KHOA HỌC Y DƯỢC (Thuốc và sức khỏe)
 • Món ăn giải nhiệt trị cảm nắng, nóng

  Xuất bản :2020-08-25 14:30:00.0

  SKĐS - Thời tiết nóng khiến chúng ta bứt rứt mệt mỏi, mồ hôi ra nhiều, những người phải làm việc ngoài trời dễ bị cảm nắng, nóng... Xin giới thiệu một số món ăn, nước uống đơn giản, thanh nhiệt phòng chống cảm nắng nóng hiệu quả.

 • Bài thuốc chữa chứng thận dương hư ở người cao tuổi

  Xuất bản :2020-08-24 11:31:00.0

  SKĐS - Chứng thận dương hư ở người cao tuổi thường có những biểu hiện như: Tinh thần chậm chạp, sắc mặt buồn phiền, ủ rũ, lao động nhẹ cũng thở dốc, lưng gối đau mỏi, sợ lạnh, chân tay lạnh, hay đi tiểu tiện về đêm, hoặc đi giỏ giọt không đầy bãi. Đối với phụ nữ khi mắc chứng thận dương hư thường mắc chứng đái hạ dai dẳng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, hoặc bế kinh, bào cung lạnh, do đó khi điều trị nên dùng phương pháp “nhân nhân chế nghi”- tùy người, tùy chứng mà điều trị.

 • Đông y phòng và hỗ trợ trị virus Corona

  Xuất bản :2020-08-21 14:13:00.0

  SKĐS - Trong Đông y, bệnh do virus Corona có thể thuộc phạm vi chứng cảm mạo. Cảm mạo, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch (còn gọi là cảm cúm, bệnh cúm) là một nhóm bệnh truyền nhiễm phát sinh. Đông y có nhiều bài thuốc hỗ trợ phòng và trị virus Corona, kết hợp các biện pháp phòng ngừa, tập dưỡng sinh cho cơ thể khỏe mạnh, an toàn trong mùa dịch.

 • Bài thuốc chữa say nắng, say nóng

  Xuất bản :2020-08-17 14:03:00.0

  SKĐS - Mùa hè oi bức, những người thường xuyên làm việc dưới nắng nóng dễ bị say nắng, say nóng. Nguyên nhân do trung tâm điều hòa nhiệt của cơ thể không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh, bị tấn công bởi các tia nắng chiếu thẳng vào gáy, vào đầu. Người bệnh sốt cao hơn 400C, phiền khát, có thể vã mồ hôi, tinh thần uể oải lơ mơ, người mệt mỏi, tiểu tiện sẻn đỏ..., kèm dấu hiệu thần kinh (nhất là người bị xơ vữa động mạch).

 • Hỗ trợ chữa phong thấp ở người cao tuổi bằng cây thuốc dễ kiếm

  Xuất bản :2020-08-16 15:00:00.0

  SKĐS - Với nguồn dược liệu phong phú, với kinh nghiệm lâu đời, Đông y đã điều trị chứng bệnh phong thấp rất có hiệu quả. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa trị tùy thể bệnh...

 • Hỗ trợ chữa phong thấp ở người cao tuổi bằng cây thuốc dễ kiếm

  Xuất bản :2020-08-16 15:00:00.0

  SKĐS - Với nguồn dược liệu phong phú, với kinh nghiệm lâu đời, Đông y đã điều trị chứng bệnh phong thấp rất có hiệu quả. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa trị tùy thể bệnh...

 • Đông y phòng, trị viêm răng

  Xuất bản :2020-08-16 14:00:00.0

  SKĐS - Viêm chân răng ít khi gây đau và có biểu hiện như sưng nhẹ, đỏ ở lợi hoặc chảy máu khi đánh răng. Nguyên nhân thường gặp do nhiễm khuẩn tại chỗ, những vi khuẩn trong mảng bám răng lâu ngày dày lên thành cao răng gây chảy máu chân răng và hôi miệng.

 • Điều trị thiếu máu do bệnh trĩ bằng y học cổ truyền

  Xuất bản :2020-08-10 10:10:00.0

  SKĐS - Trĩ là bệnh phổ biến hay gặp ở người lớn, hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh ít nguy hiểm, nhưng gây nhiều trở ngại, phiền phức trong sinh hoạt. Ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng sống và tâm sinh lý của người bệnh.

 • Dược thiện từ ngó sen, hạt sen

  Xuất bản :2020-08-10 09:00:00.0

  SKĐS - Cây sen được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thức ăn và một phần nhỏ có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

 • Chữa nấc bằng cây thuốc quanh nhà

  Xuất bản :2020-08-06 14:25:00.0

  SKĐS - Nấc là do một loại kích thích nào đó làm cho thần kinh cơ hoành quá hưng phấn, cơ hoành co thắt gây nên. Theo Đông y, nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dầy, bực tức, u ầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên. Cũng có một số trường hợp do âm dịch trong dạ dầy tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản dễ kiếm để giúp những ai hay bị nấc