KHOA HỌC Y DƯỢC (Thuốc và sức khỏe)
 • Trị chứng ngứa ở người cao tuổi

  Xuất bản :2020-10-17 19:00:00.0

  SKĐS - Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da ở người cao tuổi trong mùa thu - đông càng làm cho lớp da của người già đã khô thêm khô. Mặt khác người cao tuổi nếu mắc các bệnh mạn tính thường dùng các loại thuốc khác nhau.

 • Bài thuốc chữa viêm lợi, hôi miệng

  Xuất bản :2020-10-17 09:00:00.0

  SKĐS - Viêm lợi, miệng hôi là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, Đông y gọi cam miệng (nha cam khẩu xú). Nguyên nhân do vị cảm nhiễm nhiệt tà gây ra miệng hôi, lợi sưng thũng; hoặc do nhiệt tà trùng thống xâm nhập gây miệng hôi, chân răng và lợi sưng, lợi vùng chân răng đen hoặc có mủ.

 • Dược thiện hỗ trợ điều trị suy tim mạn tính

  Xuất bản :2020-10-13 16:40:00.0

  SKĐS - Suy tim mạn tính là tình trạng bệnh lý xảy ra khi tim mất khả năng bơm hiệu quả để duy trì dòng máu đáp ứng các nhu cầu của cơ thể do nhiều nguyên nhân gây nên.

 • Những vị thuốc quý từ biển

  Xuất bản :2020-10-11 15:34:00.0

  SKĐS - Phần lớn nguồn nguyên liệu làm thuốc, đặc biệt thuốc y học cổ truyền được lấy từ các sinh vật hoang dã hoặc nuôi trồng trên đất liền. Chỉ một phần nhỏ được khai thác từ các sinh vật sống ở biển, trong khi chúng vô cùng phong phú và đa dạng. Việc khai thác và đánh bắt dược liệu từ biển có ý nghĩa lớn về y tế và kinh tế.

 • Bài thuốc trị bệnh buồng trứng đa nang

  Xuất bản :2020-10-11 14:00:00.0

  SKĐS - Bệnh đa nang buồng trứng có thể phát sinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Người bệnh thường có kinh nguyệt không đều, không có thai, đa mao, béo phì, phì đại buồng trứng. Rất nhiều trường hợp bị buồng trứng đa nang nhưng chủ quan, không đi thăm khám. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt lại không đều, lúc dài, lúc ngắn, có dấu hiệu tăng cân bất thường đặc biệt là vùng bụng... Bệnh đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

 • Bài thuốc trị viêm mũi xuất tiết

  Xuất bản :2020-10-10 19:20:00.0

  SKĐS - Thời tiết chuyển mùa lúc nóng lúc lạnh, môi trường ô nhiễm... khiến các bệnh đường hô hấp phát sinh như viêm mũi xoang, viêm họng,... Nhiều người lúc ngủ dậy thấy ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi kèm theo ho và đau họng. Nước mũi chảy ra liên tục làm người bệnh rất khổ sở, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Sau đây là một số bài thuốc Nam chữa trị chứng bệnh này.

 • Bài thuốc chữa chứng hư lao

  Xuất bản :2020-10-06 14:19:00.0

  SKĐS - Người bị hư hao hầu như bao gồm lục phủ, ngũ tạng cùng toàn thân suy nhược và được quy nạp thành 4 thể bệnh: khí hư, huyết hư, dưỡng hư, âm hư. Đối với người mắc chứng hư lao, nguyên nhân là do lục phủ, ngũ tạng suy kém, ăn uống khó hấp thu, dẫn đến khí huyết hư suy, âm dương mất cân bằng nên sức khỏe giảm sút. Tùy từng trường hợp mà dùng bài thuốc phù hợp.

 • Dược thiện tốt cho người rối loạn tiêu hóa

  Xuất bản :2020-10-06 11:13:00.0

  SKĐS - Rối loạn tiêu hóa là một biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh có thể do: viêm đại tràng, viêm loét dạ dày - tá tràng, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, chế độ ăn uống mất vệ sinh, sử dụng rượu bia...

 • Ngũ gia bì trị phong thấp, chấn thương đụng giập

  Xuất bản :2020-10-06 10:13:00.0

  SKĐS - Ngũ gia bì còn có tên khác: xuyên gia bì, thích gia bì - ngũ gia bì gai. Ngũ gia bì là vỏ rễ và thân phơi khô của cây ngũ gia bì (Acanthopanax aculeatus Seem.), họ Nhân sâm (Araliaceae). Hiện nay chúng ta khai thác vỏ thân và vỏ rễ cây ngũ gia bì chân chim (Schefflera heptaphylla (L.) Frodin.) cùng họ Nhân sâm (Araliaceae), loại cây trồng làm cảnh và xua muỗi. Cây này cho năng suất cao, dễ thu hoạch, nhưng chất lượng không bằng vỏ cây ngũ gia bì trên.

 • Cây mật nhơn làm thuốc

  Xuất bản :2020-10-02 21:46:00.0

  SKĐS - Người ta đồn thổi một cây thuốc chữa được “bách bệnh” mang tên mật nhơn. Từ những bệnh thông thường như đau đầu, viêm họng đến những bệnh khó như tim mạch, đái tháo đường, thậm chí cả ung thư, vị thần dược này đều chữa được hết.