gia đình và cộng  đồng  về  lợi ích của việc giảm thiểu rác thải vào đại dương. Thực hiện các thí nghiệm về  thu góp rác thải nhựa và khảo sát khả  năng hiểu biết về  ô nhiễm rác thải nhựa và  ảnh hưởng của nó đến hệ  sinh thái, sức khỏe con người và phát triển kinh tế  xã hội tại các trường THPT trước và sau seminar. Cụ  thể  là Ban  Tổ  chức  sẽ  cung cấp các thùng đựng rác thải nhựa, khẩu hiệu giảm thải rác thải nhựa cho các trường THPT, chuẩn bị câu hỏi khảo sát để  thực hiện thăm dò khả  năng hiểu biết của giáo viên và học sinh của các trường THPT về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Đại biểu dự Hội thảo

Diễn ra từ  ngày (18-21/8/2019), các học viên sẽ được nghecác chuyên đề như: Con người và Môi trường; Giới thiệu về khoa học môi trường và phát triển bền vững; Tác động của con người đến môi trường; Ô nhiễm chất thải nhựa: quá khứ, hiện tại và tương lai; Ảnh hưởng của ô nhiễm chất thải nhựa đến môi trường/hệ sinh thái và phát triển kinh tế; Tái sử dụng chất thải nhựa và lựa chọn khác của Việt Nam và thế giới; Chính sách và quản lý ô nhiễm môi trường ở Việt Nam; Tầm quan trọng của giáo dục đối với việc bảo vệ môi trường; Tầm quan trọng của việc phát triển bền vững – sự cần thiết cho việt nam;

Kết thúc khóa học là phần kiểm tra hiểu biết về khoa học môi trường và tác hại của ô nhiễm môi và tổ  chức trao giải thưởng cho các trường tham gia tốt chương trình của đề  án này. Ban tổ  chức sẽ  tổ  chức buổi trao giải thưởng cho những trường thực hiện tốt chương trình giáo dục cộng đồng này. Giải nhất trị  giá 15.000.000 đồng, giải nhì 10.000.000 và giải ba 5.000.000.

Tin ảnh Lê Tuấn

Các tin bài khác